Chất lượng đào tạo Trung cấp Y cần được coi trọng

Nghề y là một nghề đặc biệt, học viên nghề y cần được tuyển chọn, và đào tạo đặc biệt. Chỉ thị số 06/2008 của Bộ Y tế đã ghi rõ: Các trường hoặc cơ sở đào tạo chuyên ngành không thuộc về lĩnh vực y sinh học không được đăng ký mở ngành đào tạo nhân lực y tế. Bởi Trung cấp y sĩ đa khoa là ngành học đặc biệt vì liên quan đến sức khỏe của con người nên chất lượng đào tạo y sĩ phải là ưu tiên số 1 chứ không phải số lượng. Theo như thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, hiện nay ở Việt Nam tình trạng thiếu nhân lực ngành y sĩ ở 1 số nơi khá nghiêm trọng như đồng bằng sông Cửu Long số lượng y bác sĩ chỉ bằng phân nửa tỉ lệ bình quân của cả nước.

chat-luong-dao-tao-trung-cap-y-1

Thực trạng chất lượng đào tạo Trung cấp Y – Ngành Y hiện nay ở nước ta

Trước tình hình thiếu hụt y bác sĩ và nhu cầu chăm sóc sức khỏe của xã hội ngày càng tăng cao, kéo theo là nhu cầu nhân lực ngành y tế cũng tăng, mở ra cơ hội việc làm rất lớn cho sinh viên khối ngành Y Dược sau khi tốt nghiệp. Bởi vậy, một số trường kinh tế – kỹ thuật dù không liên quan đến lĩnh vực đào tạo nhân lực ngành y tế cũng tham gia đào tạo nghề y để cung cấp nguồn nhân lực chất lượng bình thường cho ngành y tế.

Vì thế không ngạc nhiên khi có y sĩ tiêm chủng tiêm nhầm nước cất cho trẻ tại thị trấn Cao Lãnh, có y sĩ thì lại chưa cập nhật nổi những kiến thức cơ bản về y học, về sinh học, về di truyền học, hay những kiến thức sinh hóa vốn rất quan trọng cho ngành y thậm chí yếu về cả Y thuật, lẫn Y lý hay Y đức?

Rất khó đánh giá chất lượng đầu ra của các trường, nhưng chúng ta có thể so sánh tỉ lệ có việc làm của sinh viên Trường y khoa sau khi tốt nghiệp nhiều hơn hẳn so với sinh viên học ngành y ở trường đa ngành không chuyên sâu đào tạo ngành y.

Chất lượng đào tạo y khoa bao gồm từ nguồn tuyển sinh đầu vào đến chương trình đào tạo đầu ra ở 1 số cơ sở đào tạo là không đồng đều nhau. Ngoại trừ ở các Trường trung cấp y khoa có uy tín nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo y khoa như Trường trung cấp y khoa Pasteur, trường Trung cấp Quân Y thuộc Bộ quốc phòng còn 1 số trường đa ngành kinh tế kỹ thuật cũng tham gia đào tạo y sĩ đa khoa thì chất lượng nhân lực ngành y tế cũng đáng phải suy ngẫm.

Đào tạo ngành y – Trung cấp Y sĩ đa khoa “chất lượng” phải là ưu tiên hàng đầu

Chương trình đào tạo y đa khoa của Việt Nam được chia thành 2 trình độ đào tạo đó trung cấp y sĩ đa khoa và ở bậc đại học gọi là bác sĩ đa khoa.

chat-luong-dao-tao-trung-cap-y-2

Chương trình đào tạo y sĩ đa khoa được cơ cấu thành 2 giai đoạn như sau. Giai đoạn 1 là chương trình học lý thuyết cung cấp kiến thức y khoa cơ bản về bệnh học như Nội, Sản, Ngoại, Nhi, Truyền nhiễm, Vi sinh – Ký sinh, Giải Phẫu sinh lý…. với nội dung học tiền lâm sàng. Ở giai đoạn 2 là tập trung học thực hành y lâm sàng, học thực tế, và thực tập trong môi trường y khoa thông thường là ở các Trung tâm y tế, hay các bệnh viện đa khoa và chuyên khoa do trường ký kết hợp đồng để học viên trung cấp y thực hành thực tập dưới sự hướng dẫn và giám sát của giảng viên bác sĩ Phòng Chỉ đạo tuyến.

Đối với ngành đào tạo chăm sóc sức khỏe, thì chất lượng đào tạo y khoa là quan trọng hơn hết. Có nhiều vụ việc cho thấy khi chất lượng đào tạo nhóm ngành sức khỏe thấp, thấp ở đây là bao gồm cả trình độ và kỹ năng tay nghề của y sĩ, dẫn tới nguy cơ tử vong ở bệnh nhân tăng cao vì những sai sót của y bác sĩ trong quá trình chẩn đoán, và điều trị. Những tai nạn nghề nghiệp có thể ngăn ngừa được nếu được những trường y khoa đào tạo bài bản để cho ra những y sĩ vững y lý ,giỏi y thuật và giàu y đức.

Đăng kí học Trung cấp Y khoa Pasteur Hà Nội

Nếu muốn học ngành y để làm việc trong lĩnh vực y khoa, hãy liên hệ Trường Trung cấp Y khoa Pasteur là trường có uy tín hàng đầu trong lĩnh vực đào tạo nhân lực ngành y tế với các chuyên ngành Y sĩ đa khoa, Trung cấp điều dưỡng đa khoa, trung cấp Dược sĩ.

Văn phòng tuyển sinh tại Tp Hà Nội: Số 290 Tây Sơn – Đống Đa – Hà Nội. (Đối diện ĐH Thủy Lợi). Điện thoại tư vấn: 0462.755.166 – 0988.0988.35

Liên kết đào tạo chính quy: Cao đẳng dược, Cao đẳng y

Học Cao đẳng Điện tử Điện Lạnh qua Website: http://caodangdienlanhhanoi.edu.vn/ http://www.caodangduochanoi.edu.vn/

You may also like...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Nhắn tin cho trường