Công việc của Dược sĩ bạn đã biết?

Bạn đã biết công việc của người Dược sĩ, Tốt nghiệp ngành dược có thể công tác ở đâu nếu không bán thuốc?

Đối với các bạn sinh viên học ngành Dược và đặc biệt là học trung cấp Dược sau khi ra trường thường rất lo lắng về việc làm của mình. Có một câu hỏi thường trực của các bạn thường là sau khi tốt nghiệp ngành Dược, ngoài hành nghề bán thuốc thì các bạn sẽ làm việc gì?  Trả lời được câu hỏi này cũng sẽ giải đáp được lý do vì sao mà vai năm trở lại đây ngành học Y Dược lại thu hút thí sinh nhiều đến vậy. Cùng tìm hiểu cơ hội việc làm và các vị trí có thể công tác của người Dược sĩ sau khi tốt nghiệp nhé!

khoa-duoc-truong-trung-cap-y-khoa-pasteur

Khái niệm về “Dược sĩ”

Dược sĩ là người có kiến thức khoa học về ngành dược, là người hành nghề trong lĩnh vực dược phẩm (thuốc) như giới thiệu thuốc mới và bán thuốc theo đơn kê của các Y sĩ – Bác sĩ và hướng dẫn người bệnh sử dụng thuốc hợp lý, hiệu quả, an toàn. Dược sĩ cũng là người trực tiếp làm việc trong các Công ty Dược chuyên sản xuất dược phẩm, kinh doanh dược phẩm (công ty phân phối và cung ứng thuốc) hoặc cơ sở quản lý dược, cơ sở kiểm tra chất lượng thuốc (kiểm nghiệm thuốc), hoặc nghiên cứu thuốc mới của Bộ Y tế hoặc các tổ chức y tế tư nhân khác.

Học nghề Dược ra làm việc ở đâu?

Công việc của Dược sĩ sẽ đi theo từng khâu trong vòng đời của 1 viên thuốc từ khâu sản xuất đến người tiêu dùng. Thực tế hiện nay, trong suy nghĩ của nhiều bạn trẻ thì học dược xong thì đi mở quầy bán thuốc nhưng trên thực tế học ngành dược ra có thể làm việc được ở nhiều lĩnh vực khác nhau theo vòng đời của viên thuốc.

1. Dược sĩ làm việc ở lĩnh vực nghiên cứu và kiểm nghiệm thuốc:

Dược sĩ khi làm công tác kiểm nghiệm thuốc gọi là kiểm nghiệm viên. Công tác kiểm nghiệm là công tác kiểm tra chất lượng thuốc trực tiếp hoặc theo dây chuyền sản xuất dược phẩm.

2. Kiểm nghiệm viên làm ở xí nghiệm sản xuất thuốc:

Bộ phận Kiểm nghiệm phải trách nhiệm chung về chất lượng nguyên vật liệu thuốc từ  đầu vào cho đến khi sản xuất thành thuốc thành phẩm bán ra thị trường đến tay người tiêu dùng (bao gồm các chỉ tiêu chí sau: kiểm tra định tính, độ hòa tan, định lượng, độ rã (thuốc viên), độ nhớt, tỷ trọng, hoạt lực, kháng sinh, nội độc tố, độ nhiễm khuẩn, độc tính bất thường…).

3. Kiểm nghiệm viên làm việc tại cơ quan quản lý chất lượng nhà nước:

Các cơ quan quản lý Nhà nước về Dược như Viện Kiểm nghiệm Thuốc Trung ương có nhiệm vụ quản lý về chất lượng thuốc lưu hành trên địa bàn toàn quốc. Các Kiểm nghiệm viên làm tại cơ quan quản lý Dược địa phương tiến hành lấy mẫu tại các Công ty Dược, tại kho Dược của các chợ thuốc để kiểm tra chất lượng.

trung-cap-duoc-trung-cap-y-khoa-pasteur-2

4. Kiểm nghiệm viên làm ở phòng thí nghiệm:

Dược sĩ sử dụng các kiến thức về hóa phân tích để thực nghiệm các phản ứng hóa học trong định tính, định lượng, chiết tách; sắc ký lớp mỏng; chuẩn độ điện thế; sắc ký lỏng; quang phổ tử ngoại – khả kiến; sắc ký khí; quang phổ hồng ngoại; quang phổ hấp thu nguyên tử, vi – ký, hay hoạt lực kháng sinh…

Tóm lại Dược sĩ khi làm công tác kiểm nghiệm để nghiên cứu cho ra đời 1 sản phẩm thuốc, hoặc cũng có thể là nghiên cứu các phản ứng của thuốc để đánh giá 1 sản phẩm thuốc xem có đủ tiêu chuẩn không để cấp giấy phép lưu hành ra thị trường hay không?

Nếu bạn yêu thích ngành Dược, và muốn trở thành Dược sĩ làm trong ngành thuốc, hãy liên hệ khoa Dược – Trường trung cấp y khoa Pasteur để đăng ký học.

Liên kết đào tạo: Cao đẳng dượcCao đẳng dược hà nội

Học Cao đẳng Điện tử Điện Lạnh qua Website: http://caodangdienlanhhanoi.edu.vn/ http://www.caodangduochanoi.edu.vn/

You may also like...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Nhắn tin cho trường