Lương Bác sĩ có thực sự cao?

Mới đây, bản báo cáo gây xôn xao dư luận, và đặc biệt là dân ngành Y, bởi bản Báo cáo “Minh bạch mức lương trong tuyển dụng tại Việt Nam” công bố ngày 20/5 của JobStreet chỉ ra 10 ngành có mức lương cao nhất cho vị trí nhân viên tại Việt Nam. Theo đó, dẫn đầu là ngành y tế, nhân viên làm việc trong lĩnh vực này nhận lương trung bình trên 24.03 triệu đồng một tháng!

Câu chuyện của một bác sĩ công tác ở tuyến trung ương chia sẻ

Sáng nay đi trực, lúc rảnh rỗi ngồi nói chuyện với mấy em học viên sau đại học. Có một em học viên cao học than phiền: Hiện em ra trường đã 4 năm, thì 2 năm đầu đi làm (tại một bệnh viện tỉnh) được 1,5 triệu đồng/tháng, còn bây giờ được cả LƯƠNG và LẬU là 4,5 triệu/đồng/tháng, thế mà đi học thế này là hết sạch. Còn may là chưa có chồng con.

Một em học viên chuyên khoa cấp I than thở: Chán lắm anh ạ, hiện em đang tìm một vị trí công việc mới tốt hơn, chứ công việc hiện tại (một bệnh viện huyện) lương thấp quá, chẳng đủ sống anh ạ, rồi còn vợ còn con.

Có lần về quê, khi nói chuyện với cậu bạn là bác sĩ ở bệnh viện huyện, hỏi cậu ấy ngoài lương thì ABC được bao nhiêu, cậu ta thở dài: Mỗi tháng được mấy trăm ngàn thôi. Còn vợ làm y tá ở trạm Y tế xã, gia đình 2 vợ chồng với 2 đứa con đang đi học không biết lấy gì mà sống đây.

luong-bac-si-co-thuc-su-cao

Trong hình là bản cáo cáo gây xôn xao dư luận trong thời gian vừa qua.

Vậy thực sự lương của ngành Y được quy định như thế nào?

Sau đây mình viện theo quy định của Bộ Nội vụ để các bạn được rõ.

1. Hiện nay, mức lương cơ bản (cơ sở) của ta là 1.150.000 đồng/tháng.

2. Bác sĩ ra trường được hưởng lương của CỬ NHÂN (trình độ đại học nói chung), thì có hệ số 1 là 2,34. Và cứ 3 năm được tăng lương một lần lên 0,33 thành hệ số 2 (2,67), rồi hệ số 3 (3,00) … tối đa có 9 bậc lương (hệ số 9 là 4,98).

- Cùng hệ số lương của Bác sĩ có: Kế toán viên, Chuyên viên, Nghiên cứu viên, Giảng viên, Kỹ sư, Giáo viên trung học, Thư viện viên và Huấn luyện viên.

- Như vậy, có thể thấy Bác sĩ sau khi tốt nghiệp ra trường, còn phải qua một quá trình học việc hoặc thử việc, nếu may mắn được ký hợp đồng sẽ được hưởng 85% của hệ số lương 2,34 tức là 2,34 x 1.150.000 x 0,85 = 2.287.350 đồng, trừ bảo hiểm còn khoảng 2,2 triệu đồng/tháng.

3. Nếu là Thạc sĩ sẽ được hưởng lương khởi điểm bậc 2 là 2,67 và Tiến sĩ sẽ được hưởng lương khởi điểm bậc 3 là 3,00.

4. Nếu là Bác sĩ chính, hoặc Giảng viên chính, hay Phó giáo sư được công nhận tương đương Giảng viên chính (tương đương Chuyên viên chính) sẽ được hưởng lương bậc 1 là 4,40 và cứ 3 năm tăng một bậc thêm hệ số 0,34 cho tới tối đa là bậc 8 (hệ số 6,78).

5. Nếu là Bác sĩ cao cấp, hoặc Giảng viên cao cấp, hay Giáo sư được công nhận tương đương Giảng viên cao cấp (tương đương Chuyên viên cao cấp) sẽ được hưởng lương bậc 1 là 6,20 và cứ 3 năm tăng thêm một bậc là 0,36 cho tới tối đa là bậc 6 (hệ số là 8,00).

Quay lại câu chuyện, các cô cậu học viên lại than thở: Anh ơi, bọn em khổ lắm anh ạ, đâu được như bọn anh ở tuyến trung ương.

Mình thở dài: Tôi thì cũng khác gì các cô các cậu đâu, có tiếng mà nào có miếng.

Chuyên trang tuyển sinh Trung cấp Dược tổng hợp

Liên kết đào tạo: Cao đẳng dượcCao đẳng dược hà nội

Học Cao đẳng Điện tử Điện Lạnh qua Website: http://caodangdienlanhhanoi.edu.vn/ http://www.caodangduochanoi.edu.vn/

You may also like...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Nhắn tin cho trường