Trải lòng của một Trình Dược viên chuyên nghiệp

NGÀNH CÔNG NGHIỆP DƯỢC là một trong những ngành tăng trưởng nhanh nhất trong nền kinh tế. Thành tựu này có đóng góp rất lớn từ các trình dược viên (những người có trình độ từ trung cấp dược trở lên), là những người duy nhất chịu trách nhiệm xúc tiến tiêu thụ sản phẩm thuốc giữa thầy thuốc, các bệnh viện, và các công ty dược và chịu trách nhiệm về doanh số bán hàng. Trình dược viên là bộ mặt của các công ty dược, họ giúp nâng cao chất lượng cuộc sống khách hàng, họ xây dựng sự tín nhiệm, và mở rộng thị phần cho công ty.

trai-long-cua-trinh-duoc-vien-1

Cùng lắng nghe trải lòng của một Trình Dược viên chuyên nghiệp

Để hiểu rõ hơn về trình dược viên cũng như cuộc sống và những thách thức của họ, hãy cùng phỏng vấn Mr. George, là người có 3 năm hoạt động trong nghề trình dược, và hiện đang làm việc tại một công ty marketing về vaccine hàng đầu của Ấn Độ.

Xin chào anh George, rất cảm ơn anh đã nhận lời mời phỏng vấn của chúng tôi hôm nay. Câu hỏi đầu tiên là theo anh những phẩm chất nào là cần thiết cho một trình dược viên thành công?

- Tôi cho đó là khả năng thích nghi, là sự nhanh trí, và thông minh sẽ giúp bạn hoạt động được trong nghề này. Những kiến thức về sản phẩm, cùng với tài hung biện, và sự nhạy cảm và khả năng tiếp cận với mỗi bác sĩ, mỗi khách hàng.. tất cả đều có vai trò rất quan trọng.

Trình độ chuyên môn có cần thiết cho sự nghiệp của một trình dược viên?

Trình độ chuyên môn ngành dược hay nền tảng về khoa học mà chủ yếu là sinh học mà trình dược viên đã được đào tạo trong các trường trung cấp Y dược, cao đẳng, đại học là được ưu tiên hàng đầu. vậy nhưng tôi cũng từng thấy những người có bằng cấp về lĩnh vực khác xa Y Dược nhưng với khả năng bán hàng nhanh nhạy họ cũng đã thành công. Trong thực tế, trong số các đồng nghiệp của tôi có một người chỉ có bằng cử nhân kỹ sư điện tử công nghệ, nhưng anh ấy là người bán hàng xuất sắc nhất trong 2 quý liên tiếp.

Sự thăng tiến nào có thể mong chờ trong nghề Trình dược viên?

Nếu bạn làm việc tốt thì khả năng thăng tiến là rất rộng mở. Trình dược là một nghề rất chú trọng đến thành quả công việc, nếu công ty phát triển lớn mạnh thì bạn cũng sẽ được thăng tiến. Khi bạn đạt doanh số bán hàng, công ty được hưởng lợi thì bạn sẽ có thưởng lớn.

trai-long-cua-trinh-duoc-vien-2

Một ngày làm việc của một trình dược viên diễn ra như thế nào?

Một ngày điển hình thường bắt đầu từ 9 giờ sáng bằng việc xem lại lịch làm việc hoặc thi thoảng dành thời gian trên laptop. Khoảng 10 giờ, thì tôi bắt đầu chuyến đi của mình trên chiếc xe 2 bánh và gặp những bác sỹ đã lên lịch từ trước. Tôi thường mang theo một vài mẫu sản phẩm để gửi cho bác sỹ mà tôi làm việc cùng. Tôi cũng thiết lập quan hệ với những y tá, và cả nhân viên mua bán vật tư bệnh viện và những người quản lý khác trong viện. Điều này giúp tôi có lợi thế hơn các đối thủ và giúp tôi có các đơn đặt hàng mới. Có rất nhiều thời gian làm việc, đôi khi là 30-40% tôi phải ngồi trong phòng chờ và phải di chuyển trên đường. Những khi có thời gian tôi ghé thăm những hiệu thuốc gần bệnh viện, tôi sử dụng smartphone để ghi lại báo cáo trong ngày làm việc của mình, bằng cách đó tôi có thể gửi báo cáo vào cuối ngày mà không bị chậm trễ. Những báo cáo hàng ngày giúp tôi quản lý và kiểm soát hoạt động bán sản phẩm trong địa bàn của mình và giúp tôi hoàn thành mục tiêu.

Anh có yêu thích công việc của một Trình dược viên  – Trung cấp Dược?

Có chứ, riêng về khía cạnh cá nhân cũng như công việc tôi đều rất hài lòng. Đôi khi bị stress và phải đi lại nhiều nhưng đến cuối ngày khi bạn biết sản phẩm mà bạn cung cấp đã giúp điều trị cho một bệnh nhân, và giúp họ thoát khỏi sự đe dọa của bệnh tật, điều đó quả thực là một phần thưởng xứng đáng. Còn một điều nữa tôi rất thích là tôi có thể lập kế hoạch cho một ngày của mình và hoàn thành mục tiêu theo cách của mình. Bản thân tôi thích sự tự do và cả căn phòng công ty đã dành cho tôi.

trai-long-cua-trinh-duoc-vien

Anh có thể cho chúng tôi một vài lời khuyên và thủ thuật bán hàng được không?

Bí quyết đó là tìm hiểu cặn kẽ và phân tích kỹ về dược phẩm mà tôi phụ trách. Bản thân mỗi dược phẩm đều có những ưu điểm và khuyết điểm riêng của nó. Mỗi lần phân tích, thì chúng tôi học được tất cả mọi thứ về sản phẩm tôi sẽ giới thiệu.

- Ưu điểm: Những ưu điểm về điều trị (thành phần,và đặc tính) hoặc về thương mại (tên, và hình thức phân liều…).
- Nhược điểm: Những tác dụng không mong muốn..
Cuối cùng là tìm hiểu nhiều hơn và nhiều hơn về sản phẩm cạnh tranh với sản phẩm của công ty mình. Nó giúp tôi trong cuộc chạy đua dài hạn, ngắn hạn và bán được sản phẩm của mình.

Theo anh yếu tố nào quan trọng nhất tạo nên một trình dược viên thành công?

Tôi có thể xây dựng và duy trì mối quan hệ với các bác sỹ, điều này đến từ các khóa huấn luyện nghiêm ngặt và sự rèn luyện, và sự học tập trong suốt thời gian qua. Có thể học qua internet rõ ràng có một vai trò lớn, bởi nó không ảnh hưởng tới công việc hàng ngày của tôi. Hàng ngày tôi có thể học và kiểm tra các kỹ năng của tôi từ bất kỳ đâu, và bất kỳ lúc nào. Theo tôi công nghệ là chìa khóa cho phép nâng cao năng suất làm việc.

http://trungcapykhoa.edu.vn/

Liên kết đào tạo chính quy: Cao đẳng dược, Cao đẳng y

Xem thêm: Xét tuyển Đại Học Thú Y sinh năm 2016

Học Cao đẳng Điện tử Điện Lạnh qua Website: http://caodangdienlanhhanoi.edu.vn/ http://www.caodangduochanoi.edu.vn/

You may also like...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Nhắn tin cho trường