Y sĩ hướng dẫn cấp cứu người bị điện giật

Trung cấp Y – Y sĩ hướng dẫn cấp cứu người bị điện giật

Điện giật là một tai nạn sinh hoạt thường gặp trong cuộc sống hàng ngày, nạn nhân bị điện giật có thể đến phòng cấp cứu với các tổn thương nhiều mức độ khác nhau, từ mức không có triệu chứng đến mức có thể gây tử vong tại chỗ. Đa phần nạn nhân nếu không chết ngay sau điện giật thì rất hiếm tử vong sau đó. Những tổn thương do điện giật thường nặng nề và để lại di chứng về sau. Hiện tượng “điện giật” là hiện tượng xảy ra khi cơ thể vì một lí do nào đó có tiếp xúc với một dòng điện, từ đó sẽ xảy ra hai hiện tượng: Gây tổn thương tế bào do dòng điện (tổn thương tim, mạch máu, cơ, thần kinh và các tạng); Gây bỏng do nhiệt sinh ra từ dòng điện. Vậy khi gặp người bị điện giật các bước xử trí lần lượt sẽ như thế nào?

y-si-huong-dan-cap-cuu-nguoi-bi-dien-giat

Biểu hiện Sinh lý bệnh của điện giật

Dòng điện qua cơ thể có thể gây tổn thương theo 2 cách: Đó là tổn thương do nhiệt và thay đổi sinh lý học.

Dòng điện 1mA gây cảm giác tê, ở cường độ 10mA dòng điện có thể gây co cứng cơ và nạn nhân bị dính vào dòng điện, còn ở cường độ trên 50mA làm nạn nhân rất đau và khó thở, nếu cường độ dòng điện 100mA sẽ gây ra rung thất.

Các bước xử trí nạn nhân bị điện giật

1. Trước khi vào bệnh viện: Mục tiêu chính khi cấp cứu người bị điện giật là hồi sinh tim phổi.

Điều quan trọng nhất, đối với người cứu hộ phải tránh để không trở thành nạn nhân tiếp theo. Phải ngắt nguồn điện khẩn cấp, và tách nạn nhân ra khỏi dòng điện bằng cách dùng các vật cách điện như cao su, hay gỗ, hoặc bất cứ vật gì không dẫn điện.

Tiến hành cấp cứu ngừng tuần hoàn ngay lập tức nếu nạn nhân ngừng tuần hoàn. Bị điện giật ở cường độ dòng điện cao thì rung thất là biến chứng gây tử vong thường gặp nhất và biện pháp phá rung sớm đem lại hiệu quả cao.

2. Tại phòng cấp cứu

Đa số nạn nhân sau điện giật còn đến được bệnh viện đều tương đối an toàn. Ngay sau khi đánh giá tổn thương ban đầu, nên làm điện tim cho nạn nhân. Chỉ định theo dõi điện tim liên tục nếu nạn nhân không có triệu chứng và điện tim bình thường. Nếu nạn nhân ổn định thì có thể ra viện trực tiếp từ phòng cấp cứu.

Các loạn nhịp tim thường tự khỏi, những loạn nhịp gây nguy hiểm về sau thường do có bệnh lý tim mạch trước đó.

Sau khi bị điện giật nạn nhân thường bị đau cơ với nhiều mức độ khác nhau do hiện tượng co cứng cơ trong điện giật. Trường hợp này chỉ cần dùng các thuốc giảm đau thông thường.

Tổn thương mô mềm trong điện giật tương tự hội chứng vùi lấp, các mô mềm thường bị phá hủy lan rộng. Pháp đồ điều trị tại phòng cấp cứu bao gồm bù đủ dịch, điều trị đái myoglobin, điều chỉnh toan kiềm máu, và hội chẩn chuyên khoa bỏng.

http://trungcapykhoa.edu.vn/

Học Cao đẳng Điện tử Điện Lạnh qua Website: http://caodangdienlanhhanoi.edu.vn/ http://www.caodangduochanoi.edu.vn/

You may also like...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Nhắn tin cho trường