7 bài thuốc dân gian rất hiệu quả đối với mẹ và bé

7 bài thuốc dân gian rất hiệu quả đối với mẹ và bé

7 bài thuốc dân gian rất hiệu quả đối với mẹ và bé – Hiện nay với phong trào “Nuôi con không kháng sinh”, nhiều bà mẹ đã tìm đến các bài thuốc dân gian để điều trị bệnh về viêm đường hô hấp, táo bón… ở trẻ. Và quả thực, kháng sinh chỉ nên dùng “đúng” và “đủ” chứ không nên lạm dụng thuốc kháng sinh mà các bậc phụ huynh có thể áp dụng các bài thuốc dân gian chữa bệnh hiệu quả cho trẻ.

Những bài thuốc dân gian này do bác sỹ Trần Vũ Quang – chuyên gia khoa sản bệnh viên phụ sản Trung Ương tiết lộ vừa rẻ tiền, dễ kiếm, lại không gây tác dụng phụ như khi dùng thuốc kháng sinh.

Dưới đây là 7 bài thuốc dân gian rất hiệu quả đối với mẹ và bé:

1. Trị ho cho bé:

Lấy 2-3 quả quất (tắc) xanh, rửa sạch cắt ngang, để nguyên cả vỏ và hạt. Trộn quất với đường phèn hoặc mật ong sau đó hấp cách thủy.

2. Khi trẻ bị nghẹt mũi:

Lấy khăn thấm nước ấm, đặt ở 2 tai trong khoảng 10-15 phút.
Hai bên tai có những dây thần kinh có tác dụng điều tiết máu ở mũi. Khi gặp nhiệt độ cao, huyết quản sẽ dãn ra và giúp thông lỗ mũi.

3. Con ăn có đủ no không?

Đây là câu hỏi mà bất kì người mẹ trẻ nào cũng thắc mắc. Theo kinh nghiệm của nhiều bà mẹ thì khi bé no sẽ tự nhả vú mẹ ra và khi con càng bú mạnh càng kích thích sữa mẹ lên nhiều.

Nghe tiếng bé nuốt ừng ực từng hồi khi bú, miệng bé có sữa tràn ra thì do sữa mẹ chảy quá nhanh.

7 bài thuốc dân gian rất hiệu quả đối với mẹ và bé nhưng không thể thay thế thuốc ks

4. Để bé dễ nuôi:

Khi đưa bé từ bệnh viện về, đưa vào phòng các mẹ nên cho bé nằm xuống 1 tấm chăn trải dưới nền nhà (đã được lau sạch). Khoảng 1-2 phút mới cho bé lên giường hoặc nôi.

Việc làm này thể hiện rằng bé nếm trải sự thiếu thốn, khó khăn trước khi được hưởng sung sướng.

5. Trị táo bón cho trẻ:

Lấy 1 ít mật ong rừng, dùng đầu bông tai xoa đều rồi ngoáy vào hậu môn cho bé. Phải thật cẩn thận và nhẹ nhàng trong vòng 5-10 phút, trẻ sẽ đi dễ dàng.

Thực hiện liên tục trong 5-6 ngày, trẻ sẽ hết táo bón.

6. Trẻ sốt khi mọc rang:

Dùng lá hẹ tươi rửa sạch, cắt nhỏ, xay lấy nước cho vào chén. Sau khi cho bé bú khoảng 30 phút, các mẹ rửa sạch tay, cuốn gạc vào đầy ngón tay, chấm vào chén nước lá hẹ rồi bôi vào vùng nướu của bé vài lần.

7. Chữa nấc cho trẻ:

Đặt một chút đường vào lưỡi bé, cho bé ngậm trong vài phút. Vị ngọt của đường có tác dụng đưa cơ hoành về trạng thái bình thường và giúp bé hết nấc.

Tuy nhiên, các mẹ lưu ý: Sử dụng bài thuốc dân gian để hỗ trợ chứ không mang tính chất thay thế kháng sinh trong đơn thuốc do bác sĩ kê vì cho con uống kháng sinh lúc đó là khoa học và cần thiết.

Bên cạnh đó, các mẹ nhớ ĐỪNG QUÁ GIỮ TRẺ vì:

– Trẻ cần làm quen với môi trường sống xung quanh, từ nắng tới mưa, gió và giá lạnh… Bạn đừng giữ khư khư bé ở trong nhà để tránh nguy cơ bé bị ốm.

– Hãy cho bé tiếp xúc nhiều hơn một cách từ từ, hợp lý để bé phát triển sức đề kháng, tăng khả năng thích nghi với môi trường.

Tuy nhiên lưu ý các bà mẹ thông minh áp dụng cá bài thuốc trên để hỗ trợ điều trị bệnh chứ không thay thế hoàn toàn kháng sinh. Nếu phát hiện bệnh lý nặng ở trẻ nên khám bác sĩ và dùng kháng sinh hợp lý nhé.

Thông tin về tác giả

Thạc sĩ Bác Sĩ Nguyễn Hữu Bằng , Giảng viên bộ môn Xét Nghiệm Y khoa : Nếu y học phổ cập cho con người sự sáng suốt cũng như tri thức, đó sẽ là sự bảo vệ tốt nhất đối với những bác sĩ có kỹ thuật và được đào tạo tốt

 

 

 

 

 

Viết một bình luận