Bạn có biết – Siêu âm nhiều sẽ gây chậm phát triển cho thai

Bạn có biết – Siêu âm nhiều sẽ gây chậm phát triển cho thai

Dược sĩ – Trung cấp Dược khuyên các mẹ bầu không nên siêu âm quá nhiều

Mẹ “nghiện” siêu âm, dẫn tới thai chậm phát triển là tình trạng đáng báo động đối với các mẹ bầu hiện nay. Việc siêu âm nhiều sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Theo GS-TS Nguyễn Đức Vy, nguyên Chủ tịch Hội sản phụ khoa VN khuyến cáo rằng việc siêu âm thai quá nhiều không chỉ gây tốn kém cho thai phụ mà còn có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Thai nhi được siêu âm bừa bãi, và không hạn chế số lần, khi sinh có trọng lượng thấp hơn hẳn những trường hợp siêu âm theo đúng quy định. Đã có những nghiên cứu nêu ảnh hưởng lâu dài của siêu âm như nghe kém… nhưng cũng có những nghiên cứu ngược lại cho thấy siêu âm không có hại cho bé và mẹ vì cường độ sóng âm rất thấp.

Tuy vậy, có một thực tế rất đáng quan tâm là tỉ lệ dị tật ở thai nhi đang tăng lên trong những năm gần đây. Ngoại trừ yếu tố môi trường, và di truyền thì việc lạm dụng siêu âm có thể cũng là những yếu tố nguy cơ làm gia tăng tỉ lệ dị tật cho thai nhi.

GS Vy cho hay, những tác hại lâu dài của siêu âm trong tiền sản đối với thai nhi chưa được chứng minh, thế nhưng không ai dám khẳng định rằng siêu âm là hoàn toàn vô hại đối với thai nhi.

GS Vy nhấn mạnh rằng đối với những thai dưới 8 tuần tuổi là thời điểm mà các tổ chức thai đang được sắp xếp thì không ai dám chắc chắn rằng bất kỳ loại tia nào (trong đó có tia siêu âm) không ảnh hưởng đến sự hình thành của thai.

Siêu âm bao nhiêu lần khi mang thai là đủ?

Theo PGS-TS-BS Nguyễn Đức Hinh – nguyên Hiệu trưởng Trường đại học Y Hà Nội, Phó giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương khi tham dự chương trình hội thảo “Hành trình làm mẹ” dành cho phụ nữ đang mang thai tại Hà Nội cho biết, biện pháp siêu âm là cách ghi lại hình ảnh của thai nhi ở trong bụng mẹ. Từ đó mà mẹ không chỉ được nhìn thấy sự phát triển của thai nhi mà còn sớm biết được liệu bé có mắc các dị tật bẩm sinh hay không.

Tuy nhiên có một thực tế là hiện nay có nhiều bà mẹ mang thai nghiện đi siêu âm, và điều này có thể ảnh hưởng ít nhiều đến sự phát triển của thai nhi.

Cũng theo PGS-TS-BS Nguyễn Đức Hinh, suốt quá trình mang thai có 2 thời điểm quan trọng bắt buộc các bà mẹ mang bầu phải đi siêu âm và thăm khám thai, ở tuần 12 và tuần 22 của thai kỳ.

Khi thai kỳ ở tuần thứ 12, thì các bác sĩ siêu âm có thể xác định tuổi thai một cách chính xác nhất. Điều quan trọng hơn là bác sĩ có thể đo khoảng sáng sau gáy nhằm dự đoán một số bất thường nhiễm sắc thể (những bất thường này có thể là nguyên nhân gây bệnh Down, dị dạng chi, dị dạng tim, thoát vị cơ hoành…).

Đối với các bà mẹ mang thai đơn hay đôi thì giai đoạn này cũng là thời điểm để bác sĩ siêu âm có thể cho bạn kết quả chính xác nhất.

Thời điểm quan trọng thứ hai nên siêu âm khi thăm khám thai là tuần thứ 22 của thai kỳ. Bởi vì, đây là thời điểm mà các cơ quan bên trong thai nhi đã hình thành đầy đủ và khi được siêu âm, thì các bác sĩ sẽ xem xét xem các cơ quan đó có phát triển bình thường hay không.

Các cột sống, não, hộp sọ, tim, thận, phổi, cánh tay và chân của thai nhi ở thời kỳ này đều có thể được nhìn thấy. Bác sĩ có thể phát hiện hầu hết các bất thường về hình thái của thai nhi như hở hàm ếch, sứt môi, dị dạng ở các cơ quan nội tạng.

Nếu có điều kiện, thì các bà mẹ nên siêu âm thai ở tuần thứ 32. Bác sĩ sẽ phát hiện những bất thường xuất hiện muộn ở động mạch, ở tim và vùng cấu trúc não. Bác sĩ cũng sẽ kiểm tra dây rốn có đủ tốt để vận chuyển dinh dưỡng nuôi bào thai hay không, và vị trí của nhau thai và tình trạng nước ối (đục hay trong – nhiều hay ít).

Thông tin về tác giả

Thạc sĩ Bác Sĩ Nguyễn Hữu Bằng , Giảng viên bộ môn Xét Nghiệm Y khoa : Nếu y học phổ cập cho con người sự sáng suốt cũng như tri thức, đó sẽ là sự bảo vệ tốt nhất đối với những bác sĩ có kỹ thuật và được đào tạo tốt

 

 

 

 

 

Viết một bình luận