Bí quyết ăn theo các giai đoạn khiến các bà bầu không bị tăng cân mà thai nhi vẫn khỏe

Bí quyết ăn theo các giai đoạn khiến các bà bầu không bị tăng cân mà thai nhi vẫn khỏe

Trung cấp điều dưỡng – Điều dưỡng viên hướng dẫn cách ăn uống cho bà bầu trong các giai đoạn mang thai

Thực sự quan niệm người Việt Nam từ trước tới nay cứ nghĩ có bầu là phải ăn nhiệt tình ăn cho cả mẹ cả con quan điểm đó theo những nghiên cứu mới nhất thì không hoàn toàn chính xác. Ở nước ta đến cả một số Bác sĩ khi các bạn đi khám thai cũng khuyên ăn nhiệt tình, thích gì ăn nấy ăn thỏa mái, đến Bác sĩ còn khuyên vậy thì hỏi làm sao các mẹ cứ yên tâm ăn hục mạng chứ ăn đến nỗi tăng 20- 30kg.

Khi mang thai chúng ta sẽ chia thành 3 giai đoạn giai đoạn 1 từ tháng thứ 1 đến tháng thứ 3, tiếp đến giai đoạn 2 từ tháng thứ 3 đến tháng thứ 6, và cuối cùng là giai đoạn 4 từ tháng thứ 6 đến tháng thứ 9, tùy từng giai đoạn mà các mẹ nên ăn theo chế độ dinh dưỡng như sau nhé, bởi vì mỗi giai đoạn là thai nhi phát triển mỗi khác nên ăn chế độ dinh dưỡng phù hợp từng giai đoạn:

Từ tháng 1 đến tháng 3 con phát triển về hệ thần kinh các cơ quan trong cơ thể như: phổi, tim … Trong giai đoạn này nên bổ sung những thứ như các vitamin tổng hợp hay thuốc bổ cho thai nhi; Có thể dùng Elevit và uống sữa bầu Monaga của Nhật (các bạn có thể tìm những loại sữa phù hợp hơn với mình nhé). Giai đoạn này phát triển cơ quan nên các mẹ cần nạp những thứ phát triển cơ quan não bộ, mà không nên ăn những thứ như tinh bột, hay đồ ngọt…. Có nhiều bà mẹ ăn tinh bột hay nhiều đồ ăn ngọt ở tháng này nói thật chỉ vào mẹ thôi chứ không vào con đâu. Bởi vậy, giai đoạn này ai mà nghén ăn cơm hay tinh bột thì thôi rồi vèo vèo lên cân cũng nhiều lắm luôn. Hầu hết muốn con to thì không nên ăn tinh bột vào tháng này. Chỉ nên ăn nhẹ nhàng như bình thường song cẩn trọng kĩ lưỡng thức ăn cho bà bầu hơn vì khi mang bầu nên cẩn thận ăn sạch uống sạch nhé.

Giai đoạn từ tháng 3 đến tháng thứ 6:

Giai đoạn này trẻ hình thành xong hết, hình thành hình dạng và các bộ phận cơ thể con người. Rồi giờ phát triển hệ thần kinh và các cơ quan thị giác, xúc giác, thính giác… Những cơ quan để cảm nhận và cử động. Bà bầu nên ăn nhiều thức ăn có canxi và sắt. Như đồ hải sản. Ở tháng này vẫn uống thuốc bổ phát triển thai nhi. Còn sữa bầu nên giảm dần. Việc ăn uống như bình thường không ăn nhiều tinh bột. Nên ăn mỗi bữa chỉ 1 bát cơm kèm theo ăn rất nhiều thức ăn. Và không ăn đồ ngọt. Bởi ăn đồ ngọt nhiều trong quá trình mang thai không tốt sẽ bị tiểu đường thai nghén dẫn đến nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Còn có thể dẫn dến bé bị bệnh tim mạch nhé. Sữa bầu thì nhớ hạn chế sửa nào quá ngọt vì sữa bầu tăng cân rất nhanh. Bạn nào mà hay bị đói thì nên ăn nhiều hoa quả để quên đi cơn đói. Bạn nào thèm ăn cơm nên ăn nhiều bữa chia nhỏ ra, ăn mỗi lân chỉ 2 thìa cơm ăn gọi là cho đỡ thèm chứ đừng thèm mà ăn đến 3-4 bát thì thực sự hối hận không kịp.

Giai đoạn từ tháng thứ 6 đến tháng thứ 9:

Từ tháng thứ 6 đến tháng thứ 9 thai nhi phát triển về da và thịt đại loại là lớp mỡ dưới da. Ở giai đoạn này giúp bé trong đó nhăn nheo hơn những tháng trước, nên phát triển cân cho bé theo kg các mẹ mong muốn ở giai đoạn này. Các mẹ nên bắt đầu ăn nhiều tinh bột và cấp tốc uống sữa ví dụ như Ensure để tăng cân nhanh. Bây giờ có thể ăn 2 bát cơm/ ngày. Uống 2 3 hộp Ensure. Thai nhi sẽ phát triển về chi số cân nặng. Nhưng sẽ chỉ nên dưới 3 đến 3,5 kg. Còn nếu phát triển hơn ngoài 3,5kg thì bé dễ bị bệnh tim mạch (dễ chứ không phải bị). Các mẹ nên uống nhiều nước. Và ăn nhiều hoa quả, uống nước sẽ hạn chế được bị phù chân hay biến dạng mặt nhé. Các mẹ nên uống nước dừa ngày 2 đến 3 quả. Các mẹ tăng cân nhiều quá thứ nhất làm cơ thể hay không phản ứng kịp. Nếu như da không co giãn, và đàn hồi kịp sẽ đẻ bị rạn da và mai sau khi về dãn da bụng.

 

Thông tin về tác giả

Thạc sĩ Bác Sĩ Nguyễn Hữu Bằng , Giảng viên bộ môn Xét Nghiệm Y khoa : Nếu y học phổ cập cho con người sự sáng suốt cũng như tri thức, đó sẽ là sự bảo vệ tốt nhất đối với những bác sĩ có kỹ thuật và được đào tạo tốt

 

 

 

 

 

Viết một bình luận