Bí quyết học Dược của các chuyên gia hàng đầu Ngành Dược

Bí quyết học Dược của các chuyên gia hàng đầu Ngành Dược

Bí quyết học Dược dưới đây được chia sẻ bởi những chyên gia ngành Dược, giảng viên khoa Dược học trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Ngay từ bây giờ, các em cần ghi nhớ những bí quyết này, tốt nhất note vào “sổ tay học tập” và thực hiện càng sớm càng tốt nhé!


1. Đặt ra mục tiêu ngắn hạn và dài hạn


Đây là yếu tố quan trọng đầu tiên để học tốt ngành Dược. Bởi chỉ khi có mục tiêu rõ ràng, các em mới biết đích đến của mình là đâu. Từ đó các em sẽ thấy từng việc mình làm mỗi ngày có ý nghĩa và trở nên tích cực hơn rất nhiều.


Mỗi người sẽ có một mục tiêu riêng phù hợp với khả hạn của bản thân, chẳng hạn:


+ Mục tiêu ngắn hạn: Đạt học bổng mỗi kỳ, hoặc không được học bổng thì điểm tích lũy mỗi môn từ 7.0 trở lên…
+ Mục tiêu dài hạn: Tốt nghiệp loại giỏi, hoặc ra trường sớm thời hạn, hay có thể là được giữ lại trường…


2. Lên kế hoạch chi tiết để thực hiện mục tiêu


Khi theo học Cao đẳng Dược, bạn sẽ phải trải qua quá trình rèn luyện suốt 3 năm. Nếu không có kế hoạch học tập cụ thể, các em sẽ cảm thấy “chớp mắt cái” đã hết 3 năm và nhìn lại thì thấy mình vẫn chưa làm được gì. Kết quả học tập không như mong muốn, đồng thời tương lai chưa biết biết sẽ đi về đâu.


bi-quyet-hoc-duoc


Sinh viên Dược cần có mục tiêu và kế hoạch học tập cụ thể


Việc lên kế hoạch để thực hiện mục tiêu rất đơn giản, nó được thể hiện bằng việc em sẽ thực hiện mục tiêu của mình bằng cách nào. Trước tiên, các em nắm được khung chương trình đào tạo ngành Dược hệ Cao đẳng bao gồm những khối kiến thức nào? Dưới đây là chương trình đào tạo chuyên ngành Dược Cao đẳng tại trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch:  • Năm nhất: học các môn đại cương để hình thành nền tảng kiến thức nhất định;

  • Năm hai: học các môn cơ cở ngành để có cái nhìn tổng quan về ngành Dược;

  • Năm cuối: hệ thống kiến thức chuyên ngành sẽ được đào chuyên sâu, giúp sinh viên hiểu cặn kẽ mọi vấn đề và đi thực tế, làm đồ án tốt nghiệp, kết thúc thời gian học tại trường.

Từ đó, các em sẽ đưa ra kế hoạch cụ thể cho từng kỳ, từng năm. Một kế hoạch được thiết lập hiệu quả cần dựa vào các yếu tố: thời gian, học ở đâu, phương tiện/công cụ (tài liệu, máy tính…), phương pháp thực hiện…


3. Chăm chỉ, quyết tâm thực hiện đúng kế hoạch


Đây là một yếu tố quan trọng trong bí quyết học Dược bởi ngành này yêu cầu sinh viên phải tiếp thu khá nhiều kiến thức. Chăm chỉ thể hiện ở việc đi học đầy đủ, đúng giờ và hoàn thành tốt các loại bài tập. Nếu như không thường xuyên ôn luyện và làm bài tập, lấy gì chắc chắn rằng các em có thể nhớ được tất cả những kiến thức đó. Hãy có một thái độ tích cực và thật nghiêm túc làm bài tập và học tập đầy đủ.


4. Học tập một cách chủ động và thường xuyên


Nếu như biết cách chủ động trong học tập, các em có thể chiếm lấy ưu thế, dù gặp bất cứ tình huống nào cũng có thể bình tĩnh và giải quyết được. Đặc biệt ngành Dược với đặc thù riêng của nghề, nếu bạn không chủ động tìm kiếm thông tin và rèn luyện sẽ rất khó có thể học tốt.


Hãy chắc chắn đã đọc bài trước khi đến lớp, việc này sẽ giúp các em chủ động hơn trong việc tiếp thu, xử lý thông tin và dễ dang đạt điểm số cao hơn và tiếp thu được nhiều kiến thức hơn. Chủ động còn thể hiện ở việc cố gắng hoàn thành bài tập trước thời hạn sẽ giúp các em đạt được kết quả cao hơn so với việc chủ quan, làm bài tập sát hạn nộp. Làm bài tập trong tình trạng quá căng thẳng, áp lực về thời gian có thể khiến các em mắc những lỗi không đáng có.


bi-quyet-hoc-duoc1


Hãy nhớ đọc bài trước khi đến lớp


5. Thực hiện hiệu quả kỹ năng làm bài tập nhóm


Đây vừa là một bí quyết học Dược vừa là một kỹ năng quan trọng trong công việc sau khi tốt nghiệp. Kỹ năng làm việc nhóm, chia sẻ thông tin với bạn học và khai thác nhiều nguồn thông tin khác nhau. Đây là cách làm giúp bạn thu được thông tin hữu ích và đa chiều.


Làm việc nhóm bạn có thể học hỏi kinh nghiệm mà mình chưa biết, đồng thời còn tạo ra các mối quan hệ đồng nghiệp thân thiết, sẽ rất có lợi cho công việc của bạn sau này.


6. Liên hệ thực tế với kiến thức đã học


Bí quyết học Dược cuối cùng là trong khi học và sau khi học các môn chuyên ngành, hãy tạo cho mình một thói quen quan sát thực tế liên quan đến bệnh tật và việc dùng thuốc diễn ra quanh mình để liên hệ với kiến thức đã học.


Hay bạn thấy em nhỏ nhà mình khổ sở vì phải uống những viên thuốc rất to và đắng, bạn có thể tìm thông tin trong môn Bào chế, để thấy dược chất ấy có thể được bào chế dưới dạng khác phù hợp với em nhỏ hơn hay không…


Với bí quyết học Dược của các chuyên gia hàng đầu Ngành Dược trên đây hi vọng sẽ giúp các em xác định được mục tiêu và định hướng kế hoạch học tập tốt nhất cho mình.


Tìm hiểu thêm dòng Két sắt gia đìnhViệt Tiệp, Hòa Pháttại đây


Thông tin về tác giả

Thạc sĩ Bác Sĩ Nguyễn Hữu Bằng , Giảng viên bộ môn Xét Nghiệm Y khoa : Nếu y học phổ cập cho con người sự sáng suốt cũng như tri thức, đó sẽ là sự bảo vệ tốt nhất đối với những bác sĩ có kỹ thuật và được đào tạo tốt

 

 

 

 

 

Viết một bình luận