Blog

Soạn Vợ Nhặt

Đánh giá

Giới thiệu

Hãy cùng tìm hiểu về tác phẩm Vợ nhặt, một câu chuyện đặc sắc trong trang Ngữ văn lớp 12. Truyện tái hiện bức tranh nghèo khó, đói nghèo của cuộc sống Việt Nam vào những năm 1945. Chúng ta sẽ điểm qua nội dung tác phẩm, đôi nét về tác giả cũng như những giá trị nghệ thuật và ý nghĩa của truyện.

Nội dung tác phẩm

Câu chuyện kể về anh cu Tràng, một chàng trai nghèo sống trong xóm ngụ cư. Vì nghèo nên anh không lấy được vợ, chỉ làm công việc kéo xe bò thuê. Một ngày nọ, khi Tràng đi làm về, mọi người bỗng thấy anh đi cùng với một người đàn bà. Đó là vợ vừa nhặt được của anh Tràng. Điều này khiến bà cụ Tứ, mẹ của Tràng, lo lắng nhưng cũng vui mừng và chúc phúc cho cặp vợ chồng. Ngày hôm sau, Tràng nhận thấy sự thay đổi tích cực trong căn nhà của mình. Gia đình trở nên gọn gàng và mọi người đều vui vẻ. Món ăn đầu tiên để đón chào con dâu mới của gia đình chỉ là món rau chuối và một đĩa muối ăn với cháo, nhưng cả nhà đều cảm thấy ngon lành và đầy hy vọng về tương lai. Cuộc sống của Tràng mở ra những cánh cửa mới, hứa hẹn nhiều điều tốt đẹp hơn.

Tác giả – Kim Lân

  • Kim Lân (1920 – 2007), tên khai sinh là Nguyễn Văn Tài.
  • Tác giả sinh ra và lớn lên tại làng Phù Lưu, xã Tân Hồng, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.
  • Ông là một cây bút chuyên viết về nông thôn và người nông dân của làng quê Việt Nam.
  • Kim Lân đã được trao Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật vào năm 2001.

Giá trị nghệ thuật và ý nghĩa của tác phẩm

  • Tác phẩm Vợ nhặt phản ánh cuộc sống nghèo khó, bị đói nghèo của con người và lên án thực dân Pháp cùng phát xít Nhật đã gây ra nạn đói năm 1945.
  • Câu chuyện ca ngợi niềm tin yêu và khát vọng hạnh phúc gia đình của anh cu Tràng, dù trong hoàn cảnh khốn cùng nhất nhưng vẫn luôn tin tưởng vào ngày mai tươi đẹp hơn.
  • Với bút pháp phân tích tâm lý nhân vật tinh tế, thông qua từng đoạn đối thoại và độc thoại nội tâm, tác giả đã khắc họa được tâm lý và tính cách của từng nhân vật.
  • Sử dụng ngôn ngữ kể chuyện phong phú và cách kể gần gũi, tác giả đã xây dựng tình huống truyện hấp dẫn và kết cấu truyện đặc sắc.
Tham khảo thêm  Thơ Thả Thính: Mảnh Ghép Tình Yêu

Kết luận

Tác phẩm Vợ nhặt của tác giả Kim Lân là một câu chuyện đáng đọc trong trang Ngữ văn lớp 12. Chúng ta đã tìm hiểu về nội dung tác phẩm, giá trị nghệ thuật và ý nghĩa của truyện. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn đã có cái nhìn tổng quan và thêm niềm đam mê với Văn học. Văn Phòng Tuyển Sinh Y Dược Hà Nội chúc bạn có những giây phút đọc truyện thú vị và bổ ích trên trang Ngữ văn lớp 12.

Related Articles

Back to top button