Y sĩ Hướng dẫn cách sơ cứu người bị khó thở

Y sĩ Hướng dẫn cách sơ cứu người bị khó thở

Gần đây dư luận liên tục xôn xao vì các vụ tử vong vì ngạt thở trong xe oto, ngạt thở trong quán karaoke kín… Hay mới nhất đó là vụ hàng chục người bị ngất do ngạt khí ở Big C The Garden buổi tối ngày hôm qua. Có thể thấy nguyên nhân gây ra ngạt khí là rất nhiều và có thể sảy ra ở bất kì đâu, bài viết này các Y sĩ – Trường Trung cấp Y khoa Pasteur sẽ chia sẻ đến các bạn dấu hiệu nhận biết và cách sơ cứu người bị ngạt khí.


Trung cấp y – y sĩ hướng dẫn sơ cứu người bị khó thở


Theo các Y sĩ Trường Trung cấp Y khoa Pasteur thì có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới khó thở; những chấn động tâm lý cũng có thể gây nên các vấn đề về đường hô hấp làm ảnh hưởng trực tiếp đến các thành phần của máu và lưu thông máu, điều này gây ra hàng lọat những triệu chứng khiến nạn nhân khó thở, hoặc những tai nạn có sự va chạm mạnh tại vùng ngực cũng gây ra sự khó thở nghiêm trọng cho nạn nhân, nhưng phổ biến nhất vẫn là nguyên nhân thiếu khí do các nạn nhân ở trong phòng, trong xe kín, nơi đông người….


Bạn có thể nhận biết nạn nhân bị khó thở qua các dấu hiệu sau:


– Ban đầu nạn nhân thường thở nhanh và cạn, Cảm thấy như bên sườn bị đinh ghim hay kim chích.


– Một số có thể bị hoảng sợ, và co cơ.


– Thiếu khí có thể gây ra tình trạng hạ huyết áp, một số nạn nhân có thể bị ngất.


Biện pháp sơ cứu người bị khó thở:


Nếu đối mặt với một nạn nhân bị khó thở việc đầu tiên bạn cần làm đó là, di chuyển nạn nhân tới một nơi yên tĩnh và thoáng người. Bởi vì những nạn nhân này thường khó chịu với nhiều người tụ tập chung quanh, điều đó càng làm họ tệ hơn.


Bạn có thể làm nạn nhân yên tâm bằng cách giữ bình tĩnh và nói chuyện với họ. Giúp họ kiểm sóat lại hơi thở.


Nếu nạn nhân bị ngất bạn cần sử dụng phương pháp hô hấp nhân tạo và đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất.


Đừng tán hay vỗ nạn nhân vì họ đang khó chịu và rất dễ gây hấn, có thể họ sẽ tấn công lại bạn và bạn có nguy cơ bị buộc tội hành hung.


Bạn đọc xem thêm thông tin tuyển sinh Trung cấp Y, Tin tức sức khỏe, tin giáo dục tại website: http://trungcapykhoa.edu.vn/

Thông tin về tác giả

Thạc sĩ Bác Sĩ Nguyễn Hữu Bằng , Giảng viên bộ môn Xét Nghiệm Y khoa : Nếu y học phổ cập cho con người sự sáng suốt cũng như tri thức, đó sẽ là sự bảo vệ tốt nhất đối với những bác sĩ có kỹ thuật và được đào tạo tốt

 

 

 

 

 

Viết một bình luận