Tin tức 247

Củ cải đường (sugar beet) – Bí ẩn từ củ cải trắng và củ dền

Đánh giá

Chào các bạn đến với Văn Phòng Tuyển Sinh Y Dược Hà Nội! Hôm nay chúng ta sẽ cùng khám phá về loại rau củ quen thuộc – củ cải đường. Đôi khi phân biệt củ cải đường với củ cải trắng và củ dền có thể khiến nhiều người bối rối. Hãy cùng tìm hiểu để không còn nhầm lẫn nhé.

Củ cải đường (sugar beet) là gì?

Củ cải đường được sử dụng cho ngành công nghiệp sản xuất đường

Củ cải đường, còn được gọi là sugar beet, thuộc họ dền với tên khoa học Beta vulgaris. Loại cây này phổ biến ở Châu Âu và châu Mỹ. Do có nhiều đường trong thành phần, người ta sử dụng củ cải đường để sản xuất đường phục vụ nhu cầu hàng ngày.

Củ cải đường có hình dạng trụ tròn chắc chắn, đường kính khoảng 10-12 cm, vỏ hơi thô và màu nâu kem. Lá của củ cải đường hơi thuôn dài, mảnh và có màu xanh lục. Bạn cũng có thể sử dụng lá này để chế biến thành một món rau bình thường.

Củ cải đường có thể ăn sống hay không?

Củ cải đường non có thể ăn sống

Bạn hoàn toàn có thể ăn sống củ cải đường khi chúng đang còn non. Hãy thái mỏng và trộn vào các món salad để tăng hương vị. Còn khi củ cải đường đã hơi già, bạn có thể dùng chúng để chế biến các món luộc, áp chảo và rang.

Tên gọi củ cải đường tại Việt Nam

Người ta thường nhầm lẫn củ cải đường với củ cải đỏ

Ở Việt Nam, người ta thường gọi “củ cải đường” là một loại củ cải đỏ, hình dạng tròn hoặc hơi bầu dục, vỏ có màu hơi đỏ hồng và ruột màu trắng.

Phân biệt củ cải đường, củ cải (trắng, đỏ) và củ dền

Phân biệt các loại củ

Dưới đây là bảng phân biệt giữa củ cải đường, củ cải trắng/đỏ và củ dền:

Tham khảo thêm  Tạo Chữ Ký Đẹp Online Miễn Phí: 2 Cách Tạo Chữ Ký Đẹp, Đơn Giản và Tiện Lợi
Loại củ Hình dạng Màu sắc
Củ cải đường Trụ tròn Nâu kem
Củ cải trắng Trụ tròn Trắng
Củ cải đỏ Tròn/bầu dục Đỏ hồng/đỏ
Củ dền Trụ tròn/dài Tím, trắng, đỏ

Củ cải đường giá bao nhiêu, mua ở đâu?

Củ cải đường được bày bán nhiều nơi

Hiện tại, củ cải đường (sugar beet) không được bày bán ở Việt Nam do chúng được trồng chủ yếu cho công nghiệp sản xuất đường.

Tuy nhiên, loại củ cải đỏ mà chúng ta thường biết và gọi là củ cải đường có giá khoảng 60.000 – 70.000 đồng/kg. Bạn có thể tìm mua chúng ở các chợ địa phương, chuỗi siêu thị hoặc cửa hàng thực phẩm.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về củ cải đường và cách phân biệt nó với củ cải trắng, củ dền. Chúc bạn thành công trong việc nắm bắt kiến thức về loại cây này!

Văn Phòng Tuyển Sinh Y Dược Hà Nội

Related Articles

Back to top button