Tin tức 247

Falafel là gì? Cách làm falafel (chả đậu gà) thơm ngon, đơn giản tại nhà

Đánh giá

Bạn đã từng nghe đến falafel, đây là món ăn như thế nào? Cùng Pgdphurieng.edu.vn tìm hiểu xem falafel là gì và vào bếp làm món falafel (chả đậu gà) thơm ngon, đơn giản tại nhà ngay sau đây nhé!

Falafel là gì?

Giới thiệu về món falafel

Falafel là món khai vị, không chỉ xuất hiện trongthực đơn của nhiều nhà hàng trên thế giới mà nó còn trở thành món ăn đường phố vô cùng hấp dẫn.

Món ăn falafel được làm từ nguyên liệu đậu (như đậu gà, đậu răng ngựa hoặc đậu xanh), đem vo viêncùng với một số nguyên liệu khác trước khi rán.

Falafel là gì?

Nguồn gốc của falafel

Falafel là món ăn truyền thống của vùng Trung Đông, được nhiều người ở Isarael và Liban rất ưa chuộng. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có thông tin chính xác nào về nguồn gốc của falafel, nhưng nhiều khả năng cho thấy món ăn này có xuất xứ từ Ai Cập. Trong khi người dân Isarael thì cho rằng falafel là do người Do Thái cổ đại sáng tạo ra.

Món ăn falafel được làm từ đậu xanh, mè, tỏi, dầu ô liu và nước cốt chanh, thường được người dân Isarael và Liban ưa dùng.

Dù falafel có nguồn gốc như thế nào, thì những câu chuyện xung quanh món ăn này cũng làm cho người thưởng thức cảm thấy thú vị, nhất là cách chế biến của falafel ngày càng có thêm phần đặc sắc hơn.

Nguồn gốc của falafel

Cách làm falafel (chả đậu gà) đơn giản, thơm ngon

Falafel (chả đậu gà)

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

  • Đậu gà: 500 gram
  • Hành tây: 1 củ
  • Rau mùi tây tươi: 1 bó
  • Tỏi: 1 – 2 tép
  • Muối, bột ớt, tiêu, bột thì là: mỗi loại 1 muỗng cà phê
  • Nước cốt chanh: 4 muỗng cà phê
  • Dầu ăn
  • Dụng cụ: Chảo không dính, bếp, dao, thớt, máy xay sinh tố, chén, đũa, vá,…
Tham khảo thêm  520 nghĩa là gì trong tình yêu - “Mật mã” của người yêu nhau

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Các bước thực hiện falafet (chả đậu gà)

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đậu gà mua về bạn nên ngâmqua đêm ít nhất 8 tiếng hoặc luộc khoảng 30 – 45 phút để giúp đậu mềm. Sau đó, vớt đậu ra để ráo.

ngâm đậu gà qua đêm ít nhất 8 tiếng rồi vớt ra

Đồng thời, bạn tiến hành băm nhuyễn hành tây, tỏi, và cắt rau mùi từng khúc khoảng 3cm.

băm nhuyễn hành tây, tỏi, và cắt rau mùi

Bước 2: Xay hỗn hợp chả falafel​

Dùng máy xay sinh tố, bạn lần lượt cho các nguyên liệu: đậu gà, tỏi, hành tây cùng với các gia vị đã chuẩn bị vào, bấm nút xay nhuyễn.

Sau khi thấy hỗn hợp đã gần nhuyễn, bạn mới cho rau mùi tây vào, xay khoảng 1 – 2 phút nữa để cho tất cả nguyên liệu trộn đều với nhau, rồi tắt máy.

Xay hỗn hợp chả

Tiếp đó, cho hỗn hợp ra chén, rồi bạn dùng muỗng nhấn để nén chặt lại xuống đáy chén. Cuối cùng là dùng màng thực phẩm để bọc kín, rồi đặt vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 60 phút.

Bước 3: Tạo hình viên chả falafel​

Rửa tay sạch, rồi lấy hỗn hợp chả đậu gà từ tủ lạnh ra để tiến hành vo viên tròn, vừa ăn.

Bạn có thể dùng muỗng canh, múc phần đậu vừa phải, cho vào lòng bàn tay trái (lúc này bàn tay hơi khum lại để giữ chả đậu). Tiếp đó, dùng ngón cái và ngón trỏ của bàn tay phải nhào chả theo hướng từ lòng bàn tay ngoài ngón tay. Hãy nhớ, trong quá trình tạo hình, bạn nên xoay viên chả trong lòng bàn tay để viên được tròn.

Hoặc, bạn đặt lượng chả đậu vừa phải lên lòng bàn tay trái, sau đó dùng lòng bàn tay phải nhẹ nhàng vo tròn theo chiều kim đồng hồ để tạo hình cho viên chả.

Tạo hình viên chả

Bước 4: Chiên chả falafel

Bắt chảo chống dính lên bếp, cho dầu ăn vào chảo cho đến khi dầu nóng (xuất hiện bong bóng nổi lên), thì mới cho từng viên chả đậu vào.

Dùng đũa đảo đều chả, khi thấy lớp bên ngoài có màu vàng đẹp mắt thì vớt ra, để trên dĩa có lót giấy thấm dầu, hoặc rổ để ráo dầu.

Tham khảo thêm  17 cách kẹp tóc càng cua Hàn Quốc đẹp mà đơn giản giúp nàng thăng hạng nhan sắc

Chiên chả

Bước 5: Làm nước sốt chấm falafel (nếu muốn)

Bạn có thể làm nước sốt Hummus – đây vốn là một trong những loại nước chấm phổ biến ở các nước Trung Đông, thích hợp dùng kèm với felafel (chả đậu gà). Vị của nước sốt này chua chua và rất giàu dinh dưỡng, tương tự như khi bạn dùng sốt Mayonaise vậy.

Tùy theo khẩu vị của mỗi địa phương mà công thức làm nước sốt Hummus khác nhau , cơ bản gồm có:

  • Đậu gà được làm mềm (khoảng 100 – 200 gram) + tỏi (2 nhánh) + bơ mè (3 muỗng canh) + nước cốt chanh vàng (2 muỗng canh) + dầu ô-liu (2 muỗng canh) + bột thì là (1 muỗng cà phê) + nước luộc đậu gà (vừa đủ để hỗn hợp sền sệt) + ít muối và tiêu đen.
  • Tất cả đem xay bằng máy xay sinh tố, rồi đổ ra chén dùng.

Nếu không có thời gian, bạn cũng có thể ăn món chả đậu gà với tương ớt, tương cà và mayonaise là đã rất ngon rồi đấy!

dùng falafel với nước sốt Hummus

Thành phẩm

Lấy những viên chả đậu gà falafel để vào dĩa và trang trí nếu như bạn muốn chúng trông đẹp mắt trước khi thưởng thức. Vị béo của của chả đậu gà kết hợp với nước sốt chua chua của Hummus, ắt hẳn sẽ để lại hương vị khó quên đấy!

Như vậy, Pgdphurieng.edu.vn đã giúp bạn hiểu rõ hơn về falafel là gì? Cách làm falafel (chả đậu gà) thơm ngon, đơn giản tại nhà ra sao rồi nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ ducankitchen.com.

Related Articles

Back to top button