Tin tức 247

Falafel – Món ăn Trung Đông hấp dẫn nhất

Đánh giá

Bạn đã từng nghe đến falafel nhưng không biết đó là món gì? Hãy cùng Văn Phòng Tuyển Sinh Y Dược Hà Nội tìm hiểu về falafel và cách làm món falafel (chả đậu gà) thơm ngon, đơn giản tại nhà ngay sau đây nhé!

Falafel là gì?

Giới thiệu về món falafel

Falafel không chỉ là món khai vị xuất hiện trong thực đơn của nhiều nhà hàng trên thế giới mà còn là món ăn đường phố hấp dẫn. Món ăn falafel được làm từ nguyên liệu đậu (như đậu gà, đậu răng ngựa hoặc đậu xanh), đem vo viên cùng với một số nguyên liệu khác trước khi rán. Falafel có nguồn gốc từ vùng Trung Đông và được nhiều người ở Isarael và Liban ưa chuộng.

Cách làm falafel (chả đậu gà) đơn giản, thơm ngon

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

  • Đậu gà: 500 gram
  • Hành tây: 1 củ
  • Rau mùi tây tươi: 1 bó
  • Tỏi: 1 – 2 tép
  • Muối, bột ớt, tiêu, bột thì là: mỗi loại 1 muỗng cà phê
  • Nước cốt chanh: 4 muỗng cà phê
  • Dầu ăn
  • Dụng cụ: Chảo không dính, bếp, dao, thớt, máy xay sinh tố, chén, đũa, và màng thực phẩm

Các bước thực hiện falafel (chả đậu gà)

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ngâm đậu gà qua đêm ít nhất 8 tiếng hoặc luộc khoảng 30 – 45 phút để giúp đậu mềm. Sau đó, vớt đậu ra để ráo.
  • Băm nhuyễn hành tây, tỏi, và cắt rau mùi thành từng khúc khoảng 3cm.

Bước 2: Xay hỗn hợp chả falafel​

  • Dùng máy xay sinh tố, bạn lần lượt cho các nguyên liệu vào: đậu gà, tỏi, hành tây cùng với các gia vị đã chuẩn bị, và xay nhuyễn.
  • Sau khi hỗn hợp đã gần nhuyễn, bạn cho rau mùi tây vào và xay thêm 1-2 phút nữa để trộn đều với nhau. Cuối cùng, đổ hỗn hợp ra chén, dùng muỗng nhấn để nén chặt lại xuống đáy chén và bọc kín bằng màng thực phẩm, sau đó để trong tủ lạnh khoảng 60 phút.
Tham khảo thêm  Điều chế khí Metan trong phòng thí nghiệm: CH3COONa + NaOH → CH4 + Na2CO3

Bước 3: Tạo hình viên chả falafel​

  • Rửa tay sạch, lấy hỗn hợp chả đậu gà từ tủ lạnh ra để tạo hình viên chả tròn, vừa ăn.
  • Hoặc, bạn có thể đặt lượng chả đậu lên lòng bàn tay trái, sau đó dùng lòng bàn tay phải nhẹ nhàng vo tròn theo chiều kim đồng hồ để tạo hình cho viên chả.

Bước 4: Chiên chả falafel

  • Bắt chảo chống dính lên bếp, cho dầu ăn vào chảo và đun nóng.
  • Khi dầu nóng (xuất hiện bong bóng nổi lên), thì mới cho từng viên chả đậu vào.
  • Dùng đũa đảo đều chả, khi thấy lớp bên ngoài có màu vàng đẹp mắt thì vớt ra, để trên dĩa có lót giấy thấm dầu, hoặc rổ để ráo dầu.

Bước 5: Làm nước sốt chấm falafel (nếu muốn)

  • Bạn có thể làm nước sốt Hummus để dùng kèm với falafel. Công thức làm nước sốt Hummus khác nhau tùy theo khẩu vị của mỗi địa phương. Cơ bản, nước sốt Hummus gồm đậu gà được làm mềm, tỏi, bơ mè, nước cốt chanh vàng, dầu ô-liu, bột thì là, nước luộc đậu gà, ít muối và tiêu đen. Đổ tất cả vào máy xay sinh tố và sau đó đổ ra chén.

Thế là xong! Bạn đã làm thành công món falafel thơm ngon và đơn giản tại nhà. Thưởng thức falafel cùng nước sốt Hummus sẽ mang lại hương vị đặc biệt cho bữa ăn của bạn.

Nếu không có thời gian, bạn cũng có thể ăn món chả đậu gà với tương ớt, tương cà và mayonnaise cũng đã rất ngon rồi đấy!

Với Văn Phòng Tuyển Sinh Y Dược Hà Nội, falafel không còn là bí ẩn nữa. Hãy thử làm món này tại nhà và cảm nhận hương vị độc đáo của falafel.

Related Articles

Back to top button