Phân Tích Bài Thơ Thiên Trường Vãn Vọng – Trần Nhân Tông

Giới thiệu

Bài thơ “Thiên Trường vãn vọng” của Trần Nhân Tông là một tác phẩm nổi tiếng trong văn học Việt Nam thời trung đại. Bài thơ mang lại cho độc giả những cảm xúc sâu sắc với hình ảnh thiên nhiên và quê hương. Trong bài thơ, nhà vua Trần Nhân Tông thể hiện niềm tự hào về cuộc sống ấm no của quê hương, cùng với hy vọng về sự phát triển của nông thôn và dân tộc.

Dàn ý phân tích bài thơ “Thiên Trường vãn vọng” của Trần Nhân Tông

1. Mở bài: Giới thiệu tác phẩm “Thiên Trường vãn vọng” của Trần Nhân Tông.
  2. Thân bài:
    a. Hai câu thơ đầu: Mô tả cảnh vật buổi chiều trong quê hương.
    b. Hai câu thơ sau: Hình ảnh mục đồng và cò trắng trong quê hương.
  3. Kết bài: Nêu cảm nhận về tác phẩm “Thiên Trường vãn vọng” của Trần Nhân Tông.

Mở bài

Bài thơ “Thiên Trường vãn vọng” của Trần Nhân Tông mang lại cho độc giả những trải nghiệm đặc biệt về quê hương và thiên nhiên. Trong bài thơ, nhà vua Trần Nhân Tông đã sử dụng những hình ảnh tuyệt đẹp để tạo nên một bức tranh sống động về cuộc sống và tình yêu quê hương. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về bài thơ này.

Thân bài

Hai câu thơ đầu

Trong hai câu thơ đầu, nhà vua Trần Nhân Tông đã miêu tả cảnh vật buổi chiều trong quê hương. Bức tranh này tạo ra một không gian huyền ảo và tĩnh lặng, mang lại cho người đọc cảm giác yên bình và thanh thản. Cảnh làng quê được bao phủ bởi khói chiều, mô tả sự kết hợp giữa ánh chiều và gam màu xanh của khói bếp. Điều này tạo nên một không gian mơ hồ, nửa thực nửa hư, làm tan biến lòng người vào cảm xúc lâng lâng và say đắm của quê hương. Tác giả truyền đạt tình yêu và gắn bó sâu sắc với quê hương qua cảnh vật đẹp và thanh bình này.

Tham khảo thêm  Tóm Tắt Lão Hạc - Mẫu 15

Hai câu thơ sau

Tiếp theo, nhà vua Trần Nhân Tông mô tả hình ảnh mục đồng dẫn trâu về và cò trắng từng đôi hạ xuống đồng. Những hình ảnh này mang đến cho người đọc những cảm nhận thân thuộc về làng quê và đất nước. Mục đồng và trâu trở thành biểu tượng cho sự phát triển của dân tộc, thể hiện sự sinh sôi nảy nở của quê hương và đất nước. Ngoài ra, hình ảnh cò trắng bay xuống đồng cũng thể hiện tình yêu đôi lứa và sự phát triển của dân tộc xuất phát từ những làng quê nhỏ bé, bởi gia đình chính là tế bào của xã hội. Tất cả những hình ảnh này tạo nên một bức tranh sống động và tràn đầy sức sống về quê hương và đất nước.

Kết bài

Bài thơ “Thiên Trường vãn vọng” của nhà vua Trần Nhân Tông là một tác phẩm thơ đầy cảm xúc và tình yêu sâu sắc. Bằng cách miêu tả cảnh vật và quê hương, tác giả thể hiện niềm tự hào về sự phát triển của đất nước và cuộc sống ấm no của bà con. Bài thơ này cũng truyền tải hy vọng về sự phát triển và mở rộng hơn nữa của làng quê thông qua hình ảnh biểu tượng của đôi cò trắng. Từ những chi tiết tinh tế và cảm xúc sâu sắc, nhà vua Trần Nhân Tông đã tạo nên một bức tranh sống động và tràn đầy sức sống về quê hương và đất nước.