Sơ đồ Tư Duy: Chiếc Thuyền Ngoài Xa

Sơ đồ Tư Duy Chiếc Thuyền Ngoài Xa là công cụ hữu ích để giúp học sinh hiểu rõ hơn về nội dung và ý nghĩa của tác phẩm. Bằng cách tạo ra 30 sơ đồ tư duy dễ hiểu và dễ nhớ, chúng tôi hy vọng rằng học sinh sẽ nắm vững nội dung cơ bản của bài viết.

Mở bài Chiếc Thuyền Ngoài Xa

Nguyễn Minh Châu là một nhà văn tiêu biểu của nền văn học Việt Nam trong giai đoạn đổi mới. Những tác phẩm của ông như “Mảnh trăng cuối rừng”, “Bức tranh” và đặc biệt là “Chiếc thuyền ngoài xa” đều để lại dấu ấn sâu sắc với người đọc.

“Mở bài Chiếc thuyền ngoài xa – mẫu 1” giới thiệu về Nguyễn Minh Châu và những tác phẩm đặc biệt của ông. Chiếc thuyền ngoài xa, viết năm 1983, lấy cảm hứng từ cuộc sống đời thường và nghệ thuật.

“Mở bài Chiếc thuyền ngoài xa – mẫu 2” nhấn mạnh tính tự sự và triết lí trong tác phẩm của Nguyễn Minh Châu. Tác phẩm này khắc họa sự lãng mạn của nghệ thuật và sự trần trụi của cuộc sống.

“Mở bài Chiếc thuyền ngoài xa – mẫu 3” giới thiệu về Nguyễn Minh Châu là nhà văn tiêu biểu của nền văn học Việt Nam. Ông đã khám phá đời sống con người trong sự phức tạp và đa diện thời hậu chiến.

“Mở bài Chiếc thuyền ngoài xa – mẫu 4” tập trung vào bi kịch và nghịch lý trong cuộc sống của con người. Cuộc sống thời hậu chiến đầy phức tạp và đa diện được Nguyễn Minh Châu phát hiện và thể hiện đầy tinh tế trong truyện ngắn.

Tóm tắt Chiếc thuyền ngoài xa – mẫu 1 và Tóm tắt Chiếc thuyền ngoài xa – mẫu 2

Tóm tắt Chiếc thuyền ngoài xa – mẫu 1 kể về việc Phùng chụp được một bức ảnh đắt giá ở vùng biển miền Trung. Khi thuyền cập bến, Phùng chứng kiến cảnh một người đàn ông đánh đập vợ mình. Tuy nhiên, sau một cuộc phiêu lưu đầy bi kịch, Phùng nhận ra rằng đằng sau bức ảnh đẹp là một sự thật đau lòng.

Tham khảo thêm  Biển Hà Tĩnh - Những viên ngọc màu xanh lịch sử

Tóm tắt Chiếc thuyền ngoài xa – mẫu 2 kể về cuộc phiêu lưu của Phùng trong việc chụp ảnh bức tranh hoàn mỹ của chiếc thuyền ngoài xa. Tuy nhiên, khi Phùng điều tra sâu hơn, anh phát hiện ra nhiều góc khuất của cuộc sống và sự trái ngược giữa vẻ đẹp ngoại cảnh và sự tàn bạo của con người.

Dàn ý Phân tích Chiếc thuyền ngoài xa

• Giới thiệu về truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa.
    a. Bức tranh hoàn mỹ được phát hiện bởi nhân vật Phùng:
  • Vẻ đẹp toàn bích của chiếc thuyền ngoài xa trong sương mờ ảo.
  • Ánh mặt trời chiếu vào tạo nên vẻ toàn bích.
    => Vẻ đẹp chưa từng có, bức ảnh mà người nghệ sĩ khát khao.

b. Cảnh tượng sau vẻ đẹp toàn bích:

• Xuất hiện một người đàn bà không mấy xinh đẹp, da mặt rỗ.
  • Người đàn ông dáng những trận đòn tới tấp vào người đàn bà.
    => Bạo lực gia đình.

c. Cảnh tượng trong toà

• Xuất hiện với vẻ đầy lúng túng.
  • Chánh án Đẩu và Phùng muốn giúp đỡ nhưng người đàn bà không chịu.