Soạn Tổng Kết Từ Vựng Luyện Tập Tổng Hợp

Chào các bạn học sinh lớp 9! Hôm nay, trungcapykhoa sẽ giới thiệu đến các bạn bài viết “Soạn Tổng Kết Từ Vựng Luyện Tập Tổng Hợp” từ trang 158-159 sách giáo khoa Ngữ Văn lớp 9. Bài viết này sẽ giúp các bạn trả lời các câu hỏi liên quan đến bài học này và dễ dàng soạn văn 9. Hãy cùng tôi đi qua nội dung chi tiết của bài viết này nhé!

Soạn bài Tổng kết từ vựng (luyện tập tổng hợp)

Trong bài toán hai câu thơ trên, chữ “gật gù” hay hơn chữ “gật đầu” vì:

• “Gật đầu” biểu hiện sự đồng ý, nhưng tính biểu cảm không cao.
  • “Gật gù” vừa đồng ý lại vừa tán thưởng, vừa ăn lại vừa khen ngợi. Ngoài ra, nó còn thể hiện sự hoà hợp của tình cảm vợ chồng.

Bài toán tiếp theo là “Đội này chỉ có một chân sút”. Từ “chân” trong câu này được dùng theo nghĩa chuyển của phương thức hoán dụ, có nghĩa là đội bóng chỉ có một người có khả năng ghi bàn. Trong khi đó, cụm từ “có một chân thì chơi bóng làm gì” được dùng theo nghĩa gốc, bộ phận con người để di chuyển. Người vợ không hiểu ý câu nói của người chồng, vì không hiểu cách dùng nghĩa chuyển.

Tiếp theo là câu thứ 3, trong đó từ “vai” và từ “đầu” được dùng theo nghĩa chuyển và phương thức ẩn dụ. Trong khi đó, từ “miệng”, “chân” và “tay” được dùng theo nghĩa gốc.

Câu cuối cùng là câu 4, trong đó nhiều từ cùng trường nghĩa như “đỏ”, “hồng cháy”, “tro” diễn tả sự tương tác của sắc màu và đó cũng là các yếu tố có mặt của sự cháy. Từ “cháy” trong câu thứ ba và từ “tro” trong câu thứ tư thể hiện vẻ đẹp rực rỡ, cuốn hút của cô gái khiến bao chàng trai phải đắm đuối và nhất là nhân vật “anh” như đang thiêu đốt thành tro bởi ngọn lửa trái tim.

Tham khảo thêm  Đăng xuất YouTube trên nhiều thiết bị: hướng dẫn chi tiết và lợi ích

Câu 5 là nhận xét về cách đặt tên các sự vật hiện tượng. Chúng được đặt tên theo đặc điểm riêng biệt của chúng. Ví dụ như “Rạch Mái Giầm” vì hai bên bờ mọc toàn cây Mái Giầm, kênh “Bọ Mắt” vì ở đó tụ tập biết cơ man nào là Bọ Mắt.

Câu 6 phê phán những kẻ dốt mà hay nói chữ. Vì “đốc tờ” (tiếng Anh là doctor) trong câu này nghĩa là bác sĩ.

Đó là những điểm chính trong bài viết “Soạn Tổng Kết Từ Vựng Luyện Tập Tổng Hợp”. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các bài viết soạn văn lớp 9 ngắn gọn và hay khác, hãy truy cập vào trang chủ của chúng tôi.

Đừng quên ghé qua các loạt bài “Để học tốt Ngữ Văn 9” để nắm bắt kiến thức một cách tốt nhất.

Săn SALE shopee tháng này:

• Đồ dùng học tập giá rẻ
  • Sữa dưỡng thể Vaseline chỉ hơn 40k/chai
  • Tsubaki 199k/3 chai
  • L’Oreal mua 1 tặng 3

Hơn 20.000 câu trắc nghiệm Toán, Văn, Anh lớp 9 có đáp án sẽ giúp bạn ôn tập hiệu quả.

Đó là tất cả những gì mà trungcapykhoa muốn chia sẻ với các bạn trong bài viết này. Hãy tiếp tục theo dõi trang web của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Văn Phòng Tuyển Sinh Y Dược Hà Nội, hãy truy cập vào Văn Phòng Tuyển Sinh Y Dược Hà Nội.