Kiến Thức

Vì sao năm 2023 có tới hai tháng 2 âm lịch?

Đánh giá

Năm 2023 sẽ đặc biệt hơn bởi sự xuất hiện của hai tháng 2 âm lịch. Điều này đã gây tò mò cho nhiều người và chúng ta sẽ cùng tìm hiểu lý do tại sao năm nay lại có hai tháng 2 âm lịch. Hãy cùng Văn Phòng Tuyển Sinh Y Dược Hà Nội khám phá bí mật này nhé!

Âm lịch và dương lịch

Mặc dù lịch dương (lịch Gregory) đã được sử dụng rộng rãi, tuy nhiên âm lịch vẫn còn rất quan trọng đối với người dân phương Đông. Âm lịch được sử dụng để xác định các ngày đầu tháng, ngày Rằm, các ngày lễ, Tết, Trung thu và nhiều ngày đặc biệt khác.

Tháng nhuận âm lịch

Tại sao lại có năm nhuận âm lịch và làm thế nào để biết tháng nhuận rơi vào tháng mấy? Theo lịch âm, một tháng có 29,53 ngày, vì vậy một năm âm lịch sẽ có 354 ngày, ít hơn dương lịch 11 ngày. Sau 3 năm tính theo âm lịch, sẽ có một tháng dư. Tháng dư này được thêm vào năm nhuận để cân bằng thời gian giữa năm âm lịch và dương lịch.

Tuy nhiên, năm âm lịch vẫn chậm hơn so với năm dương lịch. Để khắc phục tình trạng này, mỗi 19 năm lại có một lần thêm một tháng nhuận. Muốn tính năm nhuận, chúng ta chỉ cần lấy năm dương lịch chia cho 19. Nếu chia hết hoặc cho ra các số dư 3, 6, 9, 11, 14, 17 thì năm đó là năm nhuận theo âm lịch. Ví dụ, năm 2023 chia cho 19 thì có số dư là 9, vì vậy năm âm lịch tương ứng của nó – Quý Mão sẽ là năm nhuận.

Cách tính tháng nhuận âm lịch

Về cách tính tháng nhuận âm lịch – tức là tháng được lặp lại để năm nhuận có 13 tháng, các chuyên gia cho rằng tháng nào không có ngày Trung khí thì tháng đó có thể dùng để làm tháng nhuận.

Tham khảo thêm  Giãn cách xã hội theo chỉ thị 16: Hiểu rõ về biện pháp phòng chống dịch và cách thực hiện

Trung khí là khái niệm thu được từ quy luật chuyển động của Trái đất và Mặt Trời. Theo quy luật này, mặt trời được chia thành 12 khoảng cách tương ứng với 12 cung hoàng đạo. Mỗi khi mặt trời di chuyển vào nửa cung hoàng đạo, chúng ta có một tiết khí tương ứng. Trung khí là thời điểm mặt trời đi vào giữa một cung hoàng đạo.

Một năm có 12 Trung khí và 12 Tiết khí, và trong một năm nhuận âm lịch, nếu có một tháng không có ngày Trung khí, tháng đó sẽ là tháng nhuận. Nếu nhiều tháng trong năm nhuận đều không có ngày Trung khí, chỉ tháng đầu tiên sau Đông chí mới được lấy làm tháng nhuận âm lịch. Tháng đầu năm (tháng Giêng) và tháng cuối năm (tháng Chạp) không bao giờ được lấy làm tháng nhuận âm lịch.

Năm nay có hai tháng 2 âm lịch

Đến năm nay, điều kiện để có tháng nhuận âm lịch đã được thoả mãn, do đó quy ước đã được lặp lại và có hai tháng 2 âm lịch trong năm 2023.

Đó là lý do tại sao năm 2023 có tới hai tháng 2 âm lịch. Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cách tính năm nhuận và tháng nhuận âm lịch. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về lịch âm dương và các khóa học y dược tại Hà Nội, hãy truy cập Văn Phòng Tuyển Sinh Y Dược Hà Nội để biết thêm thông tin chi tiết.

Related Articles

Back to top button