Trẻ hay lắc đầu: Rối loạn hay bình thường?

Dưới đây chính là câu trả lời cho câu hỏi mà rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm: Trẻ nhỏ hay lắc đầu liệu có được coi là bình thường không? Suốt những năm tháng đầu đời, các bé sẽ trải qua các cột mốc quan trọng khác nhau liên quan đến các phản xạ và kỹ năng vận động tinh và thô của mình. Khi nhìn thấy con bắt đầu biết lắc đầu, chắc hẳn bạn cũng có tâm lý lo ngại rằng liệu có gì đó không ổn. Đôi lúc, bạn tự hỏi có phải là quá sớm để trẻ học được điều đó hay không? Hơn nữa một số trường hợp trẻ hay lắc đầu lại có liên quan đến các chứng rối loạn thần kinh, hội chứng tic hoặc các vấn đề về phát triển. Thực tế, phần lớn các trường hợp trong số đó lại là bình thường. Vậy tại sao trẻ hay lắc đầu và khi nào thì bố mẹ nên phải lo lắng, đưa trẻ đi khám?

Tìm hiểu nguyên do khiến trẻ hay lắc đầu phổ biến

trẻ hay lắc đầu chơi cùng mẹ

Trẻ sơ sinh hay lắc đầu là một hiện tượng khá phổ biến và không đáng lo ngại. Trong thời gian đầu, các bé đang khám phá và học cách kiểm soát cơ thể của mình. Các cơ xung quanh cổ phát triển, cho phép bé thực hiện những chuyển động lắc đầu tự nhiên. Đó là lý do tại sao bé có thể lắc đầu ngay từ khi mới sinh.

1. Trẻ học cách kiểm soát cơ thể

Lắc đầu là một phần trong việc bé học cách kiểm soát cơ thể của mình. Đây là sự phát triển bình thường và cần thiết cho bé. Khi cơ bắp phát triển, bé sẽ bắt chước các hành động của người khác nhằm khám phá và hiểu thêm về cơ thể mình. Nên đừng quá lo lắng nếu bé lắc đầu, đó chỉ đơn giản là bé đang khám phá và tự kiểm tra cơ thể mình thôi.

Tham khảo thêm  UK - Một Chiếc Rương Bí Ẩn Đầy Ý Nghĩa

2. Bé hay lắc đầu khi ngủ cũng có thể là bé đang mệt mỏi

Nhiều cha mẹ thường băn khoăn về việc vì sao trẻ 4 tháng tuổi ngủ hay lắc đầu, bé 9 tháng hay lắc đầu khi ngủ có sao không? Theo các chuyên gia, hiện tượng trẻ ngủ hay lắc đầu là cách mà bé tự ru ngủ khi con cảm thấy mệt mỏi. Tình trạng trẻ nhỏ lắc đầu khi ngủ như vậy giúp bé dễ ngủ hơn. Vì vậy, nếu con yêu ngủ hay lắc đầu liên tục thì đó là mẹo riêng của con để có thể đi vào giấc ngủ nhanh hơn.

3. Trẻ sơ sinh hay lắc đầu có thể là do trẻ đang bị viêm tai giữa

Một lý do khác mà bé hay lắc đầu có thể là do bé đang bị viêm tai giữa. Viêm tai giữa là một căn bệnh phổ biến ở trẻ nhỏ. Khi bé bị viêm tai giữa, lắc đầu có thể là một trong những dấu hiệu mà cha mẹ nên để ý. Nếu bé có triệu chứng khó chịu, sốt, hoặc tiếng đồng hồ trong tai, hãy đưa bé đi khám bác sĩ để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Như vậy, lắc đầu ở trẻ nhỏ thường là hành vi bình thường và không đáng lo ngại. Tuy nhiên, nếu bạn có bất kỳ mối quan ngại nào về sự phát triển của bé, hãy đưa bé đi khám bác sĩ để được tư vấn và kiểm tra sức khỏe của bé một cách chi tiết. Văn Phòng Tuyển Sinh Y Dược Hà Nội chúc các bậc phụ huynh và các bé có những ngày thật vui khỏe!