Kiến Thức

Giải đáp: Trẻ hay lắc đầu liệu có được coi là bình thường không?

Đánh giá

Suốt những năm tháng đầu đời, các bé sẽ trải qua các cột mốc quan trọng khác nhau liên quan đến các phản xạ và kỹ năng vận động tinh và thô của mình. Khi nhìn thấy con bắt đầu biết lắc đầu, bạn có tâm lý lo ngại rằng liệu có gì đó không ổn. Đôi lúc, bạn sẽ tự hỏi có phải là quá sớm để trẻ học được điều đó hay không? Hơn nữa một số trường hợp trẻ hay lắc đầu lại có liên quan đến các chứng rối loạn thần kinh, hội chứng tic hoặc các vấn đề về phát triển. Thực tế, phần lớn các trường hợp trong số đó lại là bình thường. Vậy tại sao trẻ hay lắc đầu và khi nào thì bố mẹ nên phải lo lắng, đưa trẻ đi khám?

Tìm hiểu nguyên do khiến trẻ hay lắc đầu phổ biến

trẻ hay lắc đầu chơi cùng mẹ 301478432

Trải qua năm đầu tiên các bé yêu đã có những cột mốc phát triển liên quan đến các kỹ năng phản xạ và vận động: từ nụ cười đầu tiên, lần đầu bé mút tay, lần đầu trẻ có thể nhấc được chân và cả những âm thanh bập bẹ đáng yêu nữa.

Rồi đến khi nhìn thấy trẻ lắc đầu thường xuyên, điều đó làm bạn hơi lo lắng. Trong hầu hết các trường hợp, đến thời điểm bé tròn một tháng tuổi, bé đã có khả năng tự mình quay đầu một chút. Khi bé lớn lên thêm nữa thì các kỹ năng cũng sẽ tăng lên tương ứng, các cơ xung quanh cổ cũng phát triển để hỗ trợ động tác quay đầu.

Vậy trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh hay lắc đầu là do đâu? Dưới đây là những lý do phổ biến mà trẻ hay lắc đầu mẹ có thể tham khảo:

Tham khảo thêm  Năm 2023 là năm con gì? Mệnh gì? Hợp tuổi nào?

1. Trẻ học cách kiểm soát cơ thể

Hầu hết trẻ nhỏ có động tác hay lắc đầu như là một phần của việc kiểm soát cơ thể. Các cơ của bé đang phát triển và chúng muốn khám phá để hiểu thêm về cơ thể mình bằng việc bắt chước hành động của mọi người. Vì thế đừng quá băn khoăn nếu nhìn thấy con yêu của mình đang cố gắng lắc đầu, chỉ là bé đang học và kiểm tra xem cơ thể mình hoạt động thế nào thôi.

2. Bé hay lắc đầu khi ngủ cũng có thể là bé đang mệt mỏi

Nhiều cha mẹ thường băn khoăn về việc vì sao trẻ 4 tháng tuổi ngủ hay lắc đầu , bé 9 tháng hay lắc đầu khi ngủ có sao không? Theo các chuyên gia, hiện tượng trẻ ngủ hay lắc đầu là cách mà bé tự ru ngủ khi con cảm thấy mệt mỏi. Tình trạng trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh lắc đầu khi ngủ như vậy gây chóng mặt và khiến chúng ngủ dễ hơn. Vì vậy, nếu con yêu ngủ hay lắc đầu liên tục thì đó là mẹo riêng của con để có thể đi vào giấc ngủ nhanh hơn.

3. Trẻ sơ sinh hay lắc đầu có thể là do trẻ đang bị viêm tai giữa

Related Articles

Back to top button