Tin tức 247

Ai đã tạo ra vũ trụ? Theo góc nhìn Khoa học và Phật giáo

Đánh giá

Bạn có từng tự hỏi ai đã tạo ra vũ trụ? Chúng ta hiểu biết gì về vũ trụ vô tận này? Vũ trụ đầy những bí ẩn đến mức các nhà khoa học và nhà thiên văn học phải liên tục quan sát và nghiên cứu để giải thích. Mời bạn cùng Hải Vi Seo khám phá vũ trụ từ hai góc nhìn khác nhau: Khoa học và Phật giáo.

Vũ trụ là gì?

Vũ trụ là một không gian rộng lớn và không giới hạn, tổng hợp tất cả vật chất, năng lượng và không gian hiện có. Nó không chỉ bao gồm các hành tinh, sao, thiên hà và các thành phần của không gian liên sao, mà còn bao gồm cả các hạt cơ bản nhỏ nhất, vật chất và năng lượng.

Một cách khác để hiểu vũ trụ là mọi thứ đang tồn tại, từ quá khứ đến hiện tại và thậm chí tương lai. Vũ trụ bao trọn mọi dạng sống, mọi sự kiện trong quá khứ và có thể cả các khái niệm trừu tượng như toán học và logic. Vũ trụ cũng được hiểu theo khía cạnh không gian và thời gian.

Hiện tại, chúng ta vẫn chưa thể xác định chính xác kích thước của vũ trụ là bao nhiêu. Có thể nó gần như vô hạn, và việc đưa ra một câu trả lời tuyệt đối là khó khăn. Cho đến nay, câu hỏi này chỉ có thể được trả lời tương đối dựa trên những hiểu biết hiện có.

Ai đã tạo ra vũ trụ?

Chuyên mục này sẽ tìm hiểu và giải đáp câu hỏi: Ai là người tạo ra vũ trụ này?

Theo góc nhìn khoa học

Với sự tiến bộ của khoa học, các nhà khoa học cho rằng vũ trụ đã hình thành từ sự kiện được gọi là Big Bang và vẫn đang mở rộng không ngừng.

Từ đó đến nay, các nhà khoa học đã sử dụng thuyết Big Bang như một cơ sở để quan sát và nghiên cứu vũ trụ, và những chỉ số và bằng chứng tìm thấy đều tương thích với dự đoán của thuyết này.

Big Bang cung cấp một hình ảnh chính xác về quá trình hình thành của vũ trụ. Tuy nhiên, vẫn còn một mảnh ghép quan trọng chưa được tìm thấy, đó là khoảnh khắc ban đầu của sự hình thành vũ trụ từ lúc nó bắt đầu cho đến hiện tại, và các chuyên gia vẫn đang nỗ lực tìm kiếm nó.

Tham khảo thêm  Con gái học khối A1: Lựa chọn ngành nào để có nhiều cơ hội và việc làm sau này?

Ai tạo ra vũ trụ theo góc nhìn Phật giáo?

Nếu có một người thực sự tạo ra vũ trụ, vậy chúng ta hãy hỏi người đó được tạo ra bởi ai? Nếu cho rằng mọi thứ tự nhiên hình thành, thì tất cả mọi người đều phải được sinh ra tự nhiên, không thể chỉ có một người được sinh ra tự nhiên mà không ai khác.

Theo quan điểm của đạo Phật ai đã tạo ra vũ trụ?

Liệu vũ trụ có một vị cao nhất không? Đây là quan niệm của các tôn giáo ngoài Phật giáo. Theo Phật pháp, không có ai là cao nhất, tất cả chúng sinh đều là Phật, không có ai cao hơn ai.

Câu hỏi này chỉ xuất hiện do ông lưu luyến quan niệm về sự thật. Nếu vũ trụ không phải là thật, thì làm sao có ai thật sự tạo ra nó? Trong kinh điển, Phật dạy về khái niệm “Vô thỉ”, tức là không có sự khởi đầu.

Phật pháp coi trọng sự bình đẳng, nếu một người được sinh ra tự nhiên, thì mọi người cũng phải được sinh ra tự nhiên; những người xưa được sinh ra tự nhiên thì người hiện tại cũng được sinh ra tự nhiên.

Đối với vũ trụ và muôn loài, Phật pháp giải thích rằng “Nhất thiết duy tâm tạo”, tức là do sự hoạt động của tâm thức mới tạo ra mọi hiện tượng, không phải do một vị cao nhất nào đó tạo ra. Bây giờ, sự tồn tại của ông là do cha mẹ sinh ra, và cha mẹ của ông cũng có cha mẹ của họ, vậy cha mẹ đầu tiên có tồn tại không?

Giả sử có, từ vô lượng vô biên kiếp trước có một cặp nam nữ, là cha mẹ đầu tiên của ông, thì tôi muốn hỏi: Cha mẹ đầu tiên đó có cha mẹ không? Nếu họ vẫn có cha mẹ, thì không thể gọi họ là cha mẹ đầu tiên, còn nếu không có, thì họ đến từ đâu?

Nếu cho rằng Thượng đế tạo ra mọi thứ, vậy ai tạo ra Thượng đế? Do đó, dù tìm mãi, chúng ta vẫn không thể tìm ra sự khởi đầu, nên Phật dạy về khái niệm “Vô thỉ”. Nếu ai tin rằng sự thật phải có người tạo ra, đó là quan niệm của các tôn giáo ngoài Phật giáo, không phải là Phật giáo.

Các lý thuyết cổ xưa liên quan đến sự hình thành của vũ trụ

Mặc dù đã có những phát hiện quan trọng về nguồn gốc hình thành vũ trụ, nhưng vẫn còn nhiều học thuyết khác nhau về chủ đề này. Các học thuyết kinh điển nổi bật gồm:

Thuyết Big Bang

Thuyết Big Bang được đề xuất bởi nhà vũ trụ học và linh mục Georges Lemaitre. Nhờ thuyết này, các nhà khoa học đã giải thích được nguồn gốc của vũ trụ, sự tồn tại của các hành tinh và thiên hà.

Theo thuyết Big Bang, vũ trụ bắt nguồn từ một vụ nổ lớn cách đây khoảng 13,8 tỷ năm. Giai đoạn đầu tiên sau vụ nổ được gọi là vũ trụ nguyên sinh, trong đó các proton, neutron và electron được tạo ra. Các hạt nhân nguyên tử hình thành từ proton và neutron, trong khi các electron được sắp xếp xung quanh chúng do điện tích.

Tham khảo thêm  Sinh viên Ngành Y sĩ đa khoa: Sướng hay khổ?

Vật chất bắt nguồn từ quá trình này. Sau một thời gian dài sau vụ nổ, các ngôi sao bắt đầu hình thành. Các nhà khoa học đã chứng minh tính hợp lý của thuyết Big Bang thông qua nhiều bằng chứng, chẳng hạn như Nghịch lý Olbers, Định luật Hubble và các sao băng xa. Sau vụ nổ, các hạt liên tục di chuyển và xa nhau.

Thuyết tương đối tổng quát

Thuyết tương đối tổng quát, được công bố bởi nhà vật lý Albert Einstein vào năm 1915, là một phần quan trọng của mô hình chuẩn trong thuyết Big Bang của vũ trụ học.

Thuyết này mô tả các đặc điểm của sóng hấp dẫn, đã được xác nhận trực tiếp bởi nhóm Advanced LIGO. Ngoài ra, thuyết tương đối tổng quát cũng là nền tảng cho các mô hình vũ trụ học hiện đại về sự mở rộng liên tục của vũ trụ.

Thuyết Lạm phát vũ trụ

Thuyết lạm phát được đưa ra vào năm 1980 bởi nhà vật lý hạt Alan Guth. Thuyết này được xem là bổ sung quan trọng cho thuyết Big Bang và kết hợp các ý tưởng từ vật lý lượng tử và vật lý hạt.

Con người hiện nay không ngừng tìm hiểu về những khoảnh khắc sơ khai của vũ trụ sau khi Big Bang xảy ra. Theo thuyết lạm phát, vũ trụ được tạo ra trong một trạng thái năng lượng không ổn định, buộc vũ trụ phải giãn nở nhanh chóng trong những khoảnh khắc đầu tiên. Quá trình này được gọi là lạm phát.

Những điều thú vị về vũ trụ mà có thể bạn chưa biết

Vũ trụ luôn là một địa điểm huyền bí và vượt xa khả năng hiểu biết của con người. Bất kể bạn là một nhà nghiên cứu vũ trụ chuyên nghiệp hay chỉ là một học sinh, kiến thức về vũ trụ của bạn có thể chỉ đạt chưa đầy 1%. Hãy cùng khám phá những sự thật thú vị về vũ trụ mà bạn có thể chưa biết!

Nguyên nhân vì sao vũ trụ có màu đen

Dù chỉ có một Mặt Trời, Trái Đất vẫn sáng ngời ban ngày. Vũ trụ có vô số ngôi sao, nhiều trong số đó lớn và sáng hơn Mặt Trời. Vậy tại sao vũ trụ lại tối tăm và màu đen? Các nghiên cứu cho thấy, điều này là do vũ trụ giãn nở nhanh hơn tốc độ ánh sáng.

Sự giãn nở này khiến ánh sáng từ các ngôi sao bị kéo dài đến mức không thể quan sát được, dù chúng ta vẫn nhìn thấy chúng. Bầu trời xanh sáng chỉ xuất hiện nhờ bầu khí quyển của Trái Đất.

Không có âm thanh trong không gian vũ trụ

Âm thanh là sóng, truyền thông qua vật chất đến tai người và làm rung màng nhĩ. Trên Trái Đất, không khí là vật chất truyền dẫn phổ biến nhất của sóng âm. Tuy nhiên, ngoài vũ trụ – một môi trường chân không, bạn sẽ không nghe thấy âm thanh.

Tham khảo thêm  Ngày Hoàng Đạo và Hắc Đạo: Bí ẩn vũ trụ và sự lựa chọn kiên nhẫn

Cách để quan sát khủng long còn tồn tại trong thực tế

Ánh sáng di chuyển với tốc độ 299.792.458 m/s trong không gian chân không và không đến mắt ta ngay tức khắc. Khi bạn nhìn một ngôi sao cách bạn một tỷ năm ánh sáng, bạn thực ra đang nhìn thấy hình ảnh của nó từ một tỷ năm trước.

Để nhìn thấy khủng long, bạn cần ở trên một hành tinh khác cách Trái Đất 200 triệu năm ánh sáng và có một kính viễn vọng siêu mạnh có thể quan sát bề mặt của bất kỳ hành tinh nào. Khi nhìn về Trái Đất, bạn sẽ thấy khủng long từ quá khứ.

Sau khi giác ngộ thành Phật, có thể hiểu được nguồn gốc của mọi vật chăng?

Nói rằng kiến tánh thành Phật có nghĩa là khi nhận ra tự tánh, ta trở thành Phật. Vậy liệu có thể nói “Tự tánh vốn là Phật” không? Nếu tự tánh vốn là Phật, tại sao lại biến thành chúng sinh? Nếu Phật có thể biến thành chúng sinh, thì việc tu tập để thành Phật cũng trở nên vô nghĩa, vì sau này vẫn có thể trở lại là chúng sinh.

Nếu tự tánh là chúng sinh, thì dù tu tập như thế nào cũng không thể trở thành Phật! Nếu không phải là chúng sinh, thì lục đạo luân hồi đến từ đâu? Chỉ khi có chúng sinh mới có lục đạo luân hồi, và có lục đạo luân hồi mới có nhân quả!

Làm việc thiện sẽ sinh ra đạo thiện, làm việc ác sẽ sinh ra đạo ác. Giả sử trước đây tất cả chúng sinh đều như nhau, không ai làm việc thiện hay ác, thì trước khi bắt đầu ý niệm về thiện và ác, ai lên thiên đàng, ai xuống địa ngục? Nếu chưa làm việc gì mà đã có người xuống địa ngục, người lên thiên đàng thì không có nhân quả!

Ngày nay, các nhà khoa học muốn tìm ra khởi nguyên của vũ trụ, nhưng dù tìm kiếm mãi cũng không thể tìm ra.

Nếu theo lý thuyết Tiến hóa, con người tiến hóa từ loài khỉ, và cho rằng nguyên nhân đầu tiên là một hạt nguyên tử rất nhỏ, thì theo kiến thức chung, một thai nhi phải trải qua mười tháng trong bụng mẹ mới hình thành, và thân này rõ ràng do cha mẹ sinh ra…

Nếu mọi việc không có khởi nguyên, làm sao tìm được khởi nguyên? Vì vậy, Đức Phật nói là “Vô thỉ” – không có sự khởi đầu, vì tất cả đều do tâm tạo.

Tại sao dám khẳng định là vô thỉ? Bởi vì khi thời gian không có khởi đầu, mọi thứ cũng không có khởi đầu.

Bài viết này sẽ giúp chúng ta giải đáp câu hỏi ai đã tạo ra vũ trụ?. Vũ trụ là một không gian rộng lớn và vô tận, chưa có khái niệm nào có thể miêu tả nó một cách chính xác. Vì vậy, để hiểu rõ hơn về vũ trụ, chúng ta cần khám phá và quan sát nó sâu hơn.

Related Articles

Back to top button