Kiến Thức

BANKING là gì ?

Đánh giá

Internet Banking là dịch vụ mang lại nhiều tiện ích của ngân hàng, giúp khách hàng thanh toán trực tuyến, chuyển tiền 24/7 và gửi tiết kiệm online mà không cần phải đến quầy giao dịch. Trong bài viết này, Luật ACC sẽ cung cấp một số thông tin liên quan đến Internet Banking.

Nop tien bao hiem xa hoi qua internet banking
Internet Banking

1. Internet Banking là gì ?

Internet Banking (có tên gọi khác là i-Banking) được hiểu chung là dịch vụ trực tuyến của ngân hàng. Dịch vụ này cho phép thực hiện các giao dịch ngân hàng mọi lúc mọi nơi qua các thiết bị có kết nối Internet như điện thoại, laptop, máy tính bàn thay vì giao dịch trực tiếp tại ngân hàng hoặc cây ATM.

Giao dịch ngân hàng thông qua dịch vụ i-Banking được bảo mật an toàn qua xác thực bởi mã OTP được gửi đến số điện thoại đã đăng ký của khách hàng.

2. Các giao dịch có thể thực hiện quan Internet Banking.

Các giao dịch có thể thực hiện qua Internet Banking:

 • Chuyển khoản nội bộ và liên ngân hàng.
 • Truy vấn, cập nhật thông tin tài khoản, số dư hiện có…
 • Thanh toán hóa đơn mua sắm, dịch vụ như mua vé máy bay, mua vé tàu, thanh toán hóa đơn điện nước, nạp tiền điện thoại cho thuê bao trả trước…
 • Nộp thuế.
 • Mở tài khoản tiết kiệm online, tất toán tài khoản tiết kiệm.
 • Để sử dụng dịch vụ Internet Banking, khách hàng chỉ cần đăng ký dịch vụ tại phòng giao dịch của ngân hàng và duy trì hàng tháng với mức phí trên dưới 10 nghìn đồng tùy vào biểu phí quy định của từng ngân hàng.

3. Lợi ích khi sử dụng dịch vụ Internet Banking.

Nếu sử dụng dịch vụ Internet Banking trong các giao dịch ngân hàng phổ biến, quý khách sẽ nhận được những tiện ích sau:

– Thực hiện chuyển tiền cùng ngân hàng, liên ngân hàng; chuyển tiền từ thẻ qua thẻ hoặc từ tài khoản qua tài khoản thay vì đến trực tiếp chi nhánh ngân hàng hoặc quầy giao dịch;

– Thực hiện kiểm tra số dư tài khoản, số tiền còn trong sổ tiết kiệm, lãi suất, bảng sao kê các giao dịch đã thực hiện trong một khoảng thời gian;

– Thực hiện thanh toán hóa đơn trực tuyến như thanh toán tiền nước, tiền điện, tiền internet, nạp tiền điện thoại, nạp ví điện tử;

– Nộp thuế, phí, lệ phí trực tuyến;

– Truy vấn thông tin lãi suất, biểu phí, tỷ giá;

– Liên kết với ví điện tử để mua sắm;

– Thanh toán phí bảo hiểm, đầu tư chứng khoán, trả lãi khoản vay,…

Tham khảo thêm  Tại sao mã OTP không gửi về điện thoại? Gợi ý 3 Cách lấy mã OTP

– Mở sổ tiết kiệm trực tuyến, rút tiền bất kỳ lúc nào. Một số ngân hàng cung cấp dịch vụ gửi tiết kiệm online với lãi suất sao hơn so với khi gửi tại quầy.

Đặc biệt, khi đăng ký dịch vụ Internet Banking của ngân hàng số hạnh phúc HDBank, quý khách còn nhận được các ưu đãi độc quyền như:

– Miễn phí chuyển tiền ngân hàng trong và ngoài HDBank,

– Mở tài khoản số đẹp miễn phí,

– Miễn phí duy trì tài khoản 6 tháng đầu,

– Tự động nâng cấp hạn mức giao dịch với 1 lần video call,

– Tham gia các chương trình ưu đãi chỉ dành riêng cho khách hàng HDBank và các tiện ích khác.

4. Mobile banking là gì ?

Mobile Banking là một dịch vụ ngân hàng trực tuyến qua ứng dụng của ngân hàng trên điện thoại, cho phép khách hàng giao dịch với ngân hàng ở bất kỳ đâu. Chỉ cần một chiếc điện thoại di động có kết nối internet, khách hàng có thể dễ dàng thực hiện các giao dịch như:

 • Truy vấn thông tin tài khoản, số dư có trong tài khoản.
 • Tra cứu lịch sử giao dịch ngân hàng.
 • Chuyển khoản nội bộ và liên ngân hàng.
 • Thanh toán hóa đơn.
 • Mua thẻ cào, nạp tiền điện thoại.
 • Sử dụng thêm các tiện ích khác (tùy mỗi ngân hàng): đặt vé xem phim, đặt khách sạn, nạp tiền dịch vụ, gửi tiền mừng, mua sắm trực tuyến, nhận tiền kiều hối,…

Để sử dụng dịch vụ Mobile Banking, khách hàng cần đến ngân hàng để đăng ký. Mức phí dịch vụ mỗi tháng cũng tương đương với dịch vụ ngân hàng điện tử.

5. Một số câu hỏi thường gặp (FAQ).

Câu 1: Sự khác nhau giữa Internet Banking và Mobile Banking là gì ?

Internet Banking và Mobile Banking đều là dịch vụ ngân hàng trực tuyến, có nhiều tính năng giống nhau nhưng xét về cách thức sử dụng, điều kiện sử dụng… thì hai dịch vụ này hoàn toàn khác nhau. Cụ thể:

Tiêu chíMobile BankingInternet BankingThiết bị truy cập, điều kiện sử dụngĐiện thoại có cài đặt ứng dụng Mobile Banking của ngân hàng, có thể kết nối internet.Điện thoại, laptop, máy tính bàn có kết nối internet.Cách thức đăng nhập- Mở ứng dụng Mobile Banking đã cài đặt.

– Nhập số điện thoại đăng ký sử dụng dịch vụ và mật khẩu.

– Truy cập vào địa chỉ website Internet Banking.

– Nhập tên tài khoản (do ngân hàng cấp), mật khẩu và nhập mã kiểm tra.

Các tính năng chính

– Chuyển khoản.

– Mở/Tất toán tài khoản tiết kiệm online.

– Truy vấn thông tin tài khoản.

– Thanh toán hóa đơn.

– Sử dụng các tiện ích khác do ngân hàng cung cấp.

– Chuyển khoản.

– Mở/Tất toán tài khoản tiết kiệm online.

– Truy vấn thông tin tài khoản.

Tham khảo thêm  Vì sao thai 7 tuần chưa có phôi?

– Thanh toán hóa đơn.

Câu 2: Làm sao để đăng ký dịch vụ Internet Banking ?

Để dùng Internet Banking, quý khách có thể thực hiện đăng ký bằng 3 cách sau:

Đăng ký Internet Banking ngay sau khi mở thẻ ngân hàng

Khi đến ngân hàng mở tài khoản ngân hàng, nhân viên thường sẽ tư vấn quý khách đăng ký sử dụng dịch vụ Internet Banking. Quý khách chỉ cần điền thông tin vào biểu mẫu hoặc chọn mục dịch E-Banking, các thủ tục khác sẽ được nhân viên hỗ trợ hoàn tất.

Đăng ký Internet Banking trực tiếp tại quầy giao dịch ngân hàng

Quý khách có thể đến trực tiếp quầy giao dịch hoặc các chi nhánh ngân hàng để đăng ký dịch vụ Internet Banking nếu khi mở thẻ chưa đăng ký. Sau khi được nhân viên tư vấn hỗ trợ và đăng ký dịch vụ thành công, quý khách có thể thực hiện các giao dịch như gửi tiền tiết kiệm, chuyển tiền, tra cứu số dư,… nhanh chóng và tiện lợi.

Đăng ký Internet Banking online

Trong trường hợp không có nhiều thời gian hoặc điều kiện không cho phép để đến trực tiếp ngân hàng, quý khách có thể đăng ký Internet Banking trực tuyến. Tuy nhiên, không phải tất cả mọi ngân hàng đều đã triển khai dịch vụ này. Một số ngân hàng chỉ áp dụng dành cho khách hàng đã sở hữu tài khoản ngân hàng từ trước. Với HDBank, quý khách dễ dàng mở tài khoản Internet Banking online 100% ngay tại nhà.

Các bước đăng ký Internet Banking online như sau:

Bước 1: Truy cập website của ngân hàng và chọn “Đăng ký”/“Tạo tài khoản ngay”.

Bước 2: Nhập số điện thoại và thông tin cá nhân theo yêu cầu của biểu mẫu.

Bước 3: Chụp hai mặt giấy tờ tùy thân và xác thực khuôn mặt.

Bước 4: Kiểm tra thông tin cá nhân, tạo mật khẩu và chọn điểm giao dịch gần nhất.

Bước 5: Nhập mã OTP gửi về số điện thoại đăng ký để hoàn thành.

Câu 3: Nên sử dụng Internet Banking hay Mobile Banking ?

Internet Banking và Mobile Banking đều có những ưu điểm riêng nhưng nhìn chung cả hai dịch vụ đều mang đến nhiều tiện ích khi thực hiện giao dịch, tra cứu thông tin tài khoản…cũng như bạn có thể thực hiện giao dịch 24/7, ở bất cứ đâu chỉ cần có Internet.

Ngoài ra, hầu như các ngân hàng đều có chính sách hỗ trợ, hướng dẫn và giải đáp mọi thắc mắc cho khách hàng sử dụng dịch vụ Internet Banking và Mobile Banking. Vì vậy, để đánh giá nên sử dụng Internet Banking và Mobile Banking còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố và trải nghiệm của mỗi người.

Tuy nhiên, hiện nay, dịch vụ Mobile Banking được sử dụng phổ biến hơn vì ứng dụng tương thích với nhiều loại điện thoại và giao diện ứng dụng rất dễ sử dụng. Đặc biệt, dịch vụ Mobile Banking của một số ngân hàng như Hong Leong Connect tại ngân hàng Hong Leong còn miễn phí tất cả các loại phí giao dịch như chuyển tiền, mua sắm hàng hóa, dịch vụ trực tuyến…Ưu đãi mức phí giao dịch sẽ giúp bạn tiết kiệm được một số tiền kha khá, nhất là những khách hàng giao dịch thường xuyên.

Tham khảo thêm  PK là gì? Ý nghĩa PK trong game và từng lĩnh vực khác nhau

Câu 4: Sử dụng Internet Banking để gửi tiền, thanh toán và gửi tiết kiệm như thế nào ?

Không chỉ đăng ký đơn giản mà cách dùng Internet Banking cũng không phức tạp. Quý khách có thể tham khảo cách sử dụng Internet Banking như sau:

Bước 1: Quý khách truy cập vào website của ngân hàng.

Bước 2: Nhập số điện thoại và mật khẩu để đăng nhập tài khoản Internet Banking.

Bước 3: Lựa chọn dịch vụ mà quý khách muốn sử dụng và thao tác theo hướng dẫn trên màn hình.

Lưu ý, một số giao dịch quan trọng cần đảm bảo tính bảo mật như thanh toán hóa đơn, chuyển tiền,… quý khách cần nhập mã OTP ở bước cuối cùng để hoàn thành. Mã OTP được gửi vào số điện thoại quý khách đã đăng ký với ngân hàng.

Trên đây là nội dung bài viết của Luật ACC về “Banking là gì ?”. Bài viết trên là những thông tin cần thiết mà quý độc giả có thể áp dụng vào đời sống thực tiễn. Trong thời gian tham khảo nếu có những vướng mắc hay thông tin nào cần chia sẻ hãy chủ động liên hệ và trao đổi cùng luật sư để được hỗ trợ đưa ra phương án giải quyết cho những vướng mắc pháp lý mà khách hàng đang mắc phải.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc ✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình ✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn ✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật ✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác ✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Related Articles

Back to top button