Tin tức 247

Phân biệt các loại chuối ở Việt Nam: từ chuối tiêu, sứ, ngự, cau, tiêu hồng đến ngốp…

Đánh giá

Chuối là một loại quả ngon và bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. Ở Việt Nam, có rất nhiều loại chuối khác nhau như chuối tiêu, chuối ngự, chuối sứ, chuối hột… Bài viết này sẽ giúp bạn nhận biết và phân biệt 15 loại chuối phổ biến ở nước ta.

Chuối cau

Chuối cau

Chuối cau có quả nhỏ, hướng tròn, giống hình quả cau. Khi chưa chín, chuối cau trông giống chuối ngự nên dễ nhầm lẫn.

Cách phân biệt chuối cau và chuối ngự:

  • Chuối cau có mật độ quả sát hơn, quả tròn hơn.
  • Vỏ quả chuối cau mịn hơn.
  • Quả chuối cau thường không còn râu ở đầu quả.
  • Chuối cau có vị thơm, ngọt dịu không quá gắt như chuối ngự.

Chuối cau có năng suất cao nên được nhiều bà con nông dân ở miền Trung và miền Nam, cũng như khu vực có đồi núi ưa chuộng trồng.

Chuối ngự

Chuối ngự

Chuối ngự có hình dạng rất giống chuối cau, nhưng đặc điểm để nhận dạng là khi chín vẫn còn râu và mật độ quả thưa hơn chuối cau.

Khi ăn, chuối ngự có mùi rất thơm và ngọt đậm. Đây là loại quả được dùng để dâng cho vua thời xưa, từ đó có tên gọi là chuối ngự.

Chuối tiêu

Chuối tiêu

Chuối tiêu thường có hai loại: chuối tiêu lùn và chuối tiêu cao. Quả chuối tiêu có hình dáng cong như lưỡi liềm. Khi chưa chín, chuối tiêu có màu xanh đậm, khi chín vỏ có màu vàng, phần thịt thì vàng nõn. Chuối tiêu có hương vị ngọt và thơm.

Cả chuối tiêu xanh và chín đều có thể ăn và chế biến thành nhiều món ngon.

Chuối sứ (Chuối hương)

Chuối sứ

Chuối sứ còn có tên gọi khác là chuối xiêm, chuối hương, có mùi thơm, ngọt nhẹ và hơi chát một chút. Có 2 loại chuối sứ là chuối sứ trắng và chuối sứ xanh.

Tham khảo thêm  Hướng dẫn tạo trò chơi sáng tạo trên Blooket

Quả chuối sứ mập, không dài.

Chuối hột

Chuối hột

Chuối hột còn được gọi là chuối chát, có ruột trắng, nhiều hột và có vị chát. Chuối hột thường được dùng như rau ăn kèm với nhiều loại rau khác hay ngâm rượu.

Chuối bơm

Chuối bơm

Chuối bơm là giống chuối có sản lượng cao. Mỗi cây có thể cho ra 1 buồng chuối trong khoảng 4 tháng. Với giá thành rẻ, chuối bơm thường được dùng để chế biến thức ăn cho gia súc. Chuối bơm được trồng phổ biến ở Đông Nam Bộ.

Chuối ngốp

Chuối ngốp

Chuối ngốp có quả tương đối lớn, vỏ dày. Khi chín, vỏ có màu nâu đen. Khi ăn, phần thịt hơi nhão và có vị chua. Chuối ngốp có 2 loại là chuối ngốp cao và chuối ngốp thấp.

Chuối lùn

Chuối lùn

Chuối lùn có quả mập, khi chín ăn ngọt mềm. Chuối lùn không chỉ ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe, nên được cả trẻ nhỏ và người lớn yêu thích.

Chuối tiêu hồng

Chuối tiêu hồng

Loại quả này rất thơm ngon và không bị nát. Khi chín, vỏ có màu vàng đẹp mắt. Chuối tiêu hồng thường được xuất khẩu.

Chuối Laba

Chuối Laba

Đây là loại chuối đặc sản của Đà Lạt. Chuối Laba có độ dẻo, mùi thơm và có vị ngọt đặc trưng.

Chuối táo quạ

Chuối táo quạ

Quả chuối táo quạ to bằng cổ tay, dài khoảng 40 – 50cm.

Chuối già hương

Chuối già hương

Quả chuối già hương dài và cong, có nhiều chất dinh dưỡng. Khi chín, quả chuối già hương có màu xanh.

Chuối cau lửa

Chuối cau lửa

Quả chuối cau lửa có hình dáng bên ngoài tương tự như chuối cau, chỉ khác về màu sắc. Quả chuối cau lửa có màu đỏ đỏ.

Chuối chà bột

Chuối chà bột

Quả chuối chà bột khi chín có mùi rất thơm và ngon.

Chuối cơm

Chuối cơm

Quả chuối cơm có kích thước nhỏ, mình tròn. Khi ăn, có vị ngọt và bùi.

Vậy là bạn đã biết phân biệt các loại chuối phổ biến ở Việt Nam rồi đấy! Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các loại quả khác, hãy ghé thăm Văn Phòng Tuyển Sinh Y Dược Hà Nội (https://trungcapykhoa.edu.vn) để có thêm thông tin chi tiết nhé.

Tham khảo thêm  Falafel - Món ăn Trung Đông hấp dẫn nhất

Related Articles

Back to top button