Blog

Cháo Gà Đậu Xanh: Món ăn thơm ngon, bổ dưỡng chỉ trong 2 giờ

Đánh giá
Video cháo gà đậu xanh

Cách nấu cháo gà đậu xanh ngon là một công thức ẩm thực quen thuộc và bổ dưỡng của người Việt. Bạn đang tò mò về cách nấu cháo gà đậu xanh ngon như thế nào? Hãy cùng chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết để bắt đầu chế biến món ăn tuyệt vời này. Hãy cùng khám phá chi tiết trong bài viết sau đây.

Nguyên liệu chuẩn bị cho món cháo gà đậu xanh thơm ngon

  • 400g thịt gà ta
  • 200g gạo tấm sáng bóng (gạo tẻ)
  • 50g gạo tấm nếp mềm mịn
  • 20g hạt sen tươi thơm
  • 15g đậu xanh xanh mát
  • 40g nấm hương tươi thơm lừng
  • 1/2 củ cà rốt tươi ngon
  • Hành khô thêm hương vị
  • Gừng thêm hương thơm
  • Hành hoa (nếu có) để tăng thêm màu sắc
  • Hành lá tươi xanh
  • Rau mùi thêm hương thơm
  • Nước mắm để gia vị vừa ăn
  • Bột ngọt để tăng độ ngon
  • Bột canh để thêm hương vị
  • Hạt tiêu để gia vị vừa ăn

Công thức chế biến món cháo gà đậu xanh ngon chuẩn vị tại nhà

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Gạo nếp, đậu xanh và hạt sen được rửa sạch và ngâm nước khoảng 30 phút. Nấm tươi sau khi được tẩy vỏ và ngâm muối, được băm nhỏ để tạo hương vị đặc trưng. Cà rốt sau khi được nạo vỏ, được thái sợi và thái hạt lựu để làm đẹp mắt. Hành khô sau khi bóc vỏ, được băm nhỏ để tăng hương vị đặc trưng. Gừng sau khi nạo vỏ và rửa sạch, được thái thành những lát mỏng. Hành lá sau khi cắt rễ và rửa sạch, được xắt nhỏ để tạo điểm nhấn màu sắc. Thịt gà sau khi rửa lại và xát muối hạt cùng rượu gừng hoặc nước cốt chanh, được rửa sạch để loại bỏ mùi hôi và tạo sự tươi mới.

Tham khảo thêm  Hospitals in Vietnam: A Comprehensive Guide for Expats

Bước 2: Thực hiện việc luộc gà

Gà được đặt vào nồi, nước được đổ đầy sao cho phủ hết mặt gà, lát gừng được thả vào và nắp nồi được đậy chặt. Bật bếp để luộc gà, chờ nước sôi, giảm lửa và để gà chín trong khoảng 10 phút. Sau khi gà chín, gà được vớt ra để nguội, sau đó xé nhỏ. Phần xương gà sau đó được cho lại vào nước dùng để tiếp tục ninh, tạo nước cốt cho cháo thêm ngon.

Bước 3: Thực hiện việc xào nguyên liệu

Đặt 2 thìa dầu ăn vào chảo, bật bếp để làm nóng dầu. Khi dầu nóng, phi thơm hành băm và hành lá. Tiếp theo, cho cà rốt vào chảo để xào ở lửa nhỏ, có thể đậy kín nắp để cà rốt chín mềm. Phi thơm hành và xào cà rốt. Khi cà rốt chín mềm, thêm nấm vào và xào chung. Xào khoảng 2-3 phút rồi thêm thịt gà đã xé vào xào cùng. Nêm thêm gia vị và đảo đều để thịt gà thấm gia vị cho đậm đà. Xào hỗn hợp thịt gà này thêm 2 phút nữa rồi tắt bếp.

Bước 4: Thực hiện việc nấu cháo gà

Rửa sạch nếp, đậu xanh và hạt sen, sau đó đặt tất cả vào nồi để nấu nước luộc gà từ bước trước. Đậy nắp nồi và để nhiệt độ ở chế độ ‘sôi tim’ (sôi từ tâm nồi bùng lên), ninh cho đến khi nếp và đậu xanh tơi bung, còn hạt sen thì chín mềm. Tiếp theo, thêm gạo tấm vỡ vào nồi để nấu cháo. Lưu ý khi thêm gạo vào phải khuấy đều để gạo không bị vón cục do nước đang rất nóng. Với khoảng 250g gạo, nước khoảng 3,5 lít là đủ. Nếu muốn cháo loãng hoặc đặc hơn, bạn có thể điều chỉnh lượng nước cho phù hợp. Để tránh cháo bị cháy dính ở đáy nồi, bạn cần thường xuyên khuấy và giữ nhiệt độ ở mức thấp, đủ để nước sôi từ tâm đáy nồi lên mặt.

Tham khảo thêm  2003 Có Hợp Với 2004 Không? Lời Bàn Về Mối Quan Hệ Nam Nữ

Nêm gia vị theo khẩu vị cá nhân, bao gồm nước mắm, bột canh và thêm một ít bột ngọt. Khuấy đều để cháo thấm đều gia vị. Cháo ninh trong khoảng 30 phút, sau đó thêm hỗn hợp thịt gà, nấm và cà rốt đã xào vào ninh thêm 10 phút nữa. Nêm lại gia vị theo khẩu vị, thả hành lá vào, nấu thêm 2 phút nữa rồi tắt bếp, múc cháo ra tô.

Có thể thêm vài miếng gà đã để dành từ trước, rồi rắc thêm ít hạt tiêu xay, cắt thêm vài miếng quẩy đùi gà giòn tan vào và thưởng thức.

Văn Phòng Tuyển Sinh Y Dược Hà Nội mong rằng cách làm cháo gà đậu xanh thơm ngon này sẽ giúp bạn trổ tài nấu ăn một cách dễ dàng và thành công. Chúc bạn có những bữa cháo gà đậu xanh thật ngon miệng và tròn vị!

Người đăng: Trần Thị Kim Huyên

Related Articles

Back to top button