Kiến Thức

Bán hàng đa cấp là gì? Cách nhận biết công ty đa cấp lừa đảo

Đánh giá

Đa cấp – từ này đã quá quen thuộc và được nói đến nhiều trên các phương tiện truyền thông. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về khái niệm này. Vậy đa cấp là gì? Đầu tiên, hãy cùng tìm hiểu về đa cấp.

Đa cấp là gì? Kinh doanh đa cấp là gì?

Đa cấp là mô hình kinh doanh thông qua việc phân phối hàng hóa qua một hệ thống gồm nhiều người tham gia, chia thành các nhánh và cấp độ khác nhau. Kinh doanh đa cấp, hay còn gọi là bán hàng đa cấp, là hoạt động kinh doanh sử dụng mạng lưới người tham gia gồm nhiều cấp, nhiều nhánh. Trong đó, người tham gia sẽ nhận được hoa hồng, tiền thưởng và những lợi ích kinh tế khác từ kết quả kinh doanh của mình và của những người khác trong mạng lưới. Vì vậy, nếu đáp ứng đủ các điều kiện của pháp luật, hình thức bán hàng đa cấp là hoàn toàn hợp pháp.

Đặc điểm của kinh doanh đa cấp

Sau khi hiểu đa cấp là gì, chúng ta sẽ điểm qua những đặc điểm chính của mô hình kinh doanh này:

 • Bán hàng đa cấp là một hình thức bán lẻ hàng hóa thông qua mạng lưới tiếp thị. Công ty có thể là công ty sản xuất và tiếp thị sản phẩm trực tiếp, hoặc là công ty phân phối hàng hóa của các công ty khác.
 • Việc bán hàng được thực hiện thông qua mạng lưới người tham gia với nhiều cấp, nhiều nhánh khác nhau. Khác với các doanh nghiệp bình thường, trong hoạt động bán hàng đa cấp không có các đại lý, cửa hàng, siêu thị. Hàng hóa được các nhà phân phối trực tiếp sử dụng hoặc giới thiệu và bán cho người tiêu dùng.
 • Người tham gia sẽ được hưởng hoa hồng, tiền thưởng từ kết quả bán hàng của mình và của những người khác trong mạng lưới. Người bán hàng đa cấp không phải là người tham gia đầu tư để hưởng lợi nhuận, mà là người giúp doanh nghiệp bán hàng và được trả hoa hồng.
Tham khảo thêm  Tại sao nên ăn hạt mít? Vì sao lại xì hơi sau khi ăn?

Điều kiện kinh doanh đa cấp thế nào?

Để hoạt động kinh doanh đa cấp, cần tuân thủ các điều kiện quy định tại Nghị định 40/2018/NĐ-CP như sau:

 • Doanh nghiệp phải được thành lập tại Việt Nam theo quy định của pháp luật và chưa từng bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp.
 • Doanh nghiệp phải có vốn điều lệ từ 10 tỷ đồng trở lên và kí quỹ tại ngân hàng.
 • Phải có hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp, quy tắc hoạt động, kế hoạch trả thưởng, chương trình đào tạo, hệ thống công nghệ thông tin quản lý mạng lưới người tham gia và hệ thống thông tin liên lạc.

Cách nhận biết công ty đa cấp uy tín hay lừa đảo?

Bên cạnh việc tìm hiểu về đa cấp là gì, cũng cần biết cách nhận biết một công ty đa cấp uy tín. Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết:

 • Lưu ý nếu phải đặt cọc hoặc mua hàng để được ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp.
 • Công ty tập trung vào việc tìm kiếm người tham gia vào hệ thống, không tập trung vào tuyển dụng.
 • Hứa hẹn những khoản lợi nhuận hấp dẫn mà không cung cấp thông tin đầy đủ và chính xác.
 • Không cho phép trả lại hàng trong thời hạn 30 ngày.
 • Không có giấy phép bán hàng đa cấp.

Những mô hình kinh doanh đa cấp tại Việt Nam hiện nay

Hiện nay, có hai mô hình kinh doanh đa cấp tại Việt Nam:

 • Đa cấp hợp pháp: Được coi là hợp pháp khi tổ chức đáp ứng điều kiện quy định và bán hàng trực tiếp cho người tiêu dùng mà không thông qua đại lý.
 • Đa cấp biến tướng: Đây là những tổ chức lừa đảo, lấy tiền của người khác và sau đó tẩu thoát. Khi gặp các tổ chức như vậy, cần đặc biệt cẩn trọng.

Xử lý vi phạm trong kinh doanh đa cấp

Các hành vi vi phạm trong hoạt động kinh doanh đa cấp bị nghiêm cấm và sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật. Cụ thể, các hành vi vi phạm của doanh nghiệp và cá nhân sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, có thể bị xử lý hình sự.

Tham khảo thêm  Bảo hiểm nhân thọ - Tìm hiểu đúng và sâu hơn

Với những nguyên tắc trên, tôi tin rằng bạn đã hiểu rõ hơn về đa cấp là gì và cách nhận biết công ty đa cấp uy tín hay lừa đảo. Nếu bạn cần tư vấn thêm hoặc có bất kỳ câu hỏi nào khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 1900.6192 để được hỗ trợ.

Related Articles

Back to top button