Kiến Thức

Hiện tượng Dejavu – Bí ẩn từ quá khứ

Đánh giá

Dejavu là hiện tượng nói về điều đã từng xảy ra

Dejavu là gì? Nếu bạn từng trải qua hiện tượng này, chắc hẳn bạn đã cảm thấy lạ lùng và không hiểu chính xác nó là gì. Dejavu là một hiện tượng xảy ra với nhiều người ở những thời điểm nhất định trong cuộc sống. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về hiện tượng này và cách xử trí Dejavu một cách hiệu quả.

1. Dejavu là gì và nguyên nhân Dejavu

1.1. Dejavu là gì?

Dejavu là thuật ngữ Pháp được sử dụng để nói về những điều đã từng xảy ra. Khi một sự kiện xuất hiện và bạn cảm thấy như đã trải qua nó trong quá khứ, đó gọi là Dejavu. Hiện tượng này thường xuyên xảy ra với nhiều người, nhưng có thể xảy ra quá nhanh đến nỗi không nhận ra.

Dejavu thường phổ biến hơn ở người trẻ tuổi và trẻ em. Tuy nhiên, nguyên nhân chính gây ra Dejavu vẫn đang trong quá trình nghiên cứu. Hiện tượng này được chia thành hai dạng chính: Dejavu bệnh lý và Dejavu không phải bệnh lý.

 • Dejavu bệnh lý: liên quan đến bệnh động kinh hoặc khi nó xuất hiện thường xuyên, kéo dài một cách bất thường, hoặc khi kèm theo các triệu chứng như hoang tưởng, ảo giác, là dấu hiệu cảnh báo của bệnh tâm thần.
 • Dejavu không phải bệnh lý: thường xảy ra ở người khỏe mạnh, đặc biệt là những người thường xem phim hoặc đi du lịch.

1.2. Nguyên nhân Dejavu

Hiện nay, có nhiều giả thuyết được đặt ra để giải thích nguyên nhân xuất hiện của Dejavu. Tuy nhiên, các nhà khoa học thường tập trung vào việc phân tích nó như một quá trình ghi nhớ của não bộ. Nguyên nhân chính gây ra Dejavu vẫn chưa được xác định rõ ràng, nhưng có một số lý do sau được coi là tác nhân chính:

 • Tuổi tác: Dejavu thường dễ xảy ra hơn ở người trẻ tuổi, và tần suất xuất hiện giảm khi về già.
 • Chất lượng cuộc sống: Dejavu dễ xảy ra ở những người có trình độ học vấn cao, sống trong môi trường xã hội phát triển và có cuộc sống cao cấp.
 • Trải nghiệm: những người có nhiều trải nghiệm trong cuộc sống, gặp gỡ nhiều người hoặc thường xuyên đi du lịch có thể dễ dàng cảm thấy quen thuộc khi gặp ai đó hoặc đến một vùng đất mới.
 • Căng thẳng: Dejavu có thể xuất hiện nhiều hơn khi bạn đang trong trạng thái căng thẳng hoặc mệt mỏi trong một thời gian dài.
 • Thuốc trị bệnh: một số loại thuốc điều trị bệnh có thể làm tăng hormone dopamine, gây ra khả năng trải nghiệm Dejavu.
Tham khảo thêm  Rừng – Lá phổi xanh của trái đất: Hiểu vì sao quan trọng?

2. Cách xử trí khi gặp Dejavu

Hầu hết mọi người đều từng trải qua Dejavu ít nhất một lần trong đời. Nếu bạn cảm thấy bất ổn, lo lắng hoặc sợ hãi khi gặp hiện tượng này, hãy tuân thủ một số nguyên tắc sau:

2.1. Bình tĩnh

Nếu bạn chưa hiểu rõ Dejavu là gì, có thể cảm thấy choáng ngợp và hoang mang khi nó xuất hiện. Để giải tỏa tâm trí, bạn hãy:

 • Hít thở sâu để thư giãn và lấy lại sự cân bằng tinh thần.
 • Tập trung vào hiện tại và những công việc bạn đang làm. Điều này sẽ giúp vượt qua cảm giác khó chịu do Dejavu.
 • Ghi lại trải nghiệm của mình về Dejavu, bao gồm thời gian, địa điểm, người gặp gỡ, và những sự việc diễn ra. Chia sẻ trải nghiệm này với người khác để tìm sự đồng cảm và nhận ra rằng bạn không phải một mình trải qua hiện tượng này.

2.2. Chăm sóc cơ thể

Trong một số trường hợp, Dejavu có thể là dấu hiệu cảnh báo về sức khỏe. Vì vậy, thay đổi lối sống hàng ngày để cơ thể trở nên tốt hơn cũng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Dejavu của mình. Hãy:

 • Giảm căng thẳng bằng yoga, thiền và các phương pháp giảm stress khác để giúp cơ thể giải tỏa áp lực.
 • Tăng thời gian nghỉ ngơi bằng cách ngủ đủ giấc hoặc đi ngủ sớm hơn. Dejavu có thể liên quan trực tiếp đến mệt mỏi và thiếu ngủ.
 • Kiểm tra lại loại thuốc bạn đang sử dụng, vì một số loại thuốc có thể làm tăng hormone dopamine – yếu tố làm tăng khả năng có trải nghiệm Dejavu.

2.3. Tận dụng Dejavu

Trải nghiệm Dejavu có thể giúp bạn cải thiện khả năng ghi nhớ. Hãy tận dụng hiện tượng này để rèn luyện khả năng ghi nhớ của bản thân. Hãy thử ghi nhớ các ký ức hoặc sự kiện hàng ngày, tập trung vào các chi tiết nhỏ như âm thanh, mùi vị, hình dạng,… Bằng cách này, bạn sẽ có những câu chuyện thú vị và trải nghiệm vui vẻ thay vì hoang mang hay lo sợ trước Dejavu.

Tham khảo thêm  G63 - Dòng xe ô tô địa hình siêu đắt và những vụ phốt đình đám

Trên đây là những điều cơ bản về hiện tượng Dejavu mà chúng ta có thể hiểu. Mặc dù có nhiều giả thuyết về Dejavu, không cần quá lo lắng và tìm hiểu nguyên nhân chính xác. Dejavu không gây hại cho sức khỏe và cố gắng giải mã nó chỉ khiến bạn cảm thấy không thoải mái thôi. Thay vì vậy, hãy đối diện và trải nghiệm Dejavu một cách thoải mái, bạn sẽ khám phá ra nó thú vị hơn rất nhiều.

Hãy tìm hiểu thêm về Văn Phòng Tuyển Sinh Y Dược Hà Nội tại đây và đừng ngần ngại chia sẻ những trải nghiệm của bạn với chúng tôi.

Related Articles

Back to top button