Kiến Thức

FYP trong bảo hiểm là gì? [Cập nhật 2023]

Đánh giá

Những người quan tâm đến bảo hiểm hoặc đang tham gia bảo hiểm thường sẽ thắc mắc FYP trong bảo hiểm là gì? [Cập nhật 2023] và một số thuật ngữ khác. Để hiểu rõ ý nghĩa của các thuật ngữ trong bảo hiểm, bạn hãy tham khảo trong bài viết dưới đây.

fyp trong bảo hiểm là gì

fyp trong bảo hiểm là gì

1. Bảo hiểm là gì?

Bảo hiểm là một công việc qua đấy một cá nhân có quyền được hưởng trợ cấp bảo hiểm nhờ vào một khoản đóng góp cho mình hoặc cho người thứ 3 trong hoàn cảnh xuất hiện nguy cơ. Khoản trợ cấp này do một tổ chức trả, tổ chức này có nhiệm vụ đối với tất cả các nguy cơ và đền bù các thiệt hại theo các phương pháp của tổng hợp và thống kê.

Bảo hiểm không thể không là loại bảo hiểm do pháp luật quy định về điều kiện bảo hiểm, mức phí bảo hiểm, số tiền bảo hiểm tối thiểu mà tổ chức, cá nhân tham gia bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm có nghĩa vụ thực hiện.

Bảo hiểm tình nguyện là loại hình bảo hiểm mà người tham dự được quyền chọn lựa công ty bảo hiểm, mặt hàng bảo hiểm, mức phí và quyền lợi bảo hiểm.

Bảo hiểm bắt buộc bao gồm: Bảo hiểm TNDS của chủ xe cơ giới, bảo hiểm TNDS của người vận giao hàng không đối với hành khách; Bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp đối với hoạt động tư vấn pháp luật; Bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp của công ty môi giới bảo hiểm; Bảo hiểm cháy, nổ; Bảo hiểm y tế bắt buộc; Bảo hiểm xã hội bắt buộc, còn lại là các mặt hàng bảo hiểm tình nguyện.

Ngoài ra, trên thị trường có nhiều các chia loại bảo hiểm khác như loại hình thương mại và Nhà nước, đối tượng mục tiêu bảo hiểm là chúng ta và tài sản hay trách nhiệm dân sự…

Tham khảo thêm  Nguyên quán là gì? Cách phân biệt nguyên quán và quê quán

2. FYP là gì? Ý nghĩa của FYP trong bảo hiểm

Trong bảo hiểm, FYP là từ viết tắt của thuật ngữ tiếng Anh First Year Premium. Thuật ngữ này được hiểu là phí bảo hiểm nhân thọ thực thu trong năm đầu tiên mà người mua phải đóng. Đây là quy định trong hợp đồng bảo hiểm nên người mua buộc phải tuân theo và có nghĩa vụ thanh toán đầy đủ khoản phí này.

AFYP là viết tắt của từ The amount of the first year premium có nghĩa là tổng phí bảo hiểm quy năm. Tổng Phí quy năm (AFYP) bao gồm phí bảo hiểm định kỳ Hợp đồng chính và phí bảo hiểm sản phẩm bổ trợ của tất cả Hợp đồng bảo hiểm hợp lệ.

APE là viết tắt của từ Annual Premium Equivalent, là một kỹ thuật đo lường doanh số bán hàng thông thường được sử dụng bởi các công ty bảo hiểm tại Anh Quốc, nơi doanh số bán hàng của một chủ thể nhất định được ước tính bằng cách lấy giá trị của phí bảo hiểm thường xuyên, cộng với 10% của bất kỳ phí bảo hiểm mới nào bằng văn bản cho năm tài khóa. Phí bảo hiểm thu được của một công ty có thể được mở rộng để bao gồm tất cả các khoản thu của một công ty đó.

3. Một số thuật ngữ khác trong bảo hiểm nhân thọ

Bên cạnh tìm hiểu FYP trong bảo hiểm là gì thì người mua cũng nên hiểu rõ qua một số các thuật ngữ được sử dụng trong bảo hiểm sau đây:

 • Giá trị hoàn lại: Số tiền khách hàng được nhận khi chấm dứt hợp đồng bảo hiểm trước thời hạn. Khoản phí này sẽ tăng dần theo thời gian của hợp đồng. Điều kiện để giá trị dương là hợp đồng bảo hiểm phải được duy trì tối thiểu hai năm.
 • Lãi chia hằng năm: Được bên công ty bảo hiểm báo cho khách hàng theo quy định của Bộ Tài Chính. Điều kiện để có lãi là khách hàng phải đóng phí đầy đủ trên hai năm đối với hợp đồng hiệu lực từ hai năm trở lên.
 • Bên mua bảo hiểm: Cá nhân, đơn vị tổ chức tham gia hợp đồng bảo hiểm và đóng phí hằng năm theo quy định.
 • Tai nạn: Sự việc hoặc chuỗi sự việc xảy ra tác động đến cơ thể của người được bảo hiểm một cách bất ngờ. Tai nạn xuất hiện trong khi Hợp đồng bảo hiểm vẫn còn hiệu lực và đảm bảo các điều kiện trong hợp đồng.
 • Bên mua bảo hiểm dự phòng: Chịu trách nhiệm nghĩa vụ thay người mua bảo hiểm khi người mua tử vong mà người thụ hưởng vẫn còn sống. Quyền lợi của người mua bảo hiểm dự phòng cũng tương tự với người mua chính.
 • Người thụ hưởng: Người được hưởng các quyền lợi trong hợp đồng bảo hiểm do người mua bảo hiểm chỉ định.
 • Khoản giảm thu nhập đầu tư: Khoản tiền được công ty bảo hiểm ứng trước cho người thụ hưởng khi người mua chưa đóng phí hằng tháng.
 • Quyền lợi bảo hiểm bổ sung: Người mua sẽ thương lượng với công ty bảo hiểm những quyền lợi ngoài hợp đồng bảo hiểm gốc. Những quyền lợi này vẫn đảm bảo tuân theo giá trị của hợp đồng và quy định pháp luật.
 • Ngày khôi phục hiệu lực hợp đồng: Ngày công ty bảo hiểm chấp nhận bằng văn bản để khôi phục hiệu lực hợp đồng bảo hiểm.
 • Một số thuật ngữ hay sử dụng:
 • Adjustable life insurance: Bảo hiểm nhân thọ có khả năng điểu chỉnh.
 • Annunity: Bảo hiểm niên kim (Bảo hiểm nhân thọ trả tiền định kỳ).
 • Assessment method: Phương pháp định giá.
 • Applicant: Người đề nghị bảo hiểm.
 • Benefit shedule: Bảng miêu tả ích lợi bảo hiểm.
 • Cash value: Giá trị tích lũy của hợp đồng.
 • Loss ratio: Tỷ lệ tổn thất.
 • Litmited payment whole life policy: Đơn bảo hiểm đóng phí có thời hạn.
 • Medical expense corverage: Bảo hiểm chi phí y tế.
Tham khảo thêm  HIV là gì, các con đường lây nhiễm và biểu hiện

Trên đây là bài viết FYP trong bảo hiểm là gì? [Cập nhật 2023] Công ty Luật ACC tự hào là đơn vị hàng đầu hỗ trợ mọi vấn đề liên quan đến pháp lý, tư vấn pháp luật, thủ tục giấy tờ cho khách hàng là cá nhân và doanh nghiệp trên Toàn quốc với hệ thống văn phòng tại các thành phố lớn và đội ngũ cộng tác viên trên tất cả các tỉnh thành: Hà Nội, TP. HCM, Bình Dương, TP. Cần Thơ, TP. Đà Nẵng và Đồng Nai… Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc ✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình ✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn ✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật ✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác ✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Related Articles

Back to top button