Kiến Thức

[Từ điển GenZ] Hảo là gì trên Facebook? Cách dùng từ Hảo đúng nhất

Đánh giá

Thời gian vừa qua, meme hảo rất được cộng đồng mạng ưa chuộng, sử dụng rộng rãi trong nhiều trường hợp khác nhau. Vậy hảo là gì trên Facebook? Chúng ta sẽ cùng nhau phân tích qua bài viết ngay sau đây!

Hảo là gì trên Facebook?

Hảo là gì? “Hảo” vốn là một từ Hán – Việt, được sử dụng trong trường hợp muốn tuyên dương một ai đó, trước những hành động tốt đẹp của họ. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, “hảo” lại mang hàm ý chế giễu, cà khịa một ai đó. Ví dụ như: hảo bạn thân, hảo hán,…

hao-la-gi
Hảo là gì trên FB, Tiktok?

Hảo trong tiếng Trung là gì?

Tùy vào từng vị trí và vai trò trong câu mà “hảo” được hiểu theo nhiều nghĩa khác nhau. Cụ thể:

  • Danh từ: là từ chỉ người có nhiều ưu điểm, khiến người khác hài lòng. Ví dụ: 好人 / hǎo rén /: người tốt, 好朋友 / hǎo péngyou /: bạn tốt, 好文章 / hǎo wén zhāng /: bài văn tốt, 好事情 / hǎo shìqíng /: chuyện tốt, 好书 / hǎo shū /: sách hay, 好孩子 / hǎo háizi /: đứa trẻ ngoan,…
  • Động từ: biểu thị cho sự hài lòng, thoải mái của người nói. Ví dụ: 好看 / hǎo kàn /: đẹp, 好吃 / hǎo chī /: ăn ngon, 好睡 / hǎo shuì /: ngủ ngon, ngủ tốt, 好喝 / hǎo hē /: uống ngon, 好听 / hǎo tīng /: (giọng hát, giọng nói, âm thanh) hay, dễ nghe,…
  • Bổ ngữ: đóng vai trò như một lời thông báo về sự việc nào đó đã được hoàn thành. Ví dụ: 作业写好了 / zuò yè xiě hǎo le /: làm xong bài tập rồi, 饭做好了 / fàn zuò hǎo le /: cơm nấu xong rồi, 机票买好了 / jīpiào mǎi hǎo le /: vé máy bay mua xong rồi, – 衣服洗好了 / yīfu xǐ hǎo le /: quần áo giặt xong rồi,…

Xem thêm

  • Homies nghĩa là gì? Homie có ý nghĩa như thế nào trong cuộc sống
  • Hõm Venus ở nữ là gì? Bí mật ít ai biết về hõm Venus

Một số khái niệm khác liên quan đến “hảo”

Ní hảo là gì?

Ní hảo là phiên âm của từ 你好 (tạm dịch: xin chào).

Tham khảo thêm  Nốt ruồi: Nguyên nhân, cơ chế hình thành và cách phân loại

Đây là cụm câu cơ bản nhất trong tiếng Trung và được sử dụng mỗi ngày tại Trung Quốc. Loại từ này thường được sử dụng trong đời sống hàng ngày với mục đích xã giao.

Tuy nhiên, bạn cần chú ý về một số trường hợp như sau:

  • Đối với người bằng tuổi hoặc thua tuổi, chúng ta sẽ sử dụng từ 你好 / Nǐ hǎo /: xin chào, chào bạn.
  • Đối với người lớn tuổi hơn, chúng sẽ thể hiện sự kính trọng bằng cách dùng từ 您好 / Nín hǎo /: Chào ngài, chào ông/bà.

Ngoài ra, trong tiếng Trung, chúng ta còn có một câu rất hay khi chào hỏi, đó là: 好久不见 / Hǎojiǔ bù jiàn / Lâu lắm không gặp (tương đương với từ “long time no see” trong tiếng Anh).

ni-hao-la-gi
Ní hảo có nghĩa là gì?

Ní hảo ma là gì?

Ní hảo ma được bắt nguồn từ câu 你好吗 (tạm dịch: Bạn khỏe không?).

Mặc dù là một câu hỏi, thế nhưng chúng lại thường xuyên được sử dụng như những câu chào để bắt chuyện khá hiệu quả.

Hảo bu hảo là gì?

  • Hảo (好): tốt, ổn
  • Bu hảo (不好): không tốt, không ổn

Khi kết hợp hảo và bu hảo, chúng ta sẽ được câu “hảo bu hảo” (tạm dịch: có được không? Có ổn không?). Cụm từ này chỉ được sử dụng khi người nói muốn hỏi ý kiến của người nghe về khả năng thành công của quyết định sắp tới.

Trên đây là toàn bộ thông tin về “hảo” mà Thợ Sửa Xe muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu được hảo là gì trên các trang mạng xã hội và ý nghĩa của chúng trong tiếng Trung.

Ngoài ra, nếu bạn còn biết thông tin nào hay ho khác về “hảo”, đừng ngần ngại để lại 1 comment cho mọi người cùng biết nhé! Xin chào và hẹn gặp lại bạn trong những bài viết kế tiếp của Thợ Sửa Xe!

Related Articles

Back to top button