Tin tức 247

Mục tiêu chính sách dân số của Việt Nam

5/5 - (1 bình chọn)

Chính sách dân số luôn là chủ đề được quan tâm trong bối cảnh dân số đang không ngừng tăng nhanh. Việc đặt ra những mục tiêu chính sách dân số nhằm thích ứng với sự thay đổi là điều cần thiết. Vậy, một trong những mục tiêu của chính sách dân số của Việt Nam là gì? Hãy cùng tìm hiểu!

Chính sách dân số là gì?

Chính sách dân số là hệ thống các quy định và biện pháp về dân số được nhà nước đề ra nhằm đạt được mục tiêu phát triển dân số. Đây là một phần quan trọng của sự phát triển xã hội, bao gồm quy mô, tốc độ tăng trưởng dân số và sự phân bố dân cư dựa trên cơ sở khoa học.

Chính sách dân số có nội dung liên quan đến:

  • Kiểm soát tốc độ sinh sản và tác động của tái sản xuất dân số.
  • Kế hoạch hóa gia đình.
  • Điều kiện học tập và lao động.
  • Sự bình đẳng giới.
  • Sự ưu tiên đối với các nhóm đối tượng ở vùng địa lý đặc biệt.

Chính sách dân số đóng vai trò quan trọng trong việc giúp đất nước phát triển vững mạnh.

Một trong những mục tiêu chính của chính sách dân số Việt Nam là gì?

Các mục tiêu chính sách dân số là ưu tiên hàng đầu của Đảng và nhà nước Việt Nam, hướng tới mục tiêu xây dựng một xã hội công bằng, văn minh, và một đất nước phát triển, thịnh vượng.

Câu hỏi trắc nghiệm

Một trong những mục tiêu của chính sách dân số Việt Nam là:

A. Tiếp tục giảm tốc độ gia tăng dân số.
B. Tiếp tục giảm tốc độ gia tăng người dân.
C. Tiếp tục giảm tốc độ gia tăng mật độ dân cư.
D. Tiếp tục giảm tốc độ gia tăng tỷ lệ sinh.

Tham khảo thêm  Hướng dẫn điều chế axit axetic từ butan

Giải đáp

Đáp án đúng là A.

Việt Nam có quy mô dân số lớn với mật độ dân số cao, đứng thứ 3 ở Đông Nam Á và thứ 15 thế giới. Dân số Việt Nam đã đạt 99.625.353 người vào đầu năm 2023, số liệu thống kê do Liên hợp quốc cung cấp tính đến ngày 26/05/2023. Tỷ lệ dân số sống ở thành thị là 38,77%. Trên thực tế, dân số Việt Nam đang không ngừng tăng cao, trung bình 1 triệu người mỗi năm. Mặc dù đây có thể mang lại những lợi ích trong giai đoạn dân số vàng, nhưng cũng đồng thời mang đến những thách thức và khó khăn trong quản lý và đưa ra các chính sách nhằm đảm bảo điều kiện sống tốt nhất cho nhân dân.

Thông qua chính sách dân số, Việt Nam hy vọng sẽ đạt được mục tiêu giảm tốc độ gia tăng dân số, từ đó đảm bảo sự phát triển bền vững cho đất nước.

Văn Phòng Tuyển Sinh Y Dược Hà Nội

Related Articles

Back to top button