Tin tức 247

Sơ Đồ Tư Duy Bài Thơ Viếng Lăng Bác: Nhưng Gì Bạn Nên Biết

Đánh giá

Giới thiệu

Bạn đã từng đến lăng Bác Hồ và cảm nhận được không khí trang nghiêm, lòng thành kính và niềm tự hào đối với vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc? Bài thơ “Viếng lăng Bác” của nhà thơ Viễn Phương đã điểm lại một ngày thăm lăng của tác giả và thể hiện một cách rất đặc biệt những cảm xúc, tình cảm sâu sắc mà người dân Việt Nam dành cho Bác Hồ. Hãy cùng tìm hiểu sơ đồ tư duy của bài thơ và những thông tin quan trọng về nó.

A. Sơ đồ tư duy bài thơ Viếng lăng Bác

B. Tìm hiểu bài thơ Viếng lăng Bác

I. Tác giả

 • Viễn Phương (1928 – 2005) tên khai sinh là Phan Thanh Viễn, quê ở tỉnh An Giang.
 • Trong kháng chiến chống Pháp và Mỹ, ông hoạt động ở Nam Bộ, là một trong những cây bút có mặt sớm nhất của lực lượng văn nghệ giải phóng ở miền Nam thời chống Mỹ cứu nước.
 • Thơ Viễn Phương tập trung khám phá, ngợi ca vẻ đẹp của nhân dân, đất nước trong công cuộc chiến đấu trường kì, gian khổ của dân tộc.
 • Phong cách sáng tác: cảm xúc sâu lắng, thiết tha; giọng thơ nhỏ nhẹ, trong sáng; ngôn ngữ đậm đà màu sắc dân tộc.

II. Tìm hiểu chung tác phẩm

 1. Thể loại: thơ 8 chữ.
 2. Xuất xứ, hoàn cảnh sáng tác: Bài thơ “Viếng lăng Bác” được sáng tác vào năm 1976, sau khi cuộc kháng chiến chống Mỹ kết thúc, đất nước thống nhất. Tác giả ra thăm miền Bắc, vào lăng viếng Bác Hồ. Bài thơ được in trong tập “Như mây mùa xuân” (1978).
 3. Bố cục: Bài thơ được chia thành 4 khổ:
  • K1,2: Cảm xúc khi ở trước lăng.
  • K3: Cảm xúc trước đoàn người vào lăng.
  • K4: Cảm xúc trước lúc ra về.
 4. Giá trị nội dung: Bài thơ thể hiện lòng thành kính và niềm xúc động sâu sắc của nhà thơ và mọi người đối với Bác Hồ khi vào lăng viếng Người.
 5. Giá trị nghệ thuật: Bài thơ có giọng điệu trang trọng và tha thiết, nhiều hình ảnh ẩn dụ đẹp và gợi cảm, ngôn ngữ bình dị mà cô đúc.
Tham khảo thêm  Gửi ý 150 tên ở nhà cho bé trai thông minh, ý nghĩa và độc đáo

III. Dàn ý phân tích tác phẩm

 1. Cảm xúc khi ở trước lăng

  • Tình cảm chân thành giản dị, chân thành của tác giả Viễn Phương.
  • Hình ảnh hàng tre là hình ảnh ẩn dụ đa nghĩa.
 2. Sự thương nhớ của đoàn người khi vào lăng

  • Cặp hình ảnh thực và ẩn dụ: mặt trời và hình ảnh người.
  • Hình ảnh thể hiện sự kết tràng hoa đẹp đẽ.
 3. Cảm xúc khi rời lăng của nhà thơ

  • Cuộc chia ly lưu luyến bịn rịn, thấm đẫm nước mắt của tác giả.
  • Hình ảnh cây tre kết thúc bài thơ.

Bài phân tích

Mỗi khi nghĩ về Bác Hồ, mỗi người trong chúng ta đều có cho mình những cảm xúc riêng. Sẽ có không ít người rơi lệ mỗi khi nghĩ về Bác, cả cuộc đời Người đã dành trọn vẹn cho non sông, gấm vóc. Khi Người ra đi, không chỉ có nhân dân Việt Nam mà nhân dân trên thế giới cũng vô cùng tiếc thương. Nhà thơ Viễn Phương, một người con của miền Nam xa xôi trong một lần ra thủ đô Hà Nội viếng thăm lăng Bác đã không thể giấu nổi sự xúc động của mình và đã viết nên bài thơ “Viếng lăng Bác”.

Bài thơ được sáng tác năm 1976 tại một thời điểm rất đặc biệt. Đây là năm đánh dấu sự kiện lăng Bác được hoàn thành và những người con miền Nam trong đó có Viễn Phương, lần đầu được đến thăm, gặp gỡ người cha già của cả dân tộc. Bài thơ “Viếng lăng Bác” của nhà thơ Viễn Phương là một đóng góp quý báu vào kho tàng thi ca viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh tụ vĩ đại, kính yêu của dân tộc.

Một số lời bình về tác phẩm

Bài thơ “Viếng lăng Bác” của nhà thơ Viễn Phương đã điểm lại một ngày thăm lăng của tác giả và thể hiện một cách rất đặc biệt những cảm xúc, tình cảm sâu sắc mà người dân Việt Nam dành cho Bác Hồ. Bốn khổ thơ, khổ nào cũng đầy ắp ẩn dụ đẹp và trang nhã, thể hiện sự thăng hoa của tình cảm cao cả, nâng cao tâm hồn con người. Thực sự đây là một bài thơ hay, một bài ca ngân vang ca ngợi về Bác Hồ và thể hiện được một nỗi niềm của chính nhà thơ với Bác.

Tham khảo thêm  Canva giáo dục: Tìm hiểu và đăng ký tài khoản vĩnh viễn

Tải xuống

Related Articles

Back to top button