Kiến Thức

Phát hiện 1 khả năng đặc biệt của loài chó – thoáng qua cũng biết ai

Đánh giá

Chó hay mèo thông minh hơn – câu hỏi này khiến bao người tranh cãi nhưng mãi vẫn chưa có được lời giải thuyết phục. Ấy thế nhưng có một sự thật là chú cún cưng hay mèo cưng nhà mình cũng đều thông minh cả.

Khám phá khả năng phân biệt đáng tin cậy của loài chó

Và nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc ĐH Kyoto này sẽ chứng minh thêm lần nữa khả năng tuyệt vời của loài chó. Đó là chúng có thể phân tích mức độ đáng tin cậy của một người và nói cho ta biết ai là người nên tin.

Cụ thể, nhà nghiên cứu Akiko Takaoka của ĐH Kyoto (Nhật Bản) cùng đồng nghiệp đã tiến hành thí nghiệm để biết một chú chó con có tin một người nói dối nó hay không.

Thí nghiệm phân biệt đáng tin cậy

Theo đó, giới nghiên cứu đã chia thí nghiệm thành 3 phần. Trong thử nghiệm đầu, chủ nhân của chú chó sẽ chỉ đến một thùng chứa thức ăn, và nói cho chú chó chạy đến đó. Một thùng không chứa thức ăn sẽ được chỉ ngay sau đó. Chú chó đã bị lừa khi tiếp cận chiếc thùng không đựng thức ăn.

Nhiều nghiên cứu trước đây chỉ ra, chú chó có khả năng hiểu được cử chỉ của con người nên chúng làm theo điều mà chủ nói với nó. Nếu cử chỉ không nhất quán, thì chú chó có thể trở nên căng thẳng, lo lắng.

Khả năng phân tích người đáng tin cậy của chó

Ở thí nghiệm thứ ba, chú chó sẽ không theo tay chỉ của người đó nữa bởi nó không tin và cho người kia là kẻ nói dối.

34 chú chó tham gia nghiên cứu đều cho kết quả tương tự. Chúng sẽ sử dụng kinh nghiệm trước đây để phán đoán một người có đáng tin cậy hay không.

Tham khảo thêm  Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6: Nguồn gốc và ý nghĩa đặc biệt

Tác giả Takaoka dự định sẽ tiến hành với những cá thể sói vì chúng cũng là chủng loại thân thiết với chó nhà. Có nghiên cứu đã chỉ ra chó cũng biết kiểm soát cách người khác tương tác với chủ nhân của chúng.

Trong một thử nghiệm, chủ nhân chú chó yêu cầu mọi người giúp đỡ cho chúng ăn và phản ứng của chú chó khiến giới khoa học ngạc nhiên.

Những con chó sẽ không nhận sự giúp đỡ từ người cư xử thô lỗ với chủ nhân của chúng. Chúng sẽ ăn đồ ăn được cho và tỏ ra thân thiện với người giúp đỡ chủ nhân cơ. Điều đó cho thấy, ai đó hung dữ, thô lỗ với chủ nhân chắc chắn không thể có được sự tin tưởng của chó.

Chó – những nhà sử dụng ngôn ngữ cận thị

Một nghiên cứu trước đó đã chỉ ra, chó có thể đọc cử chỉ và nét mặt của chúng ta.

Với nghiên cứu này, giờ đây ta có thể biết nhiều hơn về cún cưng, về trí thông minh của chúng – vượt khỏi tầm suy nghĩ của ta.

Nếu bạn lừa dối chú chó, nó sẽ không tin tưởng hoặc nghe theo lời bạn nữa. Và nếu chú chó tỏ ra không thích bạn bè của bạn, có thể nó đã thấy được điều gì đó bất thường ở người bạn này.

Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Animal Cognition Journal.

Nguồn: BBC, Brightside


Discover more about the exceptional abilities of dogs – they can even tell who to trust!

Have you ever argued with someone about whether dogs or cats are smarter? The question remains unanswered. However, there is a truth that both our beloved dogs and cats are smart.

The researchers from Kyoto University have proven once again the amazing abilities of dogs. They can analyze the reliability of a person and let us know who to trust.

Akiko Takaoka, a researcher from Kyoto University in Japan, conducted an experiment to determine whether a puppy would believe a person who lied to it.

Tham khảo thêm  Tại sao sơn móng tay bong ra? Cách khắc phục thế nào?

The experiment was divided into three parts. In the first test, the dog’s owner would point to a container of food and tell the dog to run to it. Immediately after, a container without food would be pointed to. The dog was deceived when it approached the container without food.

Previous studies have shown that dogs can understand human gestures and obey their commands. If the gestures are inconsistent, the dog may become tense and anxious.

In the third experiment, the dog would no longer follow the directions of the person because it did not believe them and considered them to be liars.

All 34 dogs participating in the study had similar results. They would use their past experience to judge whether a person is trustworthy or not.

Takaoka plans to conduct similar experiments with wolves because they are closely related to domestic dogs. Research has shown that dogs are capable of controlling how others interact with their owners.

In one experiment, a dog’s owner asked people to help with feeding the dog, and the dog’s reaction surprised the researchers.

Dogs would not accept help from people who were rude to their owners. They would eat food given to them and show friendliness towards those who helped their owners. This shows that someone who is aggressive or rude to a dog’s owner cannot gain the dog’s trust.

A previous study published in the Neuroscience and Biobehavioral Review journal has shown that dogs can interpret our gestures and facial expressions.

With this research, we can now learn more about our pets, their intelligence, and go beyond our previous assumptions.

If you deceive a dog, it will no longer trust or listen to you. And if a dog doesn’t like your friends, it may have noticed something unusual about them.

The study was published in the Animal Cognition Journal.

Source: BBC, Brightside

Related Articles

Back to top button