Kiến Thức

Tại sao iphone nóng? Cách khắc phục thế nào?

Đánh giá

Tại sao iphone nóng? Có cách nào khắc phục không? Trong quá trình sử dụng điện thoại, đôi lúc chiếc Iphone “sưởi ấm” bàn tay của bạn theo đúng nghĩa đen, khiến bạn vô cùng lo lắng. Sau đây, hãy cùng trungcapykhoa tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục ngay!

Tại sao iphone nóng?

Trong trường hợp điện thoại không tải ứng dụng hay xử lý tác vụ nặng nề mà vẫn thường xuyên ở trạng thái nóng máy thì bạn nên kiểm tra, xem xét tại sao iPhone nóng.

Tại sao iphone nóng?
Tại sao iphone nóng?

Thông thường, điều này là do các nguyên nhân như:

 • Pin iPhone bị lỗi: Tình trạng pin lỗi, hỏng khiến iPhone bị duy trì ở nhiệt độ cao, không ổn định và khó hạ nhiệt, thậm chí xuất hiện cả ở những model iPhone 14 Pro Max 1TB tím mới nhất.
 • Củ sạc, dây sạc có vấn đề: Nếu bạn sử dụng củ sạc, dây sạc có vấn đề (hàng nhái, giả) thì nhiệt độ trên iPhone có thể nóng hơn bình thường và ảnh hưởng xấu đến phần cứng bên trong.
 • Sử dụng thiết bị liên tục trong thời gian dài: Khi sử dụng iPhone với tần suất thường xuyên trong thời gian dài, điều này khiến điện thoại dễ bị quá tải và xuất hiện tình trạng nóng máy.
 • Sử dụng iphone ở môi trường có nhiệt độ thất thường: Đôi khi, iPhone bị nóng máy là do người dùng mua sản phẩm xách tay, không đáp ứng với nhiệt độ thay đổi thất thường tại Việt Nam. Vì vậy, khi thời tiết quá nóng, quá ẩm hoặc quá lạnh có thể khiến hoạt động thoát nhiệt trên thiết bị gặp trục trặc, từ đó dẫn đến nóng máy.
 • Nhiều tác vụ và ứng dụng chạy ngầm trên thiết bị: Tại sao điện thoại iPhone bị nóng? Thông thường, điện thoại iPhone bị nóng máy trong trường hợp người dùng kết nối với Wifi, 3G hoặc bật định vị khi không cần thiết, cũng như không tắt đi ứng dụng chạy ngầm.
Tham khảo thêm  Tại sao iphone không bắt được wifi? Cách khắc phục ra sao?

Thông thường, dải nhiệt độ lý tưởng của iPhone dao động từ 0 đến 45 độ C. Nếu hoạt động cao hơn mức nhiệt độ này thì iPhone có thể phát ra tín hiệu cảnh báo hoặc tạm dừng hoạt động trên máy để hạ nhiệt.

Ngoài ra, bạn có thể nhận biết khi nào iPhone bị nóng thông qua một số thao tác đơn giản. Chẳng hạn như, sờ vào mặt lưng máy thường xuyên. Nếu có cảm giác âm ấm thì chứng tỏ iPhone của bạn bị nóng bất thường.

Tuy nhiên, một số trường hợp do điện thoại phải xử lý nhiều tác vụ nên dẫn đến nóng máy. Để chính xác hơn, người dùng nên sử dụng phần mềm đo chỉ số nhiệt độ trên iPhone. Điều này giúp bạn kiểm tra và lưu lại chỉ số này, từ đó dễ dàng phát hiện khi nào iPhone bị nóng bất thường để xử lý kịp thời.

Cách khắc phục tình trạng iphone bị nóng

Nếu bạn có cảm giác âm ấm khi sờ vào mặt lưng của iPhone thì đây là dấu hiệu cho thấy điện thoại đang bị nóng bất thường.

Để khắc phục tình trạng điện thoại iPhone bị nóng máy, bạn có thể áp dụng các cách sau:

Tắt đi ứng dụng đang chạy ngầm

Tắt đi ứng dụng đang chạy ngầm để khắc phục tình trạng iphone bị nóng
Tắt đi ứng dụng đang chạy ngầm để khắc phục tình trạng iphone bị nóng

Một trong những cách cấp cứu nhanh khi iPhone bị nóng là tắt đi ứng dụng đang chạy ngầm. Thao tác này cực kỳ đơn giản, bạn chỉ cần nhấn 2 lần nút Home đối với iphone 6, iphone 7, iphone 8 hoặc vuốt màn hình từ dưới lên đối với dòng iphone X trở lên. Sau đó, tiến hành xóa là xong.

Khởi động lại máy

Cách cải thiện tình trạng iPhone bị nóng tiếp theo là khởi động lại máy. Cách này vừa dễ thực hiện, vừa có hiệu quả trong việc sửa lỗi phát sinh trên điện thoại. Theo đó, từ điện thoại iPhone X trở về sau, người dùng hãy ấn giữ nút nguồn và một trong hai nút tăng/ giảm âm lượng để mở biểu tượng tắt nguồn. Đến khi máy nguội được một chút thì hãy bật nguồn cho điện thoại khởi động lại.

Tháo ốp lưng khi iphone bị nóng

Nếu điện thoại bị nóng khi sạc do ốp lưng thì bạn nên tháo ốp ra, để làm thông thoáng mặt lưng và các khe tản nhiệt của máy. Nhờ vậy, iPhone của bạn cũng được “hạ nhiệt” nhanh chóng.

Tham khảo thêm  Portfolio là gì? Portfolio và CV khác gì nhau?

Ngừng sử dụng và đặt iPhone ở vị trí mát hơn

Khi sử dụng iPhone với tần suất cao, máy dễ bị nóng, dẫn đến hiệu năng vận hành bị trì trệ. Để khắc phục điều này, bạn nên ngừng sử dụng và đặt iPhone ở vị trí mát hơn. Cần lưu ý không được đặt iPhone dưới gối hoặc ở nơi có ánh nắng trực tiếp vì điều này khiến tình trạng nóng máy thêm trầm trọng.

Sử dụng chế độ tiết kiệm pin

Sử dụng chế độ tiết kiệm pin
Sử dụng chế độ tiết kiệm pin

Sử dụng chế độ tiết kiệm pin giúp điện thoại giảm sức mạnh hệ thống, tránh tình trạng phải hoạt động quá mức. Đây cũng là cách cấp cứu nhanh khi iPhone bị nóng. Để bật chế độ tiết kiệm pin, người dùng thực hiện theo thao tác sau: nhấp vào mục “Setting” > Chọn “Battery” > Bật “Low Power Mode”.

Không vừa sạc vừa chơi

Vừa sạc vừa chơi là nguyên nhân phổ biến làm cho iPhone dễ bị nóng máy. Người dùng hãy từ bỏ thói quen này. Nhờ vậy, bạn không chỉ đảm bảo an toàn cho bản thân, mà còn tăng tuổi thọ lâu dài cho điện thoại.

Tắt chế độ 4G/5G

Thực tế cho thấy, sử dụng dữ liệu di động 4G/ 5G hoặc ứng dụng GPS, Bluetooth quá lâu có thể khiến iphone bị nóng lên. Vì vậy, ở khu vực có wifi, bạn nên ưu tiên sử dụng mạng wifi và tắt chế độ sử dụng 4G/5G. Khi không có nhu cầu dùng điện thoại nữa, hãy tắt toàn bộ kết nối mạng để giảm tình trạng nóng máy khi dùng lâu.

Tắt làm mới ứng dụng chạy nền

Làm mới ứng dụng chạy nền là tính năng tốn nhiều dữ liệu di động và làm cho iPhone của bạn bị nóng lên. Do đó, hãy tắt ngay tính năng này bằng các bước sau đây, để đảm bảo hiệu suất vận hành tốt cho điện thoại:

 • Bước 1: Mở iPhone và nhấp vào mục “Cài đặt”
 • Bước 2: Tiếp đó, lựa chọn mục “Cài đặt chung”
 • Bước 3: Vào mục “Làm mới ứng dụng trong nền”.
 • Bước 4: Có hai lựa chọn. Một là tắt làm mới một số ứng dụng mà bạn cảm thấy không cần thiết và giữ lại ứng dụng hữu ích. Hai là tắt toàn bộ chức năng “Làm mới ứng dụng trong nền”.
Tham khảo thêm  Tại sao không có iphone 9? Bật mí 3 lý do chủ yếu

Đặt độ sáng màn hình tự động

Đặt độ sáng màn hình tự động
Đặt độ sáng màn hình tự động

Độ sáng tự động không chỉ giúp điện thoại đỡ tốn pin, tối ưu nhu cầu sử dụng, mà còn là cách cấp cứu nhanh khi iPhone bị nóng. Lý do là khi cài đặt điện thoại ở độ sáng tối đa, điều này khiến máy dễ bị hao pin và tăng nhiệt độ lên.

Khôi phục cài đặt gốc của máy

Nếu đã thử qua một số cách khắc phục pin iPhone bị nóng cơ bản nhưng không cải thiện được thì người dùng hãy thử làm mát bằng cách khôi phục cài đặt gốc của máy. Điều này giúp loại bỏ những thiết lập đã được cài sẵn trong quá trình sử dụng.

Các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Vào “Cài đặt” và lựa chọn mục “Cài đặt chung”
 • Bước 2: Nhấp vào mục “Đặt lại”.
 • Bước 3: Tiếp tục nhấn vào mục “Đặt lại tất cả cài đặt”.

Lưu ý: Khi áp dụng cách này, bạn nên sao lưu dữ liệu để tránh tình trạng bị mất nhé!

Mẹo giúp điện thoại iphone không bị nóng bất thường

Ngoài áp dụng cách khắc phục iPhone bị nóng trên đây, để tránh tình trạng điện thoại iPhone tăng nhiệt độ bất thường, bạn nên ghi nhớ và thực hiện các mẹo nhỏ sau:

 • Nên cài đặt phần mềm có nguồn gốc rõ ràng, được đánh giá cao, ít gây hư hại cho thiết bị.
 • Không cài đặt phần mềm không thực sự cần thiết.
 • Vệ sinh điện thoại iPhone thường xuyên.
 • Không sử dụng linh kiện, dây cáp và củ sạc kém chất lượng.
 • Không nên thường xuyên cắm sạc pin ở ổ điện chia nhiều nguồn vì điều này dễ gây ra hiện tượng chập, cháy đoản mạch.
 • Bỏ thói quen vừa sạc pin vừa sử dụng điện thoại.

Kết luận

Bài viết trên đây đã giúp bạn biết được nguyên nhân tại sao iphone nóng và cách khắc phục tình trạng này hiệu quả. Hi vọng thông qua những thông tin này, bạn có thể giúp chiếc iphone của mình hoạt động tốt và hiệu quả hơn.

Bài viết liên quan:

Related Articles

Back to top button