Kiến Thức

Tại sao nấu đậu đen không mềm (bị cứng) – Cách xử lý đơn giản

Đánh giá

Có rất nhiều người hiện nay vì không để ý một số lí do trong khi nấu đậu đen mà khiến cho đầu khi nấu không mềm, bị cứng, bị sượng, từ đó dẫn đến việc nồi đậu đen của mình không ngon những những người khác. Vậy thì bí quyết nào mà để bạn có thể nấu được nồi đậu đen ngon, không bị cứng, không bị sượng, mềm và cực kì thơm ngon thì chúng ta cùng nhau làm rõ về vấn đề này qua bài viết Tại sao nấu đậu đen không mềm (bị cứng) – Cách xử lý đơn giản ngày hôm nhé!

Công dụng của việc ăn đậu đen

Trong y học cổ truyền, đậu đen có tình đôn, vị ngọt có công dụng thanh lọc và giải độc cho cơ thể. Còn về những nghiên cứu về những thành phần dinh dưỡng có trong đậu đen hiện nay thì có rất nhiều những loại vitamin A, B, C, lipid, muối khoáng, axit amin, … những loại khoáng chất bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể. Vì vậy, mà chúng ta hay nhìn thấy vào những ngày thời tiết mùa hè nóng nực, nhà nhà đều nấu đậu đen để dành ăn giúp thanh lọc cơ thể và bổ sung thêm nhiều những dưỡng chất có lợi cho sức khỏe trong gia đình.

Đậu đen có thể nói là loại thực phẩm rất tốt dành cho con người, việc ăn đậu đen sẽ giúp bạn chống lại những nguy cơ về bệnh ung thư vì trong đậu đen có chứa chất Selenium, đây là dưỡng chất có tác dụng chống viêm và đánh tan, đẩy lùi đi những tế bào khối u ung thư trong cơ thể con người. Ngoài ra, việc ăn đậu đen còn có rất nhiều những công dụng khác rất tốt cho sức khỏe của con người như:

  • Tăng cường sức đề kháng, phòng chống những bệnh về cảm cúm
  • Duy trì xương răng chắc khỏe và có đàn hồi tốt
  • Bảo vệ tốt tim mạch và duy trì được lượng huyết áp ổn định cho cơ thể
  • Tốt cho người mắc bệnh tiểu đường, giúp làm giảm nồng độ đường và ổn định
  • Tốt cho đường tiêu hóa, đường ruột
  • Chữa trị táo bón cực kì hiệu quả
  • Hỗ trợ cảm giác thèm ăn và giảm cân cho những người thừa cân
  • Cải thiện những vấn đề dẫn đến thái hóa thần kinh và cải thiện hệ thần kinh cho con người
  • Có tác dụng giảm cholesterol, phòng chống bệnh ung thư vú và kích thích hệ miễn dịch, rất tốt cho phụ nữ
Tham khảo thêm  G63 - Dòng xe ô tô địa hình siêu đắt và những vụ phốt đình đám

Tại sao nấu đậu đen không mềm (bị cứng) – Cách xử lý đơn giản

Có một số lí do và những thao tác sai lầm, không để ý của nhiều người mà khi nấu đậu đen không mềm, dẫn đến bị cứng, bị sượng, không ngon. vì là thực phẩm có nhiều những chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nên đậu đen giờ đây, đối với nhiều người không thể thiếu trong mỗi gia đình. Sau đây, sẽ là một số lí do khiến cho nồi đậu đen của bạn khi nấu bị cứng, không mềm, hãy cùng xem và cùng khắc phục nhé!

  • Không ngâm đậu đen trước: thông thường thì trước khi thực hiện nấu đậu đen thì bạn sẽ phải ngâm đậu đen từ 5-8 tiếng để đậu đen mềm và nở ra.
  • Cho đường vào nấu cùng với đậu đen: đây chính là một trong những nguyên nhân khiến cho đậu đen khi nấu dễ bị cứng, bị sượng và không thể nở mềm được. Cách đơn giản để bạn có thể khắc phục được điều này chính là sau khi đã ngâm đậu đen trong 5-8 tiếng, đậu đen nở thì bạn nên trộn chúng với đường và đun lửa nhỏ với một ít nước để hỗn hợp sệt.
  • Nấu đậu đen với lửa lớn: tuy đậu đen đã được ngâm rồi, nhưng nấu đậu đen đun với lửa nhỏ sẽ giúp đậu đen sau khi nấu xong sẽ nở mềm, khi ăn sẽ mềm và ngon hơn.
  • Sử dụng những loại nồi thông thường: nên tránh sử dụng những loại nồi thông thường để nấu đậu đen, bạn có thể ninh đậu đen với nồi áp suất hoặc nồi cơm điện để đậu nhừ và thơm ngon hơn, vừa giúp tiết kiệm được nhiều thời gian hơn.
  • Dùng chất bột gia như bột nhừ: điều này bạn nên tránh và không nên sử dụng những loại chất bộ phụ gia để làm nhừ đậu đen nhanh.
  • Không sàng lọc đậu: để có được nồi đậu đen mềm, thơm ngon khi nấu thì việc lựa chọn những hạt đậu có màu đậm, vỏ bóng và hạt đều.
  • Không rang đậu: đây chính là một trong những thiếu sót khiến cho đậu đen khi nấu không mềm và bị cứng.
Tham khảo thêm  Gay - Một cái nhìn mới về cộng đồng LGBT

Cách nấu đậu đen nhanh mềm, không bị cứng, nở đều

Để nấu được nồi đậu đen thơm ngon, nhanh mềm, không bị cứng, bị sượng, nở đầu và thơm ngon thì cũng có bí quyết dành cho những bà nội trợ đấy nhé! Vậy thì hãy cùng tìm hiểu và thực hiện nấu đậu đen ngay và liền trong hôm nay để cùng thưởng thức món ăn bổ dưỡng này cùng với những thành viên trong gia đình mình nha.

Bước 1: Rửa sạch và ngâm đậu đen

Bước này thì sau khi bạn mua đậu đen về thì cho vào nước để rửa sạch đi những cặn bã. Sau đó ngâm đậu đen trong 5-8 tiếng, sau đó vớt ra và rửa sạch lại với vòi nước 2-3 lần.

Bước 2: Cho đậu đen vào nồi áp suất hoặc là nồi cơm điện để ninh đậu đen.

Hoặc bạn có thể dùng nồi đun bình thường cũng được, nếu dùng nồi bình thường thì nên rang đậu đen cho thơm sau đó cho nước ngập đậu đen và đun với lửa nhỏ 10 phút cho đậu đen nở mềm. Đây cũng chính là một trong những bí quyết giúp đậu đen khi nấu nhanh mềm, nước chè nhanh sánh và đặc hơn.

Bước 3: Vớt đậu đen ra ngoài và trộn với đường cát.

Cứ theo tỉ lệ 1kg đậu đen thì bạn cho vào trộn đều và ướp với 500gram đường cát. Còn phần nước riêng thì nên giữ lại và để riêng, các bạn không bỏ đi phần nước đậu đen này nhé! Trộn đều hỗn hợp đậu đen và đường và ướp trong 30 phút.

Bước 4: Tiếp tục cho đậu đen vừa ướp với đường vào nồi và phần nước đậu đen vào nồi và tiếp tục đun.

Lưu ý: khi đun bạn nên dùng đũa khuấy nhẹ để đường không bị dính và giúp đường được hòa tan vào đậu đen. Tiếp tục nấu đậu đen tầm 15 phút và sau đó tắt bếp.

Sau đó, bạn có thể thưởng thức thành quả của mình rồi, bạn múc chè đậu đen ra bát, sau đó có thể cho thêm vài viên đá hoặc thạch dừa để làm tăng thêm hương vị cho món ăn chè đậu đen của bạn nhé. Cách nấu chè đậu đen bên trên là cách đơn giản mà bạn nào cũng có thể tự mình làm được. Chúc các bạn có thể nấu thành công món chè đậu đen thơm ngon và bổ dưỡng nhé. Chúc các bạn thật nhiều sức khỏe.

Tham khảo thêm  Đa tình là gì? Dấu hiệu nhận biết những người đa tình?

Đọc thêm: Văn Phòng Tuyển Sinh Y Dược Hà Nội

Related Articles

Back to top button