Kiến Thức

Bảo vệ môi trường là gì? Tại sao phải bảo vệ môi trường?

Đánh giá

Ngày nay, vấn nạn môi trường tự nhiên đang càng ngày càng bị suy thoái, dẫn đến biến đổi khí hậu tiêu cực và tăng cường các thiên tai, dịch bệnh. Do đó, công cuộc bảo vệ môi trường tự nhiên đã trở nên cấp thiết và được đặt lên hàng đầu không chỉ của Nhà nước mà còn cần sự chung tay và góp sức của mỗi cá nhân và tất cả người dân trên toàn thế giới.

Môi trường là gì?

Môi trường tự nhiên bao gồm tất cả những gì bao quanh chúng ta, bao gồm các sinh vật như động vật, thực vật, vi sinh vật và hệ môi sinh như đất, nước, không khí, khí hậu và nhiều hơn nữa.

Bảo vệ môi trường là gì?

Bảo vệ môi trường là những hoạt động được tiến hành nhằm mục đích giữ gìn sự trong lành và sạch đẹp của môi trường. Nó giúp cân bằng hệ sinh thái và cải thiện môi trường sống của cả sinh vật nói chung và con người nói riêng. Bảo vệ môi trường cũng nhằm ngăn chặn, phòng ngừa và khắc phục các hậu quả xấu do thiên tai và con người gây ra ảnh hưởng đến môi trường. Bảo vệ môi trường là bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta.

Sự cần thiết của việc bảo vệ môi trường và các cấp độ bảo vệ môi trường

Nguy cơ môi trường bị huỷ hoại với những hậu quả nghiêm trọng đã tạo ra sự quan tâm của các quốc gia đối với việc bảo vệ môi trường. Nhiều biện pháp kinh tế, xã hội và tổ chức đã được triển khai nhằm thực hiện việc bảo vệ môi trường một cách hiệu quả. Việc bảo vệ môi trường là yếu tố quan trọng trong chiến lược phát triển của các quốc gia và được thực hiện dưới nhiều cấp độ khác nhau.

Tham khảo thêm  Đôn chề và gu chì - Những bí mật về phong cách ăn mặc Dolce

– Cấp độ cá nhân:

Môi trường có ảnh hưởng đến mỗi cá nhân. Vì vậy, việc bảo vệ môi trường phải được coi là công việc của từng cá nhân. Mỗi cá nhân có trách nhiệm thực hiện đúng quy định pháp luật và các quy tắc của cộng đồng để giữ gìn môi trường sống. Quan niệm rằng bảo vệ môi trường là công việc của các cơ quan quản lí và các tổ chức bảo vệ môi trường đã dẫn đến sự thờ ơ và thiếu trách nhiệm của mỗi cá nhân đối với môi trường. Chính vì lí do này, nhiều khu rừng nguyên sinh bị cháy và bị khai thác đến mức huỷ hoại bởi những cá nhân. Các hành động cá nhân có thể góp phần bảo vệ tốt môi trường và cũng có thể gây tổn hại đến môi trường. Giải pháp cơ bản cho việc nâng cao hiệu quả bảo vệ môi trường ở cấp độ cá nhân nằm ở việc giáo dục để nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của môi trường.

– Cấp độ cộng đồng:

Cộng đồng đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ môi trường vì lợi ích của chính nó. Ở cấp độ này, các biện pháp giáo dục và các hoạt động tập thể cần được chú trọng. Cộng đồng, đặc biệt là cộng đồng làng, có mối liên hệ mật thiết với môi trường với nhiều lợi ích ràng buộc. Sự thống nhất và ràng buộc của cộng đồng là nền tảng quan trọng cho việc huy động cộng đồng tham gia bảo vệ môi trường. Nhiều cộng đồng đã đưa ra các quy tắc, chương trình và biện pháp khác nhằm bảo vệ môi trường. Một trong những biện pháp thu hút sự tham gia tích cực của cộng đồng vào việc bảo vệ môi trường là sự phân phối công bằng các nguồn tài nguyên môi trường.

– Cấp độ địa phương, vùng:

Việc bảo vệ môi trường sẽ trở nên hiệu quả hơn nếu được thực hiện ở phạm vi lớn hơn với sự tham gia của nhiều cộng đồng. Ở Việt Nam, việc bảo vệ môi trường ở cấp độ địa phương được thực hiện theo nguyên tắc địa giới hành chính. Cơ quan chịu trách nhiệm thực hiện việc bảo vệ môi trường là cơ quan hành chính địa phương.

Tham khảo thêm  Nhận thức: Các giai đoạn và ví dụ minh họa

– Cấp độ quốc gia:

Việc bảo vệ môi trường ở cấp độ quốc gia được thực hiện thông qua hoạt động quản lí thống nhất của Nhà nước. Nhà nước sử dụng các công cụ và hình thức khác nhau để thực hiện việc bảo vệ môi trường.

– Cấp độ quốc tế:

Hiện nay, thế giới đang chứng kiến những cố gắng lớn của nhân loại trong việc bảo vệ môi trường. Các tổ chức và các công ước quốc tế đã ra đời để bảo vệ môi trường ở cấp độ quốc tế.

Tại sao phải bảo vệ môi trường?

Sau khi hiểu được khái niệm “bảo vệ môi trường là gì”, còn câu hỏi tiếp theo là tại sao phải bảo vệ môi trường?

Một số lý do cơ bản là:

  • Môi trường là không gian sống của sinh vật và con người.

  • Môi trường cung cấp nguồn tài nguyên thiên nhiên phục vụ cho hoạt động sản xuất và sinh hoạt của con người, bao gồm đất, nước, khí hậu, nguồn năng lượng và nhiều hơn nữa.

  • Môi trường có vai trò quan trọng đối với con người và các loài sinh vật khác, do đó rất cần được bảo vệ.

Hiện nay, khi môi trường ngày càng bị ô nhiễm và suy thoái, nhiệm vụ bảo vệ môi trường trở nên ngày càng cấp thiết, cần phải thực hiện ngay những biện pháp để bảo vệ môi trường.

Phải làm gì để bảo vệ môi trường?

Để bảo vệ môi trường, chúng ta cần thực hiện những biện pháp hành động tích cực nhất. Cụ thể, chúng ta có thể áp dụng các biện pháp sau để bảo vệ môi trường:

  • Hạn chế sử dụng túi nhựa và túi nilon.

  • Phân loại rác tại nhà và tái sử dụng các loại chai nhựa, giấy và túi nilon.

  • Trồng cây xanh để chống xói mòn đất và cân bằng hệ sinh thái.

  • Không vứt rác bừa bãi, đặc biệt là không vứt vào nguồn nước.

  • Xử lý nước thải trước khi thải ra môi trường.

  • Sử dụng các phương tiện giao thông có thân thiện với môi trường như điện, năng lượng mặt trời, vv.

Tham khảo thêm  Chương trình dịch là gì và có mấy loại?

Và rất nhiều biện pháp và việc làm nhỏ, đơn giản, dễ thực hiện nhưng mang lại hiệu quả cao khác nữa.

Link Văn Phòng Tuyển Sinh Y Dược Hà Nội

Related Articles

Back to top button