Kiến Thức

Cổ tức là gì? Trả cổ tức bằng cổ phiếu hay tiền mặt lợi hơn?

Đánh giá

Đối với các nhà đầu tư mới, việc tìm hiểu về cách chi trả cổ tức của công ty trước khi bắt đầu giao dịch cổ phiếu là một điều hết sức quan trọng. Việc này cũng một phần phản ánh tình hình hoạt động của công ty trong thời gian qua và bạn sẽ dễ dàng hoạch định chiến lược đầu tư hơn. Vậy công ty trả cổ tức bằng cổ phiếu hay tiền mặt sẽ lợi hơn? Hãy cùng ngân hàng số Timo tìm hiểu ngay qua bài viết sau nhé!

Cổ tức là gì?

Cổ tức (Dividend) có nghĩa là khoản lợi nhuận ròng mà mỗi công ty trả cho mỗi cổ phần bằng tiền mặt hoặc tài sản khác có giá trị tương đương. Trong đó, lợi nhuận ròng là số tiền mà tổng doanh thu trừ đi các khoản chi phí và thuế.

Ngoài việc công ty hoạt động tạo ra lợi nhuận và chi trả cho cổ đông, thì một phần lợi nhuận sẽ được giữ lại để tái đầu tư cũng như trích thành quỹ dự phòng, được hiểu là lợi nhuận giữ lại.

Hiện nay, cổ tức được chia thành 2 loại phổ biến:

  • Cổ tức cổ phiếu phổ thông: Chi trả một phần lợi nhuận ròng của công ty theo quy định sau khi đã hoàn thành các nghĩa vụ thuế và tài chính khác.
  • Cổ tức cổ phiếu ưu đãi: Tùy theo loại hình cổ phiếu ưu đãi mà cổ đông sẽ được ưu tiên chia mức phần trăm cổ tức cao hơn cổ tức phổ thông hoặc các quyền lợi khác.

Các hình thức chi trả cổ tức

Căn cứ theo khoản 3, Điều 135 Luật Doanh nghiệp 2020 đã quy định về việc trả cổ tức:

“Cổ tức có thể được chi trả bằng tiền mặt, bằng cổ phần của công ty hoặc bằng tài sản khác quy định tại Điều lệ công ty. Nếu chi trả bằng tiền mặt thì phải được thực hiện bằng Đồng Việt Nam và theo các phương thức thanh toán theo quy định của pháp luật.”

Tham khảo thêm  Ráy tai thế nào là bình thường? Ráy tai ướt thì có sao không?

Như vậy, bạn có thể hiểu đơn giản là các công ty hiện đang áp dụng các hình thức chi trả cổ tức phổ biến là: trả cổ tức bằng cổ phiếu, tiền mặt hoặc tài sản khác có giá trị tương ứng.

Trả bằng tiền mặt

Đối với hình thức chi trả bằng tiền mặt, công ty sẽ phải trả bằng đơn vị tiền VNĐ thông qua chuyển khoản, séc, ghi có vào tài khoản chứng khoán của cổ đông hoặc gửi trực tiếp đến địa chỉ liên hệ qua đường bưu điện. Khi công ty công bố tỷ lệ trả cổ tức bằng tiền mặt thì số cổ tức đó đã được tính trên mệnh giá là 10.000 đồng/cổ và không tính theo giá thị trường hàng ngày.

Ví dụ: Công ty Cổ phần Nhựa An Phát Xanh (Mã chứng khoán là AAA) đã chốt danh sách cổ đông và quyết định trả cổ tức bằng tiền mặt với tỉ lệ 9,955%.

Như vậy với 1 cổ phiếu AAA thì cổ đông sẽ được nhận: 9.955% x 10.000 đồng = 995.5 đồng.

Trả bằng cổ phiếu

Với cách trả bằng cổ phiếu, thì bạn có thể hiểu là công ty đang cần giữ lại lợi nhuận để tiếp tục đầu tư phát triển. Hình thức này được khá nhiều công ty, doanh nghiệp đang trên đà phát triển và có nhu cầu mở rộng kinh doanh sử dụng. Khi đó, công ty sẽ phát hành thêm cổ phiếu (zero-cost) hoặc trong nhiều trường hợp sẽ sử dụng cổ phiếu quỹ (nếu có) để trả cổ tức cho cổ đông.

Đặc biệt, khi chi trả bằng cổ phiếu, công ty sẽ không cần làm thủ tục phát hành hoặc chào bán, mà phải tăng vốn điều lệ tương ứng với tổng mệnh giá các cổ phiếu trả cổ tức trong vòng 10 ngày (tính từ ngày hoàn thành thanh toán cổ tức).

Ví dụ: Công ty Cổ phần Nhựa An Phát Xanh (Mã chứng khoán là AAA) quyết định trả cổ tức cho cổ đông bằng cổ phiếu với tỷ lệ 13%.

Tham khảo thêm  Người chết không nhắm mắt tại sao?

Như vậy, nếu mỗi cổ đông nắm 100 cổ phiếu AAA sẽ được thêm 13 cổ phiếu mới.

Xem thêm: So sánh trả cổ tức bằng tiền và trả cổ tức bằng cổ phiếu.

Trả cổ tức bằng cổ phiếu hay tiền mặt lợi hơn?

Nhìn chung thì mỗi cách trả cổ tức sẽ có ưu và nhược điểm riêng. Tham khảo bảng so sánh sau đây:

Trả cổ tức bằng tiền mặtTrả cổ tức bằng cổ phiếuƯu điểmNhược điểm

Tổng quan: Tùy theo tình hình kinh doanh của doanh nghiệp mà bạn cần phải cân nhắc khi lựa chọn công ty trả cổ tức bằng cổ phiếu hay tiền mặt vì cả hai cách đều có mặt ưu và nhược riêng. Trong trường hợp tốt nhất, bạn có thể đặt niềm tin với doanh nghiệp chi trả bằng cả 2 hình thức, khi đó bạn sẽ vừa có thu nhập và doanh nghiệp vẫn có thể phát triển mở rộng. Hoặc nếu bạn đã tìm hiểu kỹ thông tin cũng như tin vào sự phát triển trong tương lai của doanh nghiệp thì việc nhận cổ tức bằng cổ phiếu sẽ có lợi hơn.

Những thông tin trên đã giải đáp việc trả cổ tức bằng cổ phiếu là gì. Đừng quên truy cập ngay Timo để tìm hiểu thêm các thông tin về đầu tư tài chính mới nhất.

Đặc biệt với các nhà đầu tư mới chưa nhiều kinh nghiệm, cũng như thời gian để theo dõi và phân tích thị trường mỗi ngày thì phương pháp đầu tư quỹ mở VinaCapital là một sự lựa chọn đáng cân nhắc.

Hiện nay, bạn hoàn toàn có thể đầu tư vào các loại quỹ mở của VinaCapital ngay trên ứng dụng Timo chỉ với 5 phút mở tài khoản. Và bạn có thể theo dõi lợi nhuận thường xuyên ngay trên app Timo hoàn toàn minh bạch.

Tham khảo hiệu quả hoạt động của các quỹ mở do VinaCapital quản lý sau đây:

Tại ngày 02-12-2021Lợi nhuận từ đầu năm (2021) (%)Lợi nhuận 1 năm (%)Lợi nhuận trung bình 3 năm (%)Lợi nhuận trung bình 5 năm (%)Lợi nhuận trung bình từ ngày thành lập
Nguồn: VinaCapital

Hãy mở ngay cho mình tài khoản ngân hàng số Timo trực tuyến nhanh chóng chỉ với 5 phút bằng công nghệ định danh eKYC. Ngoài ra, bạn có thể yêu cầu giao thẻ đến tận nhà miễn phí trên khắp 63 tỉnh thành Việt Nam. Và đừng quên đặt lệnh đầu tư quỹ mở VinaCapital để có thêm thu nhập cho phần tiền nhàn rỗi của mình nhé!

Tham khảo thêm  Lý giải nguyên nhân chuột rút và nên làm gì khi bị chuột rút?

Related Articles

Back to top button