Kiến Thức

Tại sao Pháp Luân Công bị cấm ở Việt Nam? Có phải tà đạo không?

5/5 - (1 bình chọn)

Tại sao Pháp Luân Công bị cấm ở Việt Nam? Đây có phải tà đạo cần phải bài trừ không? Hãy cùng trungcapykhoa.edu.vn giải đáp thắc mắc này thông qua bài viết bên dưới nhé.

Pháp luân công là gì?

Trước khi tìm hiểu tại sao Pháp Luân Công bị cấm ở Việt Nam, hãy cùng xem Pháp Luân Công là gì nhé.

Pháp Luân Công (hay Pháp Luân Đại Pháp) là một môn tu luyện “thượng thừa” của Phật Pháp, được sáng lập bởi “đại sư” Lý Hồng Chí (1952) tại Trung Quốc vào năm 1992. Đến nay, Pháp Luân Công đã có mặt ở hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Giáo chủ Lý Hồng Chí của tà giáo Pháp Luân Công
Giáo chủ Lý Hồng Chí của tà giáo Pháp Luân Công

Để tập luyện theo môn này, người học phải sử dụng các tài liệu và sách như: “Chuyển pháp luân”, “Đại viên mãn pháp” và “Tinh tấn yếu chi”. Theo luận thuyết của Pháp Luân Công, người theo học có thể tu dưỡng đạo đức và sức khỏe theo nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn.

Pháp Luân Công không phân biệt đối tượng tham gia, người ở bất kỳ quốc gia, tôn giáo, giới tính nào cũng đều có thể theo học.

Pháp Luân Công hướng đến điều gì?

Giá trị cốt lõi của Pháp Luân Công nằm tại các yếu tố Chân – Thiện – Nhân:

  • Chân: Lời nói đi đôi với thực tế.
  • Thiện: Tâm tính hướng thiện, không làm điều xấu, có tầm nhìn.
  • Nhân: Biết nhẫn nại, nhường nhịn, bao dung mọi việc.

Nội dung mà Pháp Luân Công muốn truyền bá

Nội dung mà Pháp Luân Công muốn truyền bá
Nội dung mà Pháp Luân Công muốn truyền bá

Người tham gia Pháp Luân Công sẽ được truyền bá 5 bài tập và 9 bài giảng như sau:

  • 5 bài tập Pháp Luân Công: Lưu thông khí huyết, nâng cao sức khỏe, khiến tinh thần thoải mái, thích hợp để tập vào sáng sớm hoặc chiều tối.
  • 9 bài giảng Pháp Luân Công: Là “kim chỉ nam” cho người học rèn luyện Pháp Luân Công, trích từ “Chuyển Pháp Luân” do nhà sư Lý Hồng Chí biên soạn.

Pháp Luân Công có bị cấm ở Việt Nam không?

Nhiều người thắc mắc Pháp Luân Công có bị cấm ở Việt Nam không? Hiện tại, hành vi truyền bá Pháp Luân Công trên lãnh thổ Việt Nam là TRÁI PHÁP LUẬT. Môn phái này vẫn chưa không được cấp phép hoạt động tại Việt Nam.

Tham khảo thêm  Năm 2023 là năm con gì? Mệnh gì? Hợp tuổi nào?

Với bản chất là một tà giáo, Pháp Luân Công hiện đang gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng đến sức khỏe và tinh thần của người dân, chứ không hề tốt đẹp như những lời tuyên truyền “có cánh” trước đó.

Tại sao Pháp Luân Công bị cấm ở Việt Nam?

Bạn muốn biết rõ lý do tại sao Pháp Luân Công bị cấm ở Việt Nam? Dưới đây là một số nguyên nhân chủ yếu:

Tại sao Pháp Luân Công bị cấm ở Việt Nam?
Tại sao Pháp Luân Công bị cấm ở Việt Nam?

Pháp Luân Công không phải tín ngưỡng hay tôn giáo rõ ràng

Nguyên nhân tại sao Pháp Luân Công bị cấm ở Việt Nam đầu tiên là vì bộ môn này không phải là tín ngưỡng hay tôn giáo rõ ràng.

Mặc dù có rất nhiều người tham gia bộ môn này trên thế giới, tuy nhiên, chúng lại không hề có giáo lý hay quy luật riêng nhất định. Đồng thời, tài liệu truyền đạt đều được “chắp vá” từ các tôn giáo khác.

“Môn phái” này quảng bá như thể mình là một “tôn giáo chính thống”, nhưng thực chất chỉ mượn vỏ bọc tôn giáo để tập hợp lượng lớn nhân dân quần chúng cả tin, để yêu cầu chính quyền cung cấp tư cách pháp nhân.

Pháp Luân Công tuyên truyền thông tin phản khoa học

Tại sao Pháp Luân Công bị cấm ở Việt Nam? Không phải tự nhiên mà pháp luật Việt Nam lại không công nhận Pháp Luân Công, trong khi các đạo giáo khác như Phật Giáo, Thiên Chúa Giáo,… lại được chấp nhận.

Pháp Luân Công tuyên truyền thông tin phản khoa học
Pháp Luân Công tuyên truyền thông tin phản khoa học

Nguyên nhân lớn nhất là vì Pháp Luân Công tuyên truyền thông tin phản khoa học:

  • Môn phái này tuyên truyền rằng người học sẽ có linh hồn bất diệt, trường sinh bất tử. Đồng thời, những ai ngăn cản việc luyện tập Pháp Luân Công đều là ma quỷ.
  • Pháp Luân Công cho rằng người bị bệnh là do nhân quả kiếp trước. Do vậy, nếu bị bệnh thì không cần uống thuốc, chỉ cần tập Pháp Luân Công là tự khỏi, bệnh tật tiêu biến.
  • Hoạt động truyền bá Pháp Luân Công không phù hợp văn hóa, tiềm ẩn nguy cơ gây xung đột chính trị, ảnh hưởng đến an ninh trật tự.

Hiểm họa sức khỏe khi tu tập theo Pháp Luân Công

Mạng lưới truyền thông của Pháp Luân Công thường xuyên sử dụng các câu chuyện lạ, thần bí, khéo léo lồng ghép về những điều tốt đẹp mà bộ môn này mang lại. Thông qua đó gây nên sự chú ý của mọi người, khiến họ ngộ nhận Pháp Luân Công là tốt, đặc biệt có lợi cho sức khỏe.

Tham khảo thêm  Masha tại sao chết? Có phải bị chú gấu ăn thịt không?

Thậm chí, môn pháp này còn cho rằng việc niệm pháp theo Pháp Luân Công có thể chữa mọi bệnh tật, cả bệnh AIDS, ung thư giai đoạn cuối,…. mà không cần đến bệnh viện, đây thực sự là một tuyên bố hoang đường.

Những bài viết như “Hồi sinh và trẻ lại nhờ Pháp Luân Đại Pháp”, “Khỏi mọi bệnh tật nhờ kiên trì đọc sách Chuyển Pháp Luân”,… được môn phái này thường xuyên đăng tải. Đồng thời, môn pháp này còn sử dụng những thuật ngữ hết sức thuyết phục, phần lớn được sao chép từ Phật Giáo, dễ tạo thiện cảm và lòng tin của người nghe.

Nhiều người mang tâm lý “có bệnh thì vái tứ phương” dễ dàng sập bẫy và tin lời tuyên truyền vô căn cứ này. Cuối cùng vì không được chữa trị kịp thời tại cơ sở y tế, nhiều người đã ra đi trong đau khổ. Một số người học khỏe mạnh khi tu tập đã trở nên hoang tưởng, mắc bệnh tâm thần trầm trọng. Đây chính là hiểm họa khôn lường, là nguyên nhân quan trọng tại sao Pháp Luân Công bị cấm ở Việt Nam.

Hủy hoại văn hóa truyền thống dân tộc

Những tuyên truyền đi ngược với văn hóa truyền thống dân tộc Việt Nam của môn phái này chính là lý do tại sao Pháp Luân Công bị cấm ở Việt Nam.

Không giống với các tôn giáo khác luôn hòa đồng cùng tín ngưỡng bản địa, Pháp Luân Công lại giả danh đạo Phật, chủ trương xóa bỏ toàn bộ tín ngưỡng truyền thống, bài xích tín ngưỡng truyền thống. Điều này thể hiện rất rõ trong lý thuyết Bất Nhị Pháp Môn của giáo chủ Lý Hồng Chí.

Không những vậy, môn phái này còn cho rằng vong linh tổ tiên là âm hồn tầng thấp, dễ gây can nhiễu đến người dương, cho nên phải bỏ đạo thờ cúng tổ tiên. Điều này hoàn toàn trái với phong tục cúng bái, tưởng nhớ tổ tiên của người Việt Nam.

Pháp Luân Công yêu cầu tín đồ phá bỏ bàn thờ tổ tiên để tôn sùng Lý Hồng Chí
Pháp Luân Công yêu cầu tín đồ phá bỏ bàn thờ tổ tiên để tôn sùng Lý Hồng Chí

Bên cạnh việc xóa bỏ toàn bộ văn hóa truyền thống, Pháp Luân Công còn xúi giục người học chỉ thờ ảnh Lý Hồng Chỉ, đồng thời tôn sùng, thần thánh hóa người này, coi thường các vị thần, phật, tôn giáo truyền thống. Nếu tín đồ phạm lỗi phải sám hối trước ảnh của Lý Hồng Chí. 

Việc tuyên truyền tẩy não này khiến các tín đồ Pháp Luân Công tin tưởng tuyệt đối vào Lý Hồng Chí. Tín đồ còn tự cho mình là Thần xuống thế gian để hoàn thành sứ mệnh của Lý Hồng Chí. Những người này sẵn sàng vứt bỏ gia đình, dẹp bàn thờ tổ tiên, từ chối văn hóa truyền thống chỉ để theo Lý Hồng Chí.

Nguy cơ mất an ninh trật tự xã hội

Đến đây, Pháp Luân Công đã bộc lộ bản chất là một tà giáo đích thực. Môn phái này hiện còn là động cơ dẫn đến nhiều vụ phạm tội ghê rợn, rúng động dư luận Việt Nam nhiều năm về trước. Trong số đó nổi bật nhất là:

Tham khảo thêm  Tại sao cần uống đủ nước mỗi ngày? Uống đủ nước có lợi ích gì?

Vụ án con trai giết mẹ vì muốn phá bỏ bàn thờ tổ tiên

Vào năm 2018, tại thôn 16 xã Lộc Ninh, TP.Đồng Hới (Quảng Bình) đã xảy ra vụ án thương tâm con trai giết mẹ ruột. Nguyên nhân xuất phát từ việc Phạm Ngọc Tường đòi phá bỏ bàn thờ tổ tiên do tin theo Pháp Luân Công, nhưng bị mẹ ruột là bà Nguyễn Thị Lưu ngăn cản. Do mâu thuẫn gay gắt, Tường đã dùng dao đâm chết mẹ mình. Khi bị cơ quan công an bắt giữ, đối tượng Tường có biểu hiện thần kinh không ổn định, trong nhà có lưu trữ nhiều tài liệu về Pháp Luân Công.

Vụ án giết 2 người rồi đổ bê tông

Vào năm 2019, tại tỉnh Bình Dương, xuất phát từ mâu thuẫn cá nhân trong quá trình tu tập Pháp Luân Công. Đối tượng Phạm Thị Thiên Hà đã cầm đầu nhóm tu luyện tà giáo thực hiện hành vi giết 2 người; sau đó phi tang xác nạn nhân bằng cách cho xác vào bồn nhựa rồi đổ bê tông vào.

Tuyên truyền vô căn cứ trong dịch covid-19

Khi dịch Covid-19 bùng phát, lực lượng Công an còn phát hiện nhiều đối tượng luyện Pháp Luân Công tung tin giả trên mạng xã hội.

Ví dụ điển hình vào ngày 13/8/2021, tại tỉnh Ninh Bình, đối tượng Nguyễn Thị Tuyết đã đăng tải bài viết lên tài khoản Facebook có tên là “Quang Minh” với nội dung “Nhờ niệm 9 chữ chân ngôn” Pháp luân công để chữa khỏi Covid-19. Đồng thời khắc định trong vòng 10 ngày, người mắc covid sẽ chuyển từ dương tính sang âm tính, không còn triệu chứng mà không cần uống thuốc hay dùng phương thức nào khác.

Hành động này thực sự gây ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch covid-19 tại tỉnh Ninh Bình, gây hoang mang trong dân chúng. Trong khi đó, nội dung bài viết không hề có căn cứ khoa học nào cả, nếu nghe theo thì rất dễ khiến tình trạng bệnh chuyển biến nặng thêm.

Kết luận

Khi đã biết được nguyên nhân tại sao Pháp Luân Công bị cấm ở Việt Nam, bạn cần phải  thật tỉnh táo trước lời mời gọi tham gia bộ môn này. Pháp Luân Công không phải là tôn giáo hay tín ngưỡng rõ ràng, sẽ không giúp bạn phát triển về mặt tinh thần và thể chất như lời tuyên truyền. Nếu thấy nhóm người nào lôi kéo tham gia Pháp Luân Công, hãy báo ngay cho chính quyền địa phương nhé.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button