Tại sao uống thuốc mát gan lại nổi mụn?

Tại sao uống thuốc mát gan lại nổi mụn? Nên xử lý như thế nào trong trường hợp này? Hãy cùng trungcapykhoa tìm câu trả lời trong bài viết sau nhé.

Tại sao uống thuốc mát gan lại nổi mụn?

Gan có chức năng giải độc và đào thải các độc tố ra khỏi cơ thể theo đường hệ bài tiết. Khi gan bị suy yếu, chức năng gan cũng kém đi khiến các chất độc có cơ hội xâm nhập vào cơ thể và tích tụ lại, dẫn tới nhiều căn bệnh nguy hiểm. Khi gan có vấn đề, mọi người có xu hướng tìm tới biện pháp uống thuốc giải độc gan để giải quyết.

Tuy nhiên, khá nhiều người gặp phải tình trạng uống thuốc giải độc gan bị nổi mụn. Vậy tại sao uống thuốc giải độc gan lại nổi mụn? Điều này có phản khoa học hay không khi uống thuốc giải độc gan có tác dụng làm mát gan nhưng lại làm cho mụn nổi nhiều hơn?

Tại sao uống thuốc mát gan lại nổi mụn? Nguyên nhân là vì khi này các chất độc trong cơ thể đang được đào thải ra ngoài theo đường bài tiết như nước tiểu, mồ hôi. Uống thuốc giải độc gan nổi mụn có thể là do trong cơ thể bạn lượng độc tố tích tụ quá nhiều, khiến lá gan quá tải và không kịp xử lý.

Uống thuốc mát gan nổi mụn xử lý như thế nào?
Tại sao uống thuốc mát gan lại nổi mụn?

Về cơ bản, thuốc giải độc gan không phải thuốc đặc trị mà chỉ có tác dụng hỗ trợ tăng cường chức năng gan. Do đó, uống thuốc giải độc gan có bị nổi mụn không còn phụ thuộc rất nhiều vào cơ địa của người uống. Nếu như bạn bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào trong thuốc thải độc gan cũng có thể gây ra hiện tượng nổi mụn. Vì thế, bạn nên đọc kỹ bảng thành phần của thuốc trước khi sử dụng.

Tham khảo thêm  Tại sao không gỡ được tài khoản Messenger? Cách khắc phục

Trong thời gian uống thuốc giải độc gan, bạn nên chú ý chế độ ăn uống của mình. Đừng nên tùy tiện ăn các món nhiều dầu mỡ, cay nóng, uống bia rượu nếu bạn không muốn lá gan của mình bị quá tải. Uống thuốc thải độc gan bị nổi mụn có thể là do các loại thực phẩm bạn ăn uống không có lợi cho gan, khiến lá gan suy giảm chức năng.

Uống thuốc mát gan nổi mụn xử lý như thế nào?

Để kiểm soát tình trạng nổi mụn khi uống thuốc giải độc gan, bạn nên chú ý:

• Uống thật nhiều nước mỗi ngày, tối thiểu 2 lít nước.
  • Tăng cường các loại thực phẩm giàu xơ và vitamin C trong bữa ăn.
  • Tích cực ăn các loại trái cây như cam, bưởi, dâu tây, kiwi, việt quất,…
  • Bổ sung thêm omega 3-6-9 cho cơ thể.
  • Có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, hạn chế thức khuya.
  • Tránh ăn đồ cay nóng, nhiều đường ngọt, dầu mỡ.
  • Không uống rượu bia, sử dụng chất kích thích trong quá trình uống thuốc.
  • Giữ tâm lý thoải mái, giảm căng thẳng để cơ thể nhẹ nhàng hơn.

Một số biểu hiện khác sau khi uống thuốc giải độc gan

Một số biểu hiện sau khi uống thuốc giải độc gan, thuốc làm mát gan mà bạn nên biết:

• Mặt và lưng nổi mụn to, mụn viêm.
  • Đi tiểu thường xuyên, nước tiểu có màu vàng đục, mùi nặng.
  • Cơ thể mệt mỏi, có thể đau nhức dù không bị va đập.
  • Đau bụng nhẹ, có trường hợp bị táo bón.
  • Chán ăn, ăn không ngon miệng.

Đây là những biểu hiện hết sức bình thường trong quá trình uống thuốc giải độc gan. Bởi lẽ khi này các chất độc đang được tống ra khỏi cơ thể, gan đang phục hồi chức năng nên chưa kịp kiểm soát hết dẫn tới nổi mụn trên da.

Bạn chỉ cần kiên trì uống thuốc làm mát gan theo đúng hướng dẫn của bác sĩ là được. Nếu mụn nổi quá nhiều, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ về loại thuốc đang sử dụng để được giải đáp và có hướng xử lý phù hợp.

Tham khảo thêm  Khắc phục nguyên nhân tại sao không bật được đèn pin trên iphone

Uống thuốc giải độc gan thường xuyên có sao không?

Có nên uống thuốc giải độc gan không? Thuốc giải độc gan cũng có tác dụng phụ chứ không hoàn toàn tốt như bạn nghĩ. Do đó, việc lạm dụng thuốc giải độc gan thường xuyên là không nên. Thuốc giải độc gan không phải thuốc đặc trị mà chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị những tổn thương gan cũng như hạn chế làm suy giảm chức năng gan thôi.

Uống thuốc giải độc gan quá nhiều sẽ gây rối loạn điện giải, nôn mửa, co thắt dạ dày, ảnh hưởng tới huyết áp. Trong các loại thuốc làm mát gan, giải độc gan thường có chất methionin. Chất này nếu sử dụng quá liều trong thời gian dài rất dễ gây nên tình trạng thiếu máu hoặc xơ vữa động mạch. Do đó ngay cả người bị bệnh suy gan cũng không nên dùng thuốc có chứa methionin quá nhiều.

Bên cạnh đó, các loại thuốc giải độc gan dù là tây y hay đông y cũng đều được điều chế theo tỷ lệ nhất định, phù hợp với thể trạng và cơ địa mỗi người. Vì thế, bạn không nên thấy người này dùng thuốc giải độc gan tốt thì cũng tự ý mua về sử dụng. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để tránh uống nhầm thuốc gây suy giảm chức năng gan.

Kết luận

Trên đây trungcapykhoa đã giúp bạn giải đáp tại sao uống thuốc mát gan lại nổi mụn. Để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác, hãy xem các bài viết sau: