Kiến ThứcCao đẳng Dược Hà NộiCao đẳng điều Dưỡng Hà NộiCao đẳng hộ sinh Hà NộiCao đẳng Y Dược Hà Nội

Tại sao xe đề không lên? Cách khắc phục thế nào?

Đánh giá

Tại sao xe đề không lên? Tình trạng xe máy đề không nổ vẫn luôn là những nỗi lo của nhiều người. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Có khi là do nghẹt xăng hay đôi khi lại do hệ thống khởi động gặp vấn đề. Hãy xem ngay các nguyên nhân và cách khắc phục xe máy đề không nổ mà trungcapykhoa chia sẻ dưới đây!

những nguyên nhân và cách khắc phục xe đề không nổ
Những nguyên nhân và cách khắc phục xe đề không nổ

I. Nguyên nhân và cách khắc phục xe máy đề không nổ (xe xăng)

1. Xe bị sặc xăng

Hiện tượng xe bị sặc xăng hay còn được gọi là bị ngộp xăng. Với hiện tượng này, máy vẫn sẽ có tia lửa điện, nhưng không kích được ngòi lửa cháy.

Nguyên nhân

Hiện tượng này xảy ra khi có một lượng gió hay khí đưa vào động xe hoạt động xăng. Nguyên nhân dẫn đến việc có khí và gió ở trong xăng có thể là do bình xăng bị hở. Hoặc cũng có thể là do xăng kém chất lượng, xăng nguyên chất không đủ nhiều.

Khắc phục

Ở trường hợp này, nếu như khi đã khởi động 5, 6 lần không được thì bạn nên dừng lại. Việc cố gắng này chỉ làm cho hệ thống xe càng hư hỏng thêm. Trước tiên, hãy khóa xăng lại và cho xe về chế độ khởi động ban đầu. Sau đó hãy vặn hết tay ga, nhấn mạnh và giữ chặt nút Start. Trong khoảng 5 đến 10 giây đầu, xe nổ những tiếng máy sẽ không đều.

2. Bộ phận bugi bị hỏng

Bugi là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng xe máy đề không nổ
Nguyên nhân

Sau vài lần khởi động và sử dụng thì bugi sẽ yếu dần và trở nên hư hỏng. Trường hợp này bất kì ai cũng gặp phải. Những bụi bẩn bám vào bugi làm cho nó không bắt cháy với xăng. Hoặc bugi bị ướt dầu dẫn đến trường hợp đánh lửa yếu nên xảy ra tình trạng xe máy đề không nổ.Ở trường hợp này, nếu bạn cố gắng khởi động thì xăng xuống càng nhiều. Điều này sẽ làm cho bugi và động cơ càng không hoạt động và đánh lửa được.

Tham khảo thêm  Tìm hiểu lý do tại sao không ứng tiền 9118 được - Simcuatui
Khắc phục

Để khắc phục tình trạng này, hãy tháo rời chiếc bugi ra và rửa hoặc lau sạch. Sau đó hãy thổi hoặc sấy cho khô bộ phận này. Tiếp theo, hãy tắt công tắc điện, bịt ngón tay vào lỗ lắp bugi rồi đạp cần khởi động. Lúc này xe máy sẽ không khởi động được liền. Hãy khởi động vài lần để xăng trong buồng đốt thoát bớt ra ngoài. Cuối cùng, lắp bugi vào và khởi động bình thường.

3. Bình ắc-quy hết năng lượng

Trong quá trình khởi động, nếu như nghe có tiếng tạch tạch nhỏ nhưng xe máy không đề được thì đây là tình trạng của việc bình ắc-quy của xe bạn đã hết năng lượng. Khi khởi động, xe sẽ không hoạt động được hệ thống khởi động. Hầu như ở trường hợp này chỉ nghe được tiếng cạch cạch nhỏ ở bên dưới.

Khắc phục

Với trường hợp này thì bạn cần sạc thêm năng lượng vào bình ắc-quy của xe. Đây cũng là trường hợp khó xử lí nhất nếu như bạn đang ở đâu đó mà không ở nhà. Hướng giải quyết tiếp theo đó là xin câu nhờ năng lượng từ bình ắc-quy của xe máy khác. Có thể là người đi đường, điều này sẽ quyết định nhờ vào sự thuyết phục của bạn.

Khắc phục hiện tượng xe máy đề không nổ khi hết bình ắc quy
Ắc-quy hết năng lượng làm cho hệ thống xe không vận động được

4. Xe mất sức nén

Ở trường hợp này, nếu lúc đạp giò đạp đối với xe số nhưng cảm thấy máy xoay rất nhẹ, mặc dù đã đạp hết mức mà không thấy nó lực cản. Đối với xe tay ga, khi nhấn vào nút khởi động sẽ cảm thấy nhẹ hơn bình thường, xe không còn nén và lên ga nữa. Những hiện tượng này sẽ ra khi xe bị mất sức nén. Sức nén có công dụng làm cho hệ thống nén lại, tác động cùng với bugi bén lửa. Từ đó làm cho xe máy khởi động được.

Khắc phục

Với hiện tượng xe máy đề không nổ này, bạn hãy để chế độ số về lại vị trí On ban đầu. Sau đó hãy vặn thật lớn tay ga, và đạp hết sức ở lực bàn chân. Lúc này, hệ thống sức nén sẽ dồn lại, sau vài lần thì có thể khởi động được. Lúc hệ thống vừa nổ, hãy cứ giữ chặt và vặn mạnh tay ga nhiều lần để làm mồi. Khoảng 10 giây sau thì buông nhẹ tay ga và có thể di chuyển được.

Tham khảo thêm  038 là mạng gì? Những thông tin không nên bỏ lỡ về đầu số này
Hệ thống dây dẫn bị hỏng dẫn đến hiện tượng xe máy đề không nổ

5. Hỏng công tắc đề, củ đề

Nếu sau khi kiểm tra các đèn và còi vẫn hoạt động bình thường, thì chúng ta cần nghĩ đến nguyên nhân thứ hai, đó là xe của bạn đã bị hỏng công tắc đề, hoặc củ đề.

Trong trường hợp nhấn nút đề nhưng không có hiện tượng gì, rất có thể do công tắc đề của xe đã bị hỏng, lúc này bạn nên thử đề xe bằng cách đạp cần khởi động.

Nếu sau khi đạp cần khởi động xe vẫn không nổ máy, nghĩa là rơ le đề của bạn đã “kêu cứu”. Khi này do đã cấp lượng điện vào củ đề đủ nhưng củ đề không quay thì rơ le đề sẽ thông báo bằng cách đó.

Nguyên nhân

Củ đề không quay được có nhiều nguyên nhân như chổi than mòn, củ đề quá cũ bị bám rỉ.

Khắc phục

Trong trường hợp này, bạn có thể xử lý tạm thời bằng cách gõ vào củ đề rồi thử đề lại và di chuyển xe đến cửa hàng sửa xe để kiểm tra, vệ sinh và thay chổi than đề.

II. Nguyên nhân và cách khắc phục xe máy đề không nổ (xe điện)

Đối với xe máy điện, người dùng không cần đề để khởi động xe, mà chỉ cần mở khóa là xe đã sẵn sàng hoạt động. Tuy nhiên ở một số dòng xe máy điện có tính an toàn cao thì người dùng cần tắt chức năng “Parking” để xe khởi động.

Do vậy, có 2 nguyên nhân chủ yếu làm xe không khởi động được hoặc xe không lên nguồn như sau:

Khắc phục hiện tượng xe máy đề không nổ
Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng xe điện đề không nổ

1. Lỗi pin

Nguyên nhân

Xe máy điện để lâu ngày không sử dụng đến có thể bị hết pin, chết hay hỏng pin nên làm cho xe mở nguồn không lên và không thể khởi động được.

Khắc phục

Điều đầu tiên cần làm là kiểm tra pin, ắc quy. Nếu pin hoặc bình ắc quy hết điện thì người dùng chỉ cần sạc điện và tiến hành khởi động lại. Nhưng nếu pin, ắc quy bị lỗi, hư hỏng thì người dùng nên liên hệ trung tâm bảo hành xe để được hỗ trợ.

Tham khảo thêm  OEM LÀ GÌ? SẢN XUẤT GIA CÔNG HÀNG OEM TẠI VIỆT NAM

2. Lỗi bộ điều khiển động cơ

Nguyên nhân

Bộ điều khiển động cơ ECU trên các dòng xe máy điện thế hệ mới hầu như điều khiển tất cả các tính năng cơ bản của xe. Vì vậy, khi bộ phận này gặp vấn đề xe có thể khó hoặc không khởi động được.

Khắc phục hiện tượng xe đề không nổ do lỗi động cơ, hết bình
Khắc phục

Nếu nguyên nhân không xuất phát từ pin, người dùng cần kiểm tra hệ thống dây điện của xe xem có bị đứt hay lỏng không. Khi phát hiện hệ thống dây điện có vấn đề bạn cũng không nên tự ý sửa chữa mà nên mang xe đến trung tâm sửa chữa chuyên nghiệp, uy tín.

III. Một số câu hỏi có thể bạn quan tâm

1. Xe máy để 1 tháng không chạy có sao không?

Xe để lâu ngày không nổ máy phải làm sao? Hay xe máy để 1 tháng không chạy có sao không? là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm.

Xe máy để 1 tháng không chạy có sao không?
Xe máy để 1 tháng không chạy có sao không?

Chúng ta phải hiểu thông tin rằng, đối với những chiếc xe để lâu ngày thì sẽ dẫn đến tình trạng các máy móc hoạt động không được trơn chu, xăng và dầu nhớt cũng sẽ bị khô, đóng cặn dẫn đến tình trạng xe khó nổ máy hoặc thậm chí là không nổ máy được. Bởi vậy, bạn không nên để xe máy 1 tháng không sử dụng, bạn hãy thường xuyên đưa xe ra sử dụng để tránh những hỏng hóc không đáng có.

2. Xe máy để lâu không chạy có cần thay nhớt?

Việc tra dầu và thay nhớt cho động cơ là hành động tốt giúp cho máy móc và linh kiện cũng như quá trình hoạt động của xe được diễn ra dễ dàng hơn. Chính vì lý do này, khi xe máy để lâu ngày không chạy hoặc không sử dụng thì bạn chắc chắn nên đưa xe tới các địa chỉ bảo hành hoặc sửa chữa xe để có thay nhớt xe. Việc làm này giúp xe dễ dàng nổ máy hơn và còn giúp tăng tuổi thọ của xe nữa.

Kết luận

Trên đây chỉ là những cách đối phó tạm thời trong khoảng thời gian ngắn. Để có được những chuyến hành trình dài và không gặp những trở ngại thì bạn nên đi thay mới những bộ phận gây ra hiện tượng xe máy đề không nổ này. Hi vọng một chút thông tin này sẽ giúp ích được cho bạn.

Related Articles

Back to top button