Kiến ThứcCao đẳng Dược Hà NộiCao đẳng điều Dưỡng Hà NộiCao đẳng hộ sinh Hà NộiCao đẳng Y Dược Hà Nội

Tại sao xe đề không lên? Cách khắc phục hiện tượng này?

Tình trạng xe máy đề không nổ luôn là một trong những nỗi lo lớn của nhiều người. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này, có thể do nghẹt xăng hoặc do hệ thống khởi động gặp vấn đề. Hãy cùng tìm hiểu các nguyên nhân và cách khắc phục xe máy đề không nổ mà Văn Phòng Tuyển Sinh Y Dược Hà Nội chia sẻ dưới đây!

I. Nguyên nhân và cách khắc phục xe máy đề không nổ (xe xăng)

1. Xe bị sặc xăng

Hiện tượng xe bị sặc xăng, hay còn được gọi là bị ngộp xăng, xảy ra khi máy vẫn có tia lửa điện, nhưng không kích được ngòi lửa cháy.

Nguyên nhân: Hiện tượng này xảy ra khi có một lượng gió hoặc khí vào động xe hoạt động xăng. Có thể do bình xăng bị hở hoặc xăng kém chất lượng, không đủ nhiên liệu.

Khắc phục: Trong trường hợp này, nếu đã khởi động nhiều lần không thành công, bạn nên dừng lại để tránh hỏng thêm hệ thống xe. Hãy khóa xăng lại và cho xe về chế độ khởi động ban đầu. Sau đó, vặn hết ga, nhấn mạnh và giữ chặt nút Start. Trong khoảng thời gian đầu, xe sẽ nổ những tiếng máy không đều.

2. Bộ phận bugi bị hỏng

Bugi là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng xe máy đề không nổ.

Nguyên nhân: Sau vài lần khởi động và sử dụng, bugi sẽ yếu dần và trở nên hư hỏng. Bụi bẩn bám vào bugi làm cho nó không bắt cháy với xăng. Hoặc bugi bị ướt dầu dẫn đến đánh lửa yếu nên xảy ra tình trạng xe máy đề không nổ.

Tham khảo thêm  Tư thế 69: Khám phá ưu điểm, nhược điểm và cách thực hiện

Khắc phục: Để khắc phục tình trạng này, hãy tháo rời bugi ra và rửa hoặc lau sạch. Sau đó, hãy thổi hoặc sấy khô bugi. Tiếp theo, hãy tắt công tắc điện, bịt ngón tay vào lỗ lắp bugi và đạp cần khởi động. Xe máy sẽ không khởi động ngay lập tức. Hãy khởi động vài lần để xăng trong buồng đốt thoát ra ngoài. Cuối cùng, lắp bugi vào và tiến hành khởi động bình thường.

3. Bình ắc-quy hết năng lượng

Trong quá trình khởi động, nếu nghe thấy tiếng cạch cạch nhỏ nhưng xe máy không đề được thì đó là tình trạng bình ắc-quy đã hết năng lượng.

Khắc phục: Đối với trường hợp này, bạn cần sạc thêm năng lượng vào bình ắc-quy của xe. Nếu bạn không ở nhà và cần thêm năng lượng, hãy xin câu nhờ từ bình ắc-quy của một chiếc xe khác.

4. Xe mất sức nén

Trường hợp này xảy ra khi lực cản của xe rất nhẹ hoặc khi đạp cần khởi động, máy xoay rất nhẹ mà không cảm nhận được lực cản.

Khắc phục: Để khắc phục tình trạng này, hãy đưa chế độ số về vị trí ban đầu. Sau đó, vặn ga thật lớn và đạp hết sức. Hệ thống sức nén sẽ dồn lại sau vài lần, và xe sẽ khởi động. Giữ chặt và vặn mạnh ga trong khoảng 10 giây, sau đó buông nhẹ tay ga và tiếp tục di chuyển.

5. Hỏng công tắc đề, củ đề

Nếu sau khi kiểm tra đèn và còi vẫn hoạt động bình thường nhưng khi đề không có hiện tượng gì, có thể công tắc đề hoặc củ đề của bạn đã bị hỏng.

Nguyên nhân: Công tắc đề của xe có thể bị hỏng, hoặc củ đề không quay.

Khắc phục: Trong trường hợp này, bạn có thể tạm thời khắc phục bằng cách gõ vào củ đề và thử đề xe. Tuy nhiên, hãy đưa xe đến cửa hàng sửa xe để kiểm tra, vệ sinh và thay chổi than đề.

Tham khảo thêm  CMNM - Ý nghĩa và ứng dụng của cụm từ viết tắt này trên mạng xã hội

II. Nguyên nhân và cách khắc phục xe máy đề không nổ (xe điện)

Đối với xe máy điện, bạn không cần đề để khởi động xe, chỉ cần mở khóa là xe sẵn sàng hoạt động. Tuy nhiên, ở một số dòng xe máy điện có tính an toàn cao, bạn cần tắt chức năng “Parking” để xe khởi động.

Có hai nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng xe không khởi động hoặc không lên nguồn:

1. Lỗi pin

Nguyên nhân: Xe máy điện để lâu ngày không sử dụng có thể dẫn đến hết pin, chết hoặc hỏng pin.

Khắc phục: Kiểm tra pin và ắc quy. Nếu hết điện, hãy sạc lại. Nếu pin hoặc ắc quy có lỗi, hư hỏng, hãy liên hệ trung tâm bảo hành hoặc sửa chữa xe.

1. Lỗi bộ điều khiển động cơ

Nguyên nhân: Bộ điều khiển động cơ (ECU) trên các dòng xe máy điện có thể gặp vấn đề, khiến xe khó hoặc không khởi động được.

Khắc phục: Nếu nguyên nhân không phải là pin, kiểm tra hệ thống dây điện của xe. Nếu phát hiện vấn đề, không tự ý sửa chữa mà mang xe đến trung tâm sửa chữa chuyên nghiệp.

III. Một số câu hỏi có thể bạn quan tâm

1. Xe máy để 1 tháng không chạy có sao không?

Xe máy để lâu không chạy có thể gây ra hỏng hóc cho máy móc và linh kiện. Xăng và dầu nhớt có thể khô, đóng cặn, dẫn đến việc xe khó khởi động hoặc không khởi động được. Do đó, không nên để xe máy 1 tháng không sử dụng, hãy thường xuyên đưa xe ra sử dụng để tránh những hư hỏng không đáng có.

1. Xe máy để lâu không chạy có cần thay nhớt?

Việc tra dầu và thay nhớt cho động cơ là hành động tốt để đảm bảo hoạt động suôn sẻ. Khi xe máy để lâu không chạy, hãy đến các địa chỉ bảo hành hoặc sửa chữa xe để thay nhớt. Điều này giúp cho xe dễ nổ máy hơn và tăng tuổi thọ của xe.

Tham khảo thêm  Tìm hiểu về Inbox trên Facebook và cách sử dụng đơn giản

Kết luận

Trên đây chỉ là những cách đối phó tạm thời trong khoảng thời gian ngắn. Để có những chuyến hành trình dài mà không gặp trở ngại, hãy thay mới các bộ phận gây ra hiện tượng xe máy đề không nổ. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp bạn.