Kiến Thức

Tín Chỉ Là Gì? Sinh Viên Cần Biết Gì Khi Học Tín Chỉ?

Đánh giá

Sinh viên đại học và cao đẳng thường nghe nói về “tín chỉ” nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về khái niệm này. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về tín chỉ và những điều cần lưu ý khi học tín chỉ, chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin hữu ích sau đây.

1. Tín Chỉ Là Gì? Học Theo Tín Chỉ Là Gì?

1.1 Tín Chỉ Là Gì?

Tín chỉ được coi là đơn vị dùng để đo lường mức độ học tập của một hệ thống ECTS (European Credit Transfer and Accumulation System). Mỗi tín chỉ tương đương với:

 • 15 tiết học lý thuyết,
 • 30 tiết thực hành và thí nghiệm hoặc thảo luận,
 • 60 giờ thực tập tại cơ sở hoặc bằng 45 giờ sinh viên làm tiểu luận, bài tập lớn, đồ án hay khóa luận tốt nghiệp.

Điều này có nghĩa là để tiếp thu được một tín chỉ, sinh viên cần dành ít nhất 30 giờ chuẩn bị ngoài giờ học.

1.2 Thế Nào Là Học Theo Tín Chỉ?

Theo Thông tư 08/2021/TT-BGDĐT, hiện nay ở Việt Nam, đào tạo được tổ chức theo hai phương thức: đào tạo theo niên chế và đào tạo theo tín chỉ.

Trong đó, đào tạo theo tín chỉ là phương thức tổ chức đào tạo theo từng lớp học phần, cho phép sinh viên tích lũy tín chỉ của từng học phần và thực hiện chương trình đào tạo theo kế hoạch học tập cá nhân, phù hợp với kế hoạch giảng dạy của cơ sở đào tạo.

Ngoài ra, theo Điều 7 Thông tư 08/2021/TT-BGDĐT, sinh viên học theo tín chỉ phải đăng ký lớp của các học phần dự định sẽ học trong học kỳ, bao gồm:

 • Học phần mới,
 • Một số học phần chưa đạt (để học lại),
 • Một số học phần đã đạt (để cải thiện điểm, nếu cần).

Việc đăng ký này sẽ căn cứ vào danh sách học phần được mở và điều kiện đăng ký của mỗi học phần.

Tín Chỉ
Hình ảnh minh họa về tín chỉ

2. Ưu, Nhược Điểm Của Hình Thức Đào Tạo Theo Tín Chỉ

Ngoài việc trả lời câu hỏi “tín chỉ là gì”, việc tìm hiểu về các ưu điểm và nhược điểm của hình thức đào tạo này cũng rất quan trọng. Dưới đây là những ưu, nhược điểm của hình thức đào tạo tín chỉ:

Tham khảo thêm  Virus máy tính và cách phòng tránh

2.1 Ưu Điểm Hình Thức Đào Tạo Theo Tín Chỉ

2.1.1 Sinh Viên Được Linh Hoạt Về Thời Gian Tốt Nghiệp

Với hình thức đào tạo theo tín chỉ, sinh viên tốt nghiệp sẽ phụ thuộc vào số lượng tín chỉ mà sinh viên đã đăng ký. Điều này có nghĩa là sinh viên càng tích lũy được nhiều tín chỉ thì càng sớm tốt nghiệp. Thời gian tốt nghiệp có thể kéo dài từ 3,5 đến 4,5 năm tùy thuộc vào khả năng học và nhu cầu của sinh viên.

Như vậy, sinh viên học theo tín chỉ có thể sắp xếp và đăng ký tín chỉ sao cho phù hợp với quỹ thời gian và khả năng hoàn thành chương trình học, từ đó đặt ra kế hoạch cho tương lai.

2.1.2 Linh Hoạt Thời Gian Học Tập

Đối với hình thức đào tạo theo tín chỉ, sinh viên có thể tự chọn môn học và thời gian học phù hợp với giảng viên. Tuy nhiên, cần lưu ý để sắp xếp các lớp học không bị chồng chéo. Hình thức đào tạo này tạo nhiều cơ hội cho sinh viên, đặc biệt là những người có quê ở xa hoặc có công việc thực tập, làm thêm.

2.1.3 Giảm Chi Phí Trong Giảng Dạy

So với hình thức đào tạo truyền thống, sinh viên chỉ cần đóng tiền theo số tín chỉ đã đăng ký thay vì đóng cho cả năm học. Nếu bỏ sót một vài khóa học, sinh viên vẫn có thể tiếp tục học sau đó mà không cần đăng ký lại từ đầu. Hình thức đào tạo theo tín chỉ không chỉ tạo điều kiện cho sinh viên mà còn giúp các trường dễ dàng lập ngân sách cho các khóa học.

2.1.4 Tạo Sự Linh Hoạt Giữa Các Môn Học, Ngành Học

Chương trình đào tạo theo hệ thống tín chỉ sẽ linh hoạt hơn trong các môn học, bao gồm cả khối kiến ​​thức chung và khối kiến ​​thức chuyên môn cho từng lĩnh vực cụ thể. Môn kiến thức chung là môn học bắt buộc áp dụng cho toàn trường và được giám sát của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Về kiến thức chuyên môn, nó được áp dụng cho nhiều ngành học và kiến thức chuyên sâu của mỗi ngành. Sinh viên có thể tham khảo ý kiến của giáo viên hoặc cố vấn học tập để chọn môn học phù hợp.

2.2 Nhược Điểm

Bên cạnh những ưu điểm đã nêu, việc áp dụng hình thức đào tạo tín chỉ cũng có nhược điểm sau:

2.2.1 Khó Tạo Sự Gắn Kết Giữa Các Sinh Viên

Việc học theo tín chỉ cho phép sinh viên tự đăng ký môn học và thời gian học, do đó, mỗi sinh viên trong lớp có thể lựa chọn các môn học và thời gian khác nhau. Điều này khó tạo sự gắn kết giữa các sinh viên trong cùng lớp học.

Do đó, trong nhiều trường hợp, sinh viên trong cùng một lớp sẽ khó tạo được sự đoàn kết và hoạt động chung của nhóm cũng sẽ khó diễn ra một cách hiệu quả trong khi tính liên kết của các cá thể trong lớp học là một vấn đề quan trọng.

Tham khảo thêm  Tại sao iPhone không gửi được tin nhắn?

2.2.2 Kiến Thức Bị Cắt Vụn

Chia các môn học thành 2, 3 hoặc 4 tín chỉ và học trong khoảng thời gian ngắn sẽ khiến việc truyền tải kiến thức bị cắt vụn và không đầy đủ. Điều này cũng thiệt thòi với những người đăng ký học chuyên ngành hoặc nghiên cứu.

3. 4 Điều Sinh Viên Cần Biết Khi Học Tín Chỉ

Khi theo học đại học hoặc cao đẳng, việc tìm hiểu tín chỉ là gì không đủ, sinh viên còn cần biết thêm về các nội dung khác liên quan đến tín chỉ như cách tính điểm, số tín chỉ đăng ký trong một năm học.

3.1 Một Năm Học Có Bao Nhiêu Tín Chỉ?

Hiện nay, Thông tư 08/2021/TT-BGDĐT không có quy định cụ thể về số tín chỉ trong một năm học mà các trường sẽ định ra quy định căn cứ vào khối lượng kiến thức và chương trình học của mỗi trường. Tuy nhiên, trung bình mỗi kỳ học sinh viên đăng ký khoảng 30 tín chỉ.

Ngoài ra, trong mỗi năm học, các trường có thể tổ chức thêm kỳ học hè để sinh viên học vượt tín chỉ hoặc học cải thiện lại các môn chưa đạt.

Theo Điều 7 Thông tư 08/221/TT-BGDĐT, trước khi bắt đầu mỗi học kỳ, cơ sở đào tạo sẽ hướng dẫn sinh viên đăng ký học tập trên hệ thống đăng ký học tập của cơ sở đào tạo. Sinh viên học theo tín chỉ phải đăng ký lớp của các học phần dự định sẽ học trong học kỳ, bao gồm:

 • Những học phần mới,
 • Một số học phần chưa đạt,
 • Một số học phần đã đạt (để cải thiện điểm nếu cần).

Mỗi cơ sở đào tạo sẽ có quy định cụ thể về giới hạn khối lượng học tập của sinh viên trong mỗi học kỳ.

3.2 Một Tín Chỉ Hiện Nay Bao Nhiêu Tiền?

Ngoài việc tìm hiểu tín chỉ là gì, nhiều sinh viên cũng quan tâm đến việc một tín chỉ có giá bao nhiêu tiền. Hiện nay, mức thu của mỗi tín chỉ ở các trường, ngành học khác nhau và có thể thay đổi theo từng kỳ học, năm học. Dưới đây là một số mức thu của một số trường đại học (đây chỉ là bảng tham khảo):

Trường Học phí/tín chỉ
ĐH Ngoại ngữ – ĐH Quốc gia Hà Nội 290.000 đồng
ĐH Luật Hà Nội 240.000 đồng
Đại học Thủy Lợi 230.000 – 280.000 đồng
Đại học Văn hóa Hà Nội 206.000 đồng
Đại học Hà Nội 480.000 – 650.000 đồng
Đại học Ngoại thương 400.000 – 600.000 đồng
Đại học Bách Khoa TP. HCM 170.000 đồng (môn đại cương), 220.000 đồng (môn chuyên ngành)

Mức thu tín chỉ ở mỗi cơ sở đào tạo đại học là khác nhau
Hình ảnh minh họa về mức thu tín chỉ ở mỗi cơ sở đào tạo đại học là khác nhau

3.3 Cách Tính Điểm Trong Hệ Thống Tín Chỉ

Cách tính điểm trong đào tạo tín chỉ cũng là một vấn đề quan trọng mà sinh viên cần quan tâm. Hệ thống tính điểm trong đào tạo tín chỉ phụ thuộc vào điểm đánh giá bộ phận và điểm thi kết thúc học phần. Tất cả sẽ được chấm điểm theo thang điểm 10 và làm tròn đến một chữ số thập phân.

Tham khảo thêm  Ca sĩ Khánh Ly hát chui bài "Gia tài của mẹ" - Sẽ có hình phạt như thế nào?

Phần điểm học phần là tổng điểm của tất cả điểm đánh giá bộ phận của học phần đó nhân với trọng số tương ứng. Điểm học phần của các môn sẽ được làm tròn đến một chữ số thập phân và được chuyển thành điểm chữ từ A đến D.

Ở một số trường đại học và cao đẳng, còn xét thêm các mức điểm B+, C+, D+. Hạng tốt nghiệp sẽ được xác định dựa trên điểm trung bình chung tích lũy của toàn khoá học của sinh viên.

3.4 Sinh Viên Nợ Tín Chỉ Có Bị Buộc Thôi Học Không?

Theo Điều 11 Quy chế đào tạo trình độ đại học ban hành kèm Thông tư số 08/2021/TT-BGDĐT, đối với chương trình đào tạo theo tín chỉ, cuối mỗi học kỳ chính, sinh viên sẽ được cảnh báo học tập dựa trên các điều kiện:

 • Tổng số tín chỉ không đạt trong học kỳ vượt quá 50% khối lượng đã đăng kí học trong học kỳ hoặc tổng số tín chỉ nợ đọng từ đầu khóa học vượt quá 24.
 • Điểm trung bình học kỳ đạt dưới 0,8 đối với học kỳ đầu của khóa học, dưới 1,0 đối với các học kỳ tiếp theo.
 • Điểm trung bình tích lũy đạt dưới 1,2 đối với sinh viên trình độ năm thứ nhất, dưới 1,4 đối với sinh viên trình độ năm thứ hai, dưới 1,6 đối với sinh viên trình độ năm thứ ba và dưới 1,8 đối với sinh viên các năm tiếp theo.

Nếu bị cảnh báo học tập nhiều lần, sinh viên có thể bị buộc thôi học trong các trường hợp:

 • Số lần cảnh báo học tập hoặc mức cảnh báo học tập vượt quá giới hạn theo quy định của cơ sở đào tạo.
 • Thời gian học tập vượt quá giới hạn được quy định trong quy chế của cơ sở đào tạo.

Cơ sở đào tạo cần có quy định cụ thể về việc lựa chọn áp dụng một số điều kiện cảnh báo học tập, giới hạn số lần hoặc mức cảnh báo học tập nhưng không vượt quá 2 lần cảnh báo liên tiếp, quy trình, thủ tục cảnh báo học tập, buộc thôi học và thông báo hình thức áp dụng tới sinh viên. Việc bảo lưu kết quả học tập đã tích lũy sẽ được quy định trong trường hợp sinh viên bị buộc thôi học.

Có thể thấy, sinh viên có tổng số tín chỉ nợ đọng từ đầu khóa học vượt quá 24 tín chỉ sẽ bị cảnh báo học tập. Trường hợp số lần cảnh báo này hoặc mức cảnh báo vượt quá giới hạn theo quy định của cơ sở đào tạo, sinh viên có thể bị áp dụng hình thức buộc thôi học.

Trên đây là toàn bộ giải đáp cho câu hỏi “Tín chị là gì?” Nếu bạn còn vướng mắc về các vấn đề liên quan, hãy liên hệ hotline 1900.6192 để được tư vấn thêm.

Related Articles

Back to top button