Kiến Thức

Cholesterol – Bạn hay kẻ thù đối với cơ thể?

Đánh giá

Trong những nguyên nhân liên quan đến bệnh lý tim mạch, động mạch vành, mỡ máu,… thì Cholesterol – cái tên được nhắc đến đầu tiên. Tuy nhiên, bản chất thật sự Cholesterol là gì thì ít ai hiểu rõ. Nếu chúng hoàn toàn là kẻ thù gây bệnh nguy hiểm thì tại sao lại có mặt trong cơ thể?

Khái niệm Cholesterol là gì

Cholesterol là một trong 3 chất lipid quan trọng của hệ tuần hoàn và cần phải gắn với protein tan được trong nước để theo hệ mạch di chuyển khắp cơ thể. Phức hợp được tạo thành giữa Cholesterol với protein là các lipoprotein gồm LDL, HDL có trong lượng phân tử khác nhau.

Cholesterol là “con dao hai lưỡi” với cơ thể mà bạn cần phải hiểu rõ. Không chỉ được cung cấp qua thức ăn mà cơ thể mỗi người cũng có khả năng sản sinh ra chất này. Khoảng 80% lượng Cholesterol nội sinh được sản xuất ở gan và phần còn lại được tổng hợp từ Acetyl CoA tại ruột. Nhiều người nghĩ Cholesterol là một trong số tác nhân gây các bệnh lý về tim mạch, mỡ máu,… là hoàn toàn đúng nhưng ít ai biết cơ thể cũng cần đến chất này.

Phân loại

Để làm sáng tỏ nghi vấn Cholesterol là gì trong cơ thể thì bạn cần biết 2 loại dưới đây:

Cảnh giác với Cholesterol LDL

Cholesterol LDL có vai trò vận chuyển chất béo và một số protein từ gan theo máu đến các cơ quan trong cơ thể. Chất này được xem là kẻ thù khi hàm lượng tăng cao quá mức cho phép. Khi chỉ số Cholesterol LDL vượt ngưỡng an toàn sẽ gây ra tình trạng tích tụ mỡ và lâu dần làm xơ vữa động mạch.

Tham khảo thêm  Trực tâm trong tam giác: Khái niệm và cách chứng minh

Nếu tình trạng kéo dài, động mạch bị thu hẹp gây tắc nghẽn mạch máu mà nặng hơn là vỡ mạch. Chính vì vậy Cholesterol LDL được xếp vào nguyên nhân gây ra các bệnh lý nguy hiểm, nhất là tình trạng nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não dẫn đến tử vong.

Người bạn không thể thiếu của cơ thể – Cholesterol HDL

Ngược lại với LDL thì HDL là loại Cholesterol cần thiết để mang các lipid steroid từ máu trở về gan để xử lý. Cholesterol HDL chiếm khoảng từ 20 – 30% hàm lượng trong máu, đưa các mảng xơ vữa ra khỏi mạch để máu lưu thông dễ dàng.

Do các thói quen xấu của con người trong xã hội ngày nay như uống rượu, thuốc lá, ăn uống thiếu khoa học, thừa chất béo, lười vận động,… khiến cho hàm lượng Cholesterol HDL mất đi nhiều. Vì vậy Cholesterol LDL càng tăng cao trong máu và gây ra bệnh lý nguy hiểm.

Hàm lượng Cholesterol bình thường và ý nghĩa đối với cơ thể

Hàm lượng Cholesterol trong cơ thể bao nhiêu là bình thường hoặc nguy hiểm?

Để đảm bảo cơ thể khỏe mạnh, không chỉ tìm hiểu về Cholesterol là gì thì bạn phải biết về chỉ số bình thường của chất này trong cơ thể. Hàm lượng Cholesterol trong máu bình thường và mức độ đánh giá khả năng nguy hiểm như sau:

Ý nghĩa đối với cơ thể của Cholesterol là gì?

Việc tìm hiểu những vai trò cụ thể của Cholesterol là gì trong cơ thể sẽ giúp bạn có thể dễ dàng hình dung hơn về chất này.

 • Cholesterol là nguồn sản xuất hormone steroid để duy trì các hoạt động bình thường của cơ thể.
 • Chất này còn đóng vai trò tổng hợp nên Cortisol để tham gia vào quá trình điều tiết hàm lượng đường trong máu.
 • Chất béo steroid Cholesterol còn được sinh ra hormone aldosterone để giữ nước và muối cho cơ thể.
 • Chất béo LDL làm nhiệm vụ gắn trực tiếp với các vi khuẩn, virus nguy, vô hoạt hóa độc lực để hạn chế khả năng hiễm gây hại cho cơ thể.
 • Chất lipid trong máu này còn có khả năng làm lành vết thương nhanh chóng và ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng.
 • Cholesterol là thành phần không thể thiếu tạo nên tất cả các tế bào trong cơ thể bởi chất. Một hàng rào bảo vệ bền vững được tạo nên từ các “viên gạch” Cholesterol và lipid phân cực thông qua hoạt động cấu trúc màng tế bào.
 • Sự hình thành lớp vỏ Myelin của tế bào thần kinh (đóng vai trò ngăn cách các dẫn truyền xung thần kinh) không thể thiếu hợp chất Cholesterol.
Tham khảo thêm  Take On - Tận Hưởng Mọi Nghĩa Của Cụm Từ Này Trong Tiếng Anh

Bên cạnh các vai trò nói trên thì Cholesterol còn tham gia vào quá trình sản xuất dịch mật tại gan để hỗ trợ tiêu hóa thức ăn.

Làm thế nào để hạn chế nguy cơ tăng Cholesterol trong máu?

Khi hàm lượng Cholesterol trong máu tăng cao vượt mức bình thường sẽ gây ra các rối loạn chuyển hóa và bệnh lý nguy hiểm. Chính vì vậy, các biện pháp hạn chế tăng Cholesterol là gì trở thành vấn đề phát sinh với không ít người. Nếu bạn thuộc trường hợp này thì hãy tham khảo lời khuyên dưới đây của chuyên gia tại Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC:

 • Cholesterol được đưa vào cơ thể qua thức ăn nên việc xây dựng một chế độ dinh dưỡng khoa học, hạn chế chất béo có hại cho sức khỏe sẽ làm giảm khả năng tăng Cholesterol máu.
 • Cách tốt nhất để giảm LDL – C và tăng HDL – C là nói không với rượu, bia, thuốc lá, chất kích thích,…
 • Kiểm soát cân nặng của cơ thể bởi những trường hợp bị thừa cân, béo phì sẽ có nguy cơ cao tăng hàm lượng lipid trong cơ thể.
 • Vận động vừa phải, luyện tập thể thao luôn được khuyến khích với tất cả mọi người bởi đây là một thói quen rất tốt để giúp cơ thể có khả năng chống lại bệnh tật.

Định kỳ kiểm tra sức khỏe và thực hiện xét nghiệm Cholesterol để đảm bảo duy trì trạng thái bình thường. Nếu kiểm tra phát hiện hàm lượng Cholesterol có dấu hiệu tăng cao hoặc vượt mức bình thường thì nên nhờ đến sự tư vấn khắc phục của bác sĩ chuyên khoa. Nếu bạn muốn được hỗ trợ, hãy liên hệ đến hotline: Văn Phòng Tuyển Sinh Y Dược Hà Nội, nhân viên tại Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC sẽ giải quyết mọi vấn đề của bạn.

Related Articles

Back to top button