Kiến Thức

Vì sao trẻ 3 tháng bú 60ml 1 lần, đâu là lượng sữa chuẩn?

Đánh giá

Lượng sữa cần cung cấp cho trẻ sơ sinh ở từng giai đoạn là nỗi trăn trở của các mẹ sau sinh, đặc biệt là sinh con đầu lòng. Vậy vì sao trẻ 3 tháng bú 60ml 1 lần và đâu là lượng sữa chuẩn? Mời các mẹ cùng theo dõi bài viết dưới đây để được giải đáp chi tiết nhé!

Vì sao trẻ 3 tháng bú 60ml 1 lần?

Vì sao trẻ 3 tháng bú 60ml 1 lần là thắc mắc của hầu hết các mẹ mới sinh con đầu lòng và theo các chuyên gia dinh dưỡng, mức tiêu chuẩn chung của trẻ ở độ tuổi này cần khoảng 60 – 120ml/cữ (1 ngày khoảng 4 – 5 cữ bú) mới đủ dinh dưỡng.

Tuy nhiên, sự phát triển và nhu cầu của mỗi bé là khác nhau nên lượng sữa cần được cung cấp ở từng giai đoạn sẽ có nhiều thay đổi. Điều quan trọng, mẹ nên dành thời gian quan sát để đáp ứng đúng, đủ nhu cầu của con, tránh trường hợp áp dụng quá cứng nhắc vào những mốc tiêu chuẩn khiến con ăn quá ít hoặc quá nhiều. Chung quy lại, lượng sữa tiêu chuẩn chỉ là những con số mà các mẹ nên dừng lại ở mức tham khảo mà thôi.

Đặc biệt, trẻ 3 tháng tuổi là giai đoạn đã có nhiều sự thay đổi về thể chất cũng như hệ thần kinh. Lúc này, con đã biết chơi đùa, hiếu động hơn và biết phản ứng theo mong muốn của bản thân. Đồng thời, mẹ có thể nhận biết nhu cầu của con dựa vào sự thay đổi và những biểu hiện của bé khi bú sữa, cụ thể khi bé đã no sữa:

 • Bé ngưng bú hoặc quay đầu đi khi đang bú
 • Bé ngủ thiếp đi khi đang bú sữa mẹ.
 • Ngực mẹ giảm sự căng cứng và chảy sữa.
 • Bé đi tiểu đều, nước tiểu có màu trong hoặc vàng nhạt, không quá đậm màu hoặc mùi khó chịu.
 • Bé bú nhanh trong khoảng 10 – 15 phút.
Tham khảo thêm  Giải đáp: Trẻ hay lắc đầu liệu có được coi là bình thường không?

Còn khi bú chưa được no, con sẽ có những phản ứng mẹ dễ dàng nhận biết như:

 • Bé thay đổi thời gian bú bất thường, có thể dài hơn hoặc ngắn hơn những lần trước đó.
 • Lượng sữa mẹ tiết ra ít hơn mỗi ngày.
 • Bé ít đi tiểu hơn (nếu bé dùng tã, mẹ có thể theo dõi số tã bé thay mỗi ngày)
Cung cấp lượng sữa phù hợp cho con
Cung cấp lượng sữa phù hợp dựa vào các dấu hiệu của con

Để con có điều kiện phát triển toàn diện về cả thể chất lẫn trí não, giai đoạn này mẹ cần bổ sung thêm nhiều dưỡng chất cho con thông qua đường sữa. Mời mẹ tham gia vào hội Kích sữa_Lợi sữa & Chăm sóc trẻ sơ sinh để nhận trọn bộ thực đơn 21 ngày lợi sữa giúp con tăng cân khỏe mạnh Miễn Phí nhé!

Cách tính lượng sữa cần thiết cho trẻ 3 tháng theo cân nặng

Trong những thời gian đầu theo dõi, mẹ chưa biết rõ lượng sữa bé cần cung cấp hoặc sữa mẹ không đủ mà phải sử dụng sữa công thức, mẹ có thể ước tính lượng sữa trẻ 3 tháng tuổi uống đủ theo cân nặng dưới đây:

 • Lượng sữa cho bé cần bú trong 1 ngày = Cân nặng x 150ml
 • Thể tích dạ dày của bé = Cân nặng x 30
 • Lượng sữa cần cung cấp cho bé mỗi cữ = Thể tích dạ dày x ⅔

Ví dụ, với bé 3 tháng tuổi có cân nặng là 6kg thì lượng sữa cần cung cấp mỗi cữ sẽ được tính như sau:

 • Lượng sữa cho bé 3 bú trong 1 ngày là 6 x 150 = 900ml
 • Thể tích dạ dày của bé là 6 x 30 = 180
 • Lượng sữa cần cung cấp cho bé mỗi cữ là 180 x ⅔ = 120ml
Tính lượng sữa cho trẻ 3 tháng dựa vào cân nặng
Cách tính lượng sữa cho trẻ 3 tháng dựa vào cân nặng

Đây là công thức được rút ra từ những thay đổi của nhiều bé khác theo cân nặng, các mẹ chỉ nên tham khảo thôi nhé!

Những điều mẹ cần đặc biệt lưu ý khi cho bé bú

Để tạo điều kiện thuận lợi cho bé phát triển tốt nhất khi bú sữa, các mẹ nên đặc biệt lưu ý những điều sau:

 • Không trêu đùa, chọc ghẹo khi con đang bú: điều này sẽ làm cho bé cười và khiến thanh môn của bé mở rộng. Lúc này, sữa và không khí dễ lọt vào khí quản, bé dễ bị sặc sữa.
 • Không cho con bú khi mẹ đang nóng giận: cơ thể mẹ sẽ sản sinh ra nhiều độc tố và có thể ngấm vào sữa khi tức giận làm ảnh hưởng đến dưỡng chất khi cung cấp cho con.
 • Đảm bảo cơ thể mẹ sạch sẽ trước khi cho con bú: vi khuẩn và mầm bệnh có thể có bất cứ đâu nên mẹ hãy đảm bảo vệ sinh vùng ngực trước khi cho con ti để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của con.
 • Không dùng các loại sữa tắm, xà phòng quá thơm cho vùng ngực: khi sinh ra, cơ quan khứu khác của trẻ đã quen với mùi cơ thể mẹ. Nên khi có sự thay đổi từ các loại sữa tắm, xà phòng trên da mẹ sẽ làm cho trẻ cảnh giác, không muốn gần gũi, sẽ có biểu hiện khóc nhiều, không bú mẹ, có nhiều trường hợp bé bị dị ứng trên da.
Tham khảo thêm  Ngày 26/3 là ngày gì? Ý nghĩa, nguồn gốc ngày 26/3?

Hành trình cùng con lớn lên còn rất dài và sẽ có nhiều khó khăn ở phía trước, mời mẹ tham gia vào hội Kích sữa_Lợi sữa & Chăm sóc trẻ sơ sinh để được các chuyên gia đầu ngành tặng Miễn Phí cẩm nang chăm sóc con khoa học, phát triển toàn diện mẹ nhé!

Nhận cẩm nang chăm sóc con miễn phí
Tham gia nhóm để nhận cẩm nang chăm sóc con khoa học miễn phí

Qua bài viết trên, chắc hẳn các mẹ đã biết lý do vì sao trẻ 3 tháng bú 60ml 1 lần và những điều cần đặc biệt lưu ý. Hi vọng từ những kiến thức mà Sinh Con Theo Ý Muốn đã chia sẻ sẽ đóng góp một phần nhỏ giúp bé yêu phát triển khỏe mạnh.

Related Articles

Back to top button