Kiến Thức

Dung dịch là gì? Nồng độ dung dịch và các đặc tính của nó

Đánh giá

Bạn đã từng tự hỏi dung dịch là gì? Nồng độ dung dịch là gì? Và trong dung dịch có những đặc điểm gì đặc biệt? Đừng lo, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Khái niệm dung dịch

Dung dịch là một loại hỗn hợp. Khi một chất được hòa tan trong chất khác, chúng ta sẽ có một dung dịch. Chất được hòa tan gọi là chất tan và chất dùng để hòa tan gọi là dung môi. Dung dịch chỉ có một pha.

Dung dịch sẽ mang những đặc điểm của dung môi và chất tan. Thường thì dung môi chiếm phần lớn trong dung dịch. Tỉ lệ của các chất trong dung dịch sẽ phụ thuộc vào lượng chất tan và dung môi được sử dụng.

Ví dụ đơn giản, khi ta hòa tan đường trong nước, ta thu được dung dịch nước đường, với đường là chất tan và nước là dung môi. Đây là một ví dụ dễ hiểu về khái niệm dung dịch.

Đặc tính của dung dịch

Dung dịch là một loại hỗn hợp đồng nhất. Bằng mắt thường, chúng ta không thể thấy được các phân tử chất tan trong dung dịch. Đồng thời, dung dịch có tính ổn định cao, khi dùng phương pháp cơ học thông thường, ta không thể tách riêng chất tan và dung môi.

Phân loại dung dịch và nồng độ dung dịch

Sau khi đã hiểu dung dịch là gì, chúng ta cùng tìm hiểu về phân loại và nồng độ dung dịch.

Phân loại dung dịch

Dung dịch được chia thành 3 loại chính:

  • Dung dịch khí: là loại dung dịch có dung môi ở dạng khí. Chúng chỉ có thể hòa tan những khí khác ở điều kiện cho phép.
  • Dung dịch lỏng: là dung dịch có dung môi là chất lỏng. Dung môi chất lỏng có thể hòa tan chất tan ở dạng rắn, lỏng, khí.
  • Dung dịch rắn: là dung dịch có dung môi là chất rắn. Ví dụ: hòa tan thủy ngân trong vàng.
Tham khảo thêm  Bruh (bủh) - Từ lóng được yêu thích trên mạng xã hội

Nồng độ dung dịch

Nồng độ dung dịch được chia thành 2 loại: nồng độ phần trăm và nồng độ mol.

  • Nồng độ phần trăm: cho biết số gam chất tan được hòa tan trong 100g dung dịch.

Công thức tính: C = (m_ct/m_dd) x 100. Trong đó, m_ct là khối lượng chất tan và m_dd là khối lượng dung dịch.

  • Nồng độ mol: cho biết số mol chất tan có trong một lít dung dịch.

Công thức tính: CM = n/V. Trong đó, n là số mol và V là thể tích dung dịch.

Dung dịch bão hòa và độ tan

Khi nhắc đến dung dịch, không thể bỏ qua phần kiến thức về dung dịch bão hòa. Dung dịch bão hoà là dung dịch cân bằng với lượng chất tan khi chưa được hòa tan ở điều kiện cho trước.

Ví dụ, khi ta hòa tan muối vào nước, ta sẽ thu được nước muối. Nhưng với lượng nước cho trước, ta chỉ hòa tan được một lượng muối nhất định. Nếu tiếp tục cho thêm muối đến khi không thể hòa tan được nữa, ta sẽ có một dung dịch bão hòa.

Với dung dịch bão hòa, ta không thể hòa tan chất tan được nữa. Ngược lại, dung dịch chưa bão hòa cho phép tiếp tục hòa tan chất tan.

Để phân biệt giữa hai loại dung dịch này, chúng ta thường dựa vào độ tan. Độ tan là mức đo lượng một chất tan nhất định có thể hoà tan vào một lượng dung môi đã xác định ở điều kiện cho trước.

Đây là những điểm cơ bản về dung dịch. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hoặc đóng góp gì, hãy để lại nhận xét của bạn dưới đây. Văn Phòng Tuyển Sinh Y Dược Hà Nội rất mong được chia sẻ thông tin bổ ích này với bạn!

Related Articles

Back to top button