Kiến Thức

Tại sao rừng là lá phổi xanh của trái đất?

Đánh giá

Tại sao rừng là lá phổi xanh của trái đất? Rừng đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống của chúng ta hiện nay. Rừng cho ta nhiều thứ, từ nguyên liệu làm nhả cửa, vật dụng trong nhà, cho đến khả năng lọc sạch không giữ, mỗi trường luôn trong lành. Sau đây, hãy cùng trungcapykhoa tìm câu trả lời cho thắc mắc ở đầu bài nhé.

Tại sao rừng là lá phổi xanh của trái đất?

Tại sao rừng là lá phổi xanh của trái đất? Nói rừng là lá phổi xanh của trái đất vì khi quang hợp, cây xanh lấy khí CO2 và thải ra O2. Bên cạnh đó, rừng còn giúp con người lọc sạch không khí khỏi bụi. Vì mỗi phiến lá có một lớp lông dày nên nó để ngăn cản những chất gây ô nhiễm.

Không chỉ vậy, rừng là lá phổi xanh của trái đất vì nó giúp làm giảm nhiệt độ không khí. Tán lá cây giúp che bớt nắng và điều hòa không khí. Điều này có thể kiểm chứng bằng việc các bạn đứng tại bóng râm của cây xanh.

Tại sao rừng là lá phổi xanh của trái đất?
Tại sao rừng là lá phổi xanh của trái đất?

Bao giờ cũng im mát hơn là đi ngoài đường nắng mà không có gì che chắn. Nhờ vậy con người và các loài sinh vật khác có thể sinh sống dễ dàng hơn.

Điều này cũng giải thích cho việc tại sao đô thị cao tầng, nhiều bê tông, nhựa đường sẽ có nhiệt độ cao hơn hẳn những vùng nông thôn. Những ngôi nhà cao tầng, bê tông,… sẽ dễ dàng hấp thu nhiệt từ mặt trời. Ngược lại, nông thôn có nhiều cây xanh, không khí thoáng hơn nên sẽ được điều hòa mức nhiệt.

Chính vì vậy chúng ta mới thấy được tầm quan trọng của rừng trong cân bằng hệ sinh thái.

Rừng có vai trò như thế nào?

Ngoài là lá phổi xanh của trái đất, rừng còn có rất nhiều vai trò cần thiết khác, cụ thể: cung cấp nguồn gỗ, củi, điều hòa, tạo ra oxy, điều hòa nước, là nơi cư trú động thực vật và tàng trữ các nguồn gen quý hiếm, bảo vệ và ngăn chặn gió bão, chống xói mòn đất, đảm bảo cho sự sống, bảo vệ sức khỏe của con người…

Tham khảo thêm  8/3 là ngày gì? Ý nghĩa, nguồn gốc ngày 8/3

Rừng giữ không khí trong lành: Do chức năng quang hợp của cây xanh, rừng là một nhà máy sinh học tự nhiên thường xuyên thu nhận CO2 và cung cấp O2… Đặc biệt ngày nay khi hiện tượng nóng dần lên của trái đất do hiệu ứng nhà kính, vai trò của rừng trong việc giảm lượng khí CO2 là rất quan trọng.

Rừng điều tiết nước, phòng chống lũ lụt, xói mòn: Rừng có vai trò điều hòa nguồn nước giảm dòng chảy bề mặt chuyển nó vào lượng nước ngấm xuống đất và vào tầng nước ngầm. Khắc phục được xói mòn đất, hạn chế lắng đọng lòng sông, lòng hồ, điều hòa được dòng chảy của các con sông, con suối (tăng lượng nước sông, nước suối vào mùa khô, giảm lượng nước sông suối vào mùa mưa).

Rừng có vai trò như thế nào?
Rừng có vai trò như thế nào?

Rừng bảo vệ độ phì nhiêu và bồi dưỡng tiềm năng của đất: ở vùng có đủ rừng thì dòng chảy bị chế ngự, ngăn chặn được nạn bào mòn, nhất là trên đồi núi dốc tác dụng ấy có hiệu quả lớn, nên lớp đất mặt không bị mỏng, mọi đặc tính lý hóa và vi sinh vật học của đất không bị phá hủy, độ phì nhiêu được duy trì. Rừng lại liên tục tạo chất hữu cơ. Điều này thể hiện ở qui luật phổ biến: rừng tốt tạo ra đất tốt, và đất tốt nuôi lại rừng tốt.

Chính vì vậy mà nhà nước ta rất quan tâm đến việc phủ xanh đất rừng. Mỗi người cũng cần ý thức, nhận thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ rừng – lá phổi xanh của trái đất.

Kết luận

Vậy là bạn được lý do tại sao rừng là lá phổi xanh của trái đất cũng như hiểu rõ vai trò của rừng đối với cuộc sống của chúng tôi. Để biết thêm nhiều kiến thức bổ ích khác, hãy xem các bài viết tiếp theo của chúng tôi.

Related Articles

Back to top button