Kiến Thức

Tại sao lá cây có màu xanh? Có phải tất cả các loại lá cây đều có màu xanh?

5/5 - (1 bình chọn)

Tại sao lá cây có màu xanh? Đây là một câu hỏi tưởng chừng khá bình thường nhưng không phải ai cũng biết. Các câu hỏi xoay quanh về sự vật, hiện tượng cơ bản như thế này thường là thắc mắc của các em bé tuổi mới lớn, hoặc các bạn học sinh đang học về thực vật. Tuy nhiên, rất ít các thông tin mang tính khoa học lý giải tại sao lá cây có màu xanh. Cùng trungcapykhoa.edu.vn tìm hiểu nguyên nhân thông qua bài viết dưới đây nhé!

Nguyên nhân tại sao lá cây có màu xanh lục?

Nguyên nhân tại sao lá cây có màu xanh lục được các nhà chuyên môn phân tích theo nhiều góc độ khác nhau, nhiều lĩnh vực khác nhau.

Theo sinh học và thực vật và tế bào

Tại sao lá cây có màu xanh? Lá cây có màu xanh lục là do trong lá cây có chứa chất diệp lục, mà đại diện là các lục lạp. Theo phân tích thực tế, vốn dĩ lá cây có rất nhiều màu khác nhau, tuy nhiên, màu xanh lục của lục lạp chiếm ưu thế hơn nên nó lấn át các màu khác trong lá cây. Dẫn đến việc ta nhìn thấy lá cây có màu xanh lục như hiện tại.

Theo thống kê, trong 1mm lá cây có chứa đến bốn mươi vạn hạt lục lạp, và trong các hạt lục lạp này là chất diệp lục, đây là thành tố chính tạo nên màu xanh lục của lá cây.

Bên cạnh đó, ánh sáng màu xanh lục từ mặt trời không bị diệp lục hấp thụ. Đây là một loại sắc tố đặc biệt giúp lá cây nhận năng lượng ánh sáng từ mặt trời và tiến hành quá trình quang hợp.

Tham khảo thêm  Tại sao cần uống đủ nước mỗi ngày? Uống đủ nước có lợi ích gì?

Lá có kích thước càng lớn thì khả năng hấp thụ ánh sáng mặt trời càng nhiều, và trong bề mặt lớp biểu bì của lá cây có khí khổng giúp khí CO2 khuếch tán vào bên trong và đến lục lạp.

Lá có các gân lá, đây là mạch dẫn bao gồm mạch gỗ và mạch rây. Các mạch dẫn này xuất phát từ bó mạch ở cuống lá và đi đến tận các tế bào của mô lá. Nhờ hệ thống mạch dẫn mà nước và các ion khoáng được vận chuyển đến từng tế bào, giúp cho quá trình quang hợp trở nên thuận lợi và dễ dàng hơn.

Chất diệp lục là nguyên nhân quan trọng tại sao lá cây có màu xanh
Chất diệp lục là nguyên nhân quan trọng tại sao lá cây có màu xanh

Cây xanh có hệ sắc tố quang hợp bao gồm diệp lục và carôtenôit. Diệp lục lại được phân làm 2 loại chủ yếu là diệp lục a và diệp lục b. Diệp lục tạo nên màu xanh của lá cây và carôtenôit tạo nên màu đỏ, cam, vàng của lá cây, quả và củ.

Từ đó, có thể giải thích đơn giản là lá cây có màu xanh lục bởi vì lá có các tế bào lục lạp có chứa chất diệp lục. Chất này là một sắc tố quan trọng giúp lá cây hấp thụ năng lượng ánh sáng mặt trời cung cấp cho quá trình quang hợp, hút CO2 và thải ra khí O2.

Theo quan điểm vật lý ánh sáng

Theo phân tích vật lý, lá cây có màu xanh lục được giải thích là do ánh sáng mặt trời là ánh sáng trắng (bao gồm tất cả các ánh sáng đỏ, cam, vàng, lục, lam, chàm, tím). Và khi ánh sáng mặt trời chiếu vào lá cây, chất diệp lục đã hấp thụ hết tất cả các ánh sáng màu khác, trừ màu xanh lục nên ánh sáng xanh phản chiếu từ chiếc lá và truyền vào mắt ta, dẫn đến việc ta nhìn thấy lá cây có màu xanh lục. 

Các câu hỏi liên quan đến màu của lá cây

Bên cạnh nguyên nhân lý giải lý do tại sao lá cây lại có màu xanh lục thì có một số câu hỏi khác liên quan đến màu xanh của lá. Cùng chúng tôi tìm hiểu và trả lời nhé!

Tham khảo thêm  20 tháng 10 là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày 20/10

Diệp lục là chất gì? Tác dụng của diệp lục là gì?

Diệp lục là một sắc tố quan trọng, thành phần của lục lạp và có vai trò vô cùng to lớn trong quá trình quang hợp của cây xanh. Chất diệp lục được phân thành 2 loại là diệp lục a và diệp lục b, trong đó, diệp lục a tham gia trực tiếp vào quá trình trao đổi chất và chuyển hóa năng lượng ánh sáng mặt trời thành các liên kết hóa học.

Chất diệp lục có vai trò hấp thụ ánh sáng mặt trời, để cung cấp năng lượng cho cây. Diệp lục chỉ hấp thụ các ánh sáng màu đỏ, cam, vàng, lam, chàm, tím,… và duy nhất tia sáng màu xanh lục không được diệp lục hấp thụ.

Có phải tất cả các loài thực vật đều có lá màu xanh?

Không phải tất cả các loại lá cây đều có màu xanh
Không phải tất cả các loại lá cây đều có màu xanh

Câu trả lời khiến bạn khá bất ngờ là không phải tất cả các loài thực vật đều có lá màu xanh. Tuy rất ít, nhưng vẫn tồn tại một số loại cây có lá màu khác, chẳng hạn như cây phong, cây rau dền có lá màu đỏ. 

Giải thích tại sao lá cây có màu đỏ thì là vì các lá cây này có chứa chất anthocyanin với tỷ lệ lớn hơn so với các loại lá cây màu xanh bình thường nên nó lấn át màu xanh của diệp lục.

Lá cây màu đỏ có diệp lục không?

Diệp lục là một chất rất quan trọng trong quá trình quang hợp của cây. Do đó, dù lá cây có màu xanh hay màu đỏ hay bất kỳ màu gì khác thì trong lá cây vẫn có chứa diệp lục như thường.

>>> Tham khảo thêm: Tại sao tóc rụng nhiều? Làm thế nào để ngăn ngừa rụng tóc hiệu quả?

Kết luận

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn có thể giải thích lý do tại sao lá cây có màu xanh. Cùng theo dõi nhiều hơn các bài viết khác của chúng tôi để cập nhật các thông tin thú vị nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button