Kiến Thức

TẠI SAO VÀNG TRẮNG BỊ NGẢ VÀNG – har.vn

Đánh giá

Vàng trắng là chất liệu chất lượng cao và bền thay thế cho bạch kim. Tuy nhiên, không giống như bạch kim, nó có thể thay đổi màu sắc theo thời gian và chuyển sang màu vàng. Chúng ta hãy đi sâu hơn và xem tại sao vàng trắng chuyển sang màu vàng và cách bảo quản nhằm hạn chế nó đổi màu.

VÀNG TRẮNG ĐƯỢC TẠO RA NHƯ THẾ NÀO

D4422778-2506-438B-A1EB-FB5D201431F7

Biểu đồ độ tinh khiết của vàng trắng

Vàng trắng không tồn tại trongtự nhiên. Nó là hỗn hợp của vàng vàng và các kim loại trắng như palađi, bạc, niken, mangan và kẽm. Những hợp kim này cho màu vàng trắng nhạt hơn, độ cứng và độ bền cao hơn.

Điều đáng nói là một phần đáng kể của vàng trắng vẫn bao gồm vàng vàng và vật liệu tạo thành sẽ có màu hơi vàng với nhiều cường độ khác nhau tùy thuộc vào lượng kim loại trắng được pha trong hợp kim. Để che đi màu hơi vàng này và đạt được màu trắng bạc, các thợ kim hoàn mạ vàng trắng với một kim loại gọi là rhodium.

Vàng trắng như chúng ta biết ngày nay được phát minh vào thế kỷ 19 nhưng không trở nên phổ biến cho đến khi bùng nổ kinh tế sau Thế chiến thứ nhất (28 tháng 7 năm 1914 – 11 tháng 11 năm 1918). Trong thời kỳ đó, bạch kim cần thiết cho các mục đích quân sự khác nhau, và vàng trắng được sử dụng trong đồ trang sức như một sự thay thế dễ dàng và ít tốn kém hơn. Kể từ đó, vàng trắng đã trở thành một lựa chọn phổ biến cho nhẫn đính hôn và nhẫn cưới cũng như các đồ trang sức khác.

Simple-But-Gorgeous-Engagement-Ring-Ideas

TẠI SAO VÀNG TRẮNG BỊ NGẢ VÀNG

Câu trả lời ngắn gọn nằm ở lớp mạ rhodium. Hầu hết đồ trang sức bằng vàng trắng được bán ngày nay đều được mạ rhodium để tạo cho nó vẻ ngoài trắng bạc hoàn hảo. Nếu bạn nhìn thấy một món đồ trang sức có màu trắng hoàn hảo, không có chút vàng nào thì rất có thể nó đã được phủ một lớp rhodium.

Tham khảo thêm  Cồn 70 độ công dụng và cách dùng như thế nào?

DD35FE8E-6D62-4951-B74E-7C06EA27FEA1

Mạ Rhodium là một lựa chọn tốt để tạo cho vàng trắng có màu bạc, nhưng nó không phải là vĩnh cửu. Đồ trang sức của bạn phải tiếp xúc với ma sát và va chạm mỗi ngày. Nước muối, clo, xà phòng, chất tẩy rửa, chất dưỡng da và các yếu tố khác làm mòn lớp mạ. Khi lớp mạ rhodium mất đi, đồ trang sức của bạn sẽ vẫn có màu trắng nhưng có một chút màu vàng.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ GIỮ TRẮNG VÀNG TRẮNG

Để đồ trang sức bằng vàng trắng của bạn không bị ố vàng, bạn nên để đồ trang sức tránh xa nước và hóa chất: không đeo khi đi bơi, tắm, rửa chén, sử dụng nước hoa, mỹ phẩm trang điểm, kem dưỡng thể… khi đeo đồ trang sức.

Theo thời gian, khi lớp mạ Rhodium bị phai hết, bạn cần mang trang sức đi mạ lại. Trong quá trình mạ lại, thợ kim hoàn sẽ làm sạch, đánh bóng và mạ lại một lớp Rhodium mới, lúc này trang sức của bạn sẽ sáng bóng trở lại. Quá trình mạ điện an toàn cho đá quý của bạn vì chúng không dẫn điện trong khi quá trình mạ cần có dòng điện đi qua kim loại mới có tác dụng.

n-how-to-make-gold-silver-jewelry-promo-image

Bạn cũng cần lưu ý rằng việc đánh bóng sẽ loại bỏ lớp rhodium trên bề mặt đồ trang sức của bạn. Vì vậy, chỉ khi thật cần thiết bạn mới nên đánh bóng lại trang sức của mình.

Related Articles

Back to top button