Kiến Thức

Định Nghĩa và Đặc Điểm của Người Song Tính

Đánh giá

Ngày nay, định nghĩa về giới tính không còn giới hạn chỉ ở nam và nữ mà còn có nhiều khái niệm về giới tính khác. Song tính là một trong số đó. Nhiều người vẫn chưa biết người song tính là gì? Đặc điểm của người song tính là gì? Và làm sao để nhận biết được người song tính? Cùng khám phá về giới tính đặc biệt này cùng Văn Phòng Tuyển Sinh Y Dược Hà Nội qua bài viết dưới đây nhé!

"Song tính là gì? Sự thật về giới tính đặc biệt này"
Sự thật về giới tính đặc biệt này

1. Song tính là gì?

Song tính (tiếng Anh là bisexual) là thuật ngữ diễn tả người bị thu hút về cả mặt thể chất lẫn tinh thần, xu hướng tính dục với cả người cùng và khác giới. Người song tính có thể dần trở nên toàn tính luyến ái nếu có xu hướng tính dục với tất cả mọi giới tính.

"Người song tính"
Song tính là thuật ngữ diễn tả người có xu hướng tính dục với cả người cùng và khác giới

2. Đâu là những dấu hiệu để nhận biết người song tính

Bạn có thể nhận biết được người song tính qua một số dấu hiệu nhận biết và đặc điểm tiêu biểu như sau:

2.1. Bị thu hút bởi những tác động của cả hai giới tính

Dấu hiệu đầu tiên cũng là dấu hiệu dễ nhận biết nhất của người song tính chính là cảm xúc của họ dễ bị thu hút và quyến rũ sau những tác động của cả hai giới nam và nữ. Vậy nên, người song tính được cho là rất dễ gần và thân mật với tất cả mọi người xung quanh. Họ khá niềm nở nếu bí mật về giới tính của mình vẫn được giữ kín.

"Song tính là gì? Họ là những người bị thu hút bởi những tác động của cả hai giới tính"
Song tính là gì? Họ là những người bị thu hút bởi những tác động của cả hai giới tính

Những người song tính sẽ bị rung động và có xu hướng ham muốn tình dục với cả nam và nữ. Tuy nhiên, họ vẫn có giới hạn, quy tắc sống riêng của bản thân. Tính cách, giáo dục là yếu tố quyết định cách sống của một người chứ không hề dựa vào bản dạng giới tính của họ.

2.2. Đời sống tình dục hoặc tình cảm phức tạp

Đặc điểm của người song tính là có thể có cảm tình với cả nam và nữ, vì thế mà đời sống tình cảm và tình dục của họ cũng khá phức tạp. Mặc dù họ cảm thấy tự hào về khả năng có thể tiếp cận cả hai giới tính của mình, nhưng bên sâu trong họ vẫn nhận thức được vấn đề của bản thân. Do đó, họ có áp lực rất lớn trong việc lựa chọn yêu ai và yêu giới tính nào.

Tham khảo thêm  Eusebio - Tại sao chàng tiền đạo vĩ đại này qua đời?

"Song tính là gì? - Người song tính có đời sống tình cảm, tình dục khá phức tạp"
Song tính là gì? – Người song tính có đời sống tình cảm, tình dục khá phức tạp

Nếu các bậc phụ huynh nhận ra con em mình là người song tính ngay từ khi còn nhỏ thì nên đặc biệt lưu ý, tìm hiểu những kiến thức, thông tin về ham muốn tình dục của tuổi dậy thì. Với người bình thường đây đã là một thời điểm cực kỳ nhạy cảm, nên với người song tính thì nó còn rất phức tạp. Lúc này, các em sẽ phải chịu những áp lực tâm lý cộng với sự hoang mang cùng cực.

2.3. Nhiều tâm sự, tâm tư tình cảm

Bên ngoài người song tính thường tỏ ra rất năng động và hòa đồng nhưng bên trong lại đối lập hoàn toàn, họ có nội tâm sâu sắc. Người song tính luôn luôn cẩn trọng trong lời nói, hành động để che giấu đi con người thật sự của mình. Bí mật lớn nhất mà họ không muốn cho ai biết chính là đời sống tình dục và những xúc cảm riêng tư của mình.

"Song tính là gì? - Là người có nhiều tâm sự"
Song tính là gì? – Là người có nhiều tâm sự

3. Có phải người song tính có 2 bộ phận sinh dục?

Rất nhiều người có suy nghĩ rằng, vì người song tính có thể tình cảm với cả nam và nữ nên họ có 2 bộ phận sinh dục. Quan điểm này là hoàn toàn không đúng. Song tính chỉ đơn giản là một xu hướng tính dục chứ không hề liên quan gì đến cơ thể con người. Người song tính có cơ thể hoàn toàn như người bình thường, cơ thể sinh học của họ có thể là bản thể nam hoặc nữ, không có gì dị biệt.

"Song tính là gì? - Quan điểm người song tính có hai bộ phận sinh dục là sai lầm"
Song tính là gì? – Quan điểm người song tính có hai bộ phận sinh dục là sai lầm

4. Quan niệm về song tính trong tư tưởng người Việt Nam

Hiện nay, người song tính nói riêng và giới tính thứ 3 nói chung rất phổ biến trên thế giới, họ cũng đã được mọi người đón nhận. Nhiều quốc gia còn chấp nhận cả hôn nhân đồng giới và ủng hộ việc mọi người tìm được và sống đúng với giới tính của mình. Ngoài ra, cũng có những chiến dịch ủng hộ cộng đồng LGBT như tổ chức các cuộc thi, phong trào, cổ động sử dụng cờ lục sắc.

Tham khảo thêm  Cách tiết kiệm dung lượng 4G không thể bỏ qua cho người dùng di động

Mặc dù là một trong những quốc gia phương Đông thấm nhuần tư tưởng nho giáo, nhưng hiện nay Việt Nam cũng có tư tưởng thoáng hơn về người song tính nói riêng và cộng đồng LGBT nói chung. Tuy vậy nhưng vẫn có một vài nơi kỳ thị, dè bỉu thậm chí nói rằng những người này bệnh hoạn hay không đứng đắn.

"Song tính là gì? - Hiện nay Việt Nam cũng có tư tưởng thoáng hơn về bisexual và người đồng giới"
Song tính là gì? – Hiện nay Việt Nam cũng có tư tưởng thoáng hơn về bisexual và người đồng giới

Mỗi người sinh ra đều không có quyền được lựa chọn giới tính của mình nhưng ai cũng có quyền biểu thị rõ quan điểm, tính cách và xu hướng tính dục cá nhân. Đó là quyền bình đẳng, quyền tự do cá nhân của mỗi người. Vậy nên, hãy tìm hiểu thật kỹ nguồn gốc của mọi vấn đề trước khi đánh giá một người qua giới tính của họ, tránh làm tổn thương người khác bằng lời nói của mình. Giờ đây, Việt Nam cũng đã hòa mình vào xu hướng mới và có những hành động cụ thể để bảo vệ và ủng hộ cộng đồng LGBT.

5. Một vài xu hướng tính dục hiện nay

Có thể bạn chưa biết, hiện nay không chỉ có một mà có đến 6 xu hướng tính dục khác nhau. Đó là:

 • Dị tính: Người dị tính (hay còn được gọi là nam/nữ thẳng) là nhóm người bị thu hút về mặt tình cảm và thể chất với một người khác giới. Đây cũng là xu hướng tính dục chiếm phần lớn nhất trong xã hội hiện nay.

"Người dị tính bị thu hút về mặt tình cảm và thể chất với đối tượng khác giới"
Người dị tính bị thu hút về mặt tình cảm và thể chất với đối tượng khác giới

 • Đồng tính nam: Đây cũng là một xu hướng tính dục khá phổ biến trong cộng đồng. Họ là những người đàn ông bị thu hút bởi một người đàn ông khác cả về thể xác lẫn tinh thần. Rất khó để nhận ra được một người là đồng tình nam nếu chỉ dựa vào ngoại hình hay cách ứng xử của họ vì nhiều người thể hiện ra giống như một người trai thẳng. Trong khi một số khác lại ăn mặc, có những cử chỉ điệu bộ như phụ nữ. Một vài trường hợp họ có vẻ ngoài rất nam tính nhưng nội tâm vẫn vô cùng nữ tính.

"Đồng tính nam là những người đàn ông bị thu hút về mặt tâm hồn và thể chất bởi một người đàn ông khác"
Đồng tính nam là những người đàn ông bị thu hút về mặt tâm hồn và thể chất bởi một người đàn ông khác

 • Đồng tính nữ: Giống như đồng tính nam, đồng tính nữ là những người phụ nữ có tình cảm, cảm xúc và ham muốn với người cùng giới. Trong số các xu hướng tính dục thì Lesbian được chia thành nhiều dạng nhất, bao gồm:
  • Fem: chỉ người đồng tính nữ có xu hướng là phái yếu trong mỗi quan hệ.
  • Butche: là người chiếm quyền chủ động trong mối quan hệ, có cử chỉ điệu bộ giống với đàn ông.
  • Soft butch: là người có bề ngoài và cá tính mạnh mẽ nhưng vẫn cố gắng giữ lại những điểm nữ tính của mình.
Tham khảo thêm  Văn Phòng Tuyển Sinh Y Dược Hà Nội: Sách - Kho Tàng Tri Thức Vô Cùng Giá Trị và Lợi Ích Trong Cuộc Sống

"Đồng tính nữ những người nữ có cảm xúc và ham muốn với người cùng giới"
Đồng tính nữ những người nữ có cảm xúc và ham muốn với người cùng giới

 • Người chuyển giới: là những người có bản dạng giới (bao gồm suy nghĩ, cảm nhận về giới tính của bản thân) ngược với cơ thể sinh học của họ. Ví dụ đơn giản nhất là một người sinh ra với cơ thể nam giới nhưng lại cảm nhận giới tính thực sự của mình là nữ. Người chuyển giới cũng được chia ra làm hai loại phổ biến là: người chưa qua phẫu thuật chuyển đổi giới tính (Transexual) và người đã thực hiện phẫu thuật chuyển giới (Transgender).

"Người chuyển giới mô tả những người có bản dạng giới ngược với cơ thể sinh học của họ"
Người chuyển giới mô tả những người có bản dạng giới ngược với cơ thể sinh học của họ

 • Người vô tính: là một xu hướng tính dục khá đặc biệt vì đây là một cộng đồng những người không có cảm xúc tình cảm hoặc tình dục đối với bất kỳ giới tính nào. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, người vô tính vẫn sẵn sàng quan hệ tình dục (vì họ thích được nuông chiều, hoặc đó là cách họ cảm thấy thoải mái, thư giãn) hoặc kết hôn với người khác.

"Người vô tính là những người không có cảm xúc tình cảm hoặc tình dục với bất kỳ giới tính nào"
Người vô tính là những người không có cảm xúc tình cảm hoặc tình dục với bất kỳ giới tính nào

 • Người toàn tính: là một thuật ngữ chỉ những người bị hấp dẫn về mặt tình cảm hoặc tình dục với một người khác, bất kể giới tính của họ là gì đi nữa. Trong xu hướng tính dục, khái niệm toàn tính thường bị nhầm lẫn với song tính luyến ái. Điểm khác biệt chính là người toàn tính có thể yêu bất kỳ người thuộc giới tính nào, kể cả người chuyển giới còn người song tính thì không.

"Người toàn tính là thuật ngữ nói đến những người bị thu hút bới bất kỳ giới tính nào"
Người toàn tính là thuật ngữ nói đến những người bị thu hút bới bất kỳ giới tính nào

Bài viết trên đây của Văn Phòng Tuyển Sinh Y Dược Hà Nội đã giúp bạn hiểu hơn về định nghĩa song tính là gì cũng như đặc điểm của họ chưa? Song tính là một xu hướng tính dục rất bình thường. Vậy nên chúng ta hãy tôn trọng mỗi cá nhân về quyền sống và yêu thương của bất kỳ giới tính nào bạn nhé!

Đọc thêm:

Related Articles

Back to top button