Kiến Thức

Tự Luyến: Bí ẩn đằng sau dấu hiệu và cách chữa trị

Đánh giá

dấu hiệu của tự luyến

Tự luyến là gì?

Tự luyến thực chất là một dạng tính cách của con người mà theo đó, những người tự luyến luôn cho bản thân mình là vượt trội, giỏi giang và nổi bật hơn người khác, luôn bị ám ảnh về sự tài năng của bản thân mình. Xã hội hiện đại luôn quan tâm việc con người tìm lại được bản thân mình. Tuy nhiên, sự tự tin và tự luyến là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Nếu không biết cách kiểm soát, rất dễ mắc phải căn bệnh tự luyến. Người tự luyến thường có những đặc điểm sau:

  • Đề cao sự đẹp.
  • Luôn nói về chính mình.
  • Tự cho bản thân luôn giỏi hơn người khác.
  • Thiếu quan tâm đến cảm xúc, nhu cầu và ý muốn của người khác.

Bệnh tự luyến là gì?

Bệnh tự luyến là một trong những bệnh lý về tâm lý có mức độ ảnh hưởng nghiêm trọng không thua kém so với các bệnh lý về thể chất khác. Một trong những nguyên nhân gây ra bệnh tự luyến là việc lạm dụng mạng xã hội. Bệnh tự luyến còn được gọi là Narcissistic Personality Disorder (NPD) hay rối loạn nhân cách ái kỷ. Đây là một dạng rối loạn nhân cách, những người mắc bệnh này thường thổi phồng tầm quan trọng của bản thân đối với những người xung quanh và tự coi mình là trung tâm của vũ trụ. Theo giáo sư, tiến sĩ Stuart C. Yanofsky tại trường Đại học Baylor College of Medicine, “Người mắc chứng rối loạn nhân cách ái kỷ cho rằng mình hoàn hảo 100% dù họ có những khiếm khuyết nghiêm trọng về tính cách.”

triệu chứng của bệnh tự luyến

Bệnh tự luyến có nguy hiểm không?

Chứng rối loạn nhân cách ái kỷ đa số được chuẩn đoán cho những người trưởng thành, bởi trẻ em và thanh thiếu niên còn đang trong quá trình phát triển tâm lý và cải thiện nhân cách. Có ba nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh tự luyến:

  • Môi trường sống tác động và cách nuôi dạy của cha mẹ.
  • Sự phổ biến của mạng xã hội.
  • Yếu tố di truyền.
Tham khảo thêm  Tục ngữ là gì? Phân biệt Thành ngữ với Tục ngữ? Lấy ví dụ?

Người tự luyến luôn muốn được người khác tán dương và tâng bốc bản thân mình, tự cho bản thân là quan trọng và hoàn hảo hơn người khác. Do đó, họ thường có xu hướng nổi nóng, tức giận, nói những lời lẽ không hay nếu không nhận được sự ủng hộ, thừa nhận hoặc cảm thấy người khác không coi trọng mình.

Những người tự luyến thường được đánh giá cao khi mới quen vì tài năng PR bản thân của họ. Tuy nhiên, thực chất họ cô đơn vì không biết cách kiềm chế và luôn nói quá nhiều về bản thân. Họ có xu hướng thể hiện sự tự tin mạnh mẽ nhưng thực tế lại dễ tổn thương, ghen tự, đố kỵ khi thấy người khác giỏi hơn mình. Trong những lúc như vậy, họ thường phê phán và chà đạp người khác để thể hiện sự vượt trội và thỏa mãn cái tôi của mình. Do đó, những người tự luyến khó có thể tạo ra mối quan hệ thân thiết và tìm được tri kỷ cho chính mình. Ngoài ra, nguy cơ mắc bệnh trầm cảm ở những người tự luyến cao hơn, bởi nếu không nhận được sự tán thưởng hoặc coi trọng, họ sẽ bị tổn thương và sống trong cô độc và lo lắng.

Cách chữa trị bệnh tự luyến

Do đây là một chứng bệnh tâm lý, việc điều trị bằng thuốc không đạt hiệu quả nhanh chóng và triệt để. Việc tìm đến các bác sĩ tư vấn hoặc chuyên gia để được điều trị là cách tốt nhất. Tuy nhiên, người mắc bệnh này thường không nhận ra rằng mình bị bệnh, làm cho việc điều trị gặp khó khăn.

Phương pháp phổ biến và dễ dàng nhất để chữa trị là thông qua việc nói chuyện để tiếp cận tiềm thức, giải quyết các vấn đề sâu bên trong, nhằm giúp người bệnh nhận ra tại sao mình có hành vi và tính cách như vậy. Liệu pháp tâm lý là biện pháp tốt nhất để chữa trị căn bệnh này. Tuy nhiên, cần sự phối hợp của gia đình và người thân để tạo môi trường sống tích cực cho người bệnh.

Tham khảo thêm  Mewing - Tạo đường viền hàm đẹp và sắc nét hơn

Ngoài ra, cần áp dụng các phương pháp khác như tập thể dục, thiền, yoga, hạn chế tiếp xúc với mạng xã hội và các thói quen lành mạnh để làm quen với những thay đổi tích cực.

tự luyến

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu phần nào về bệnh tự luyến. Điều quan trọng là chúng ta cần giữ vững niềm tin và kiên nhẫn để đạt được kết quả tốt. Hãy tìm hiểu thêm tại Văn Phòng Tuyển Sinh Y Dược Hà Nội. Chúc bạn luôn vui vẻ và thành công trong cuộc sống!

P/S: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, nếu bạn cảm thấy mình có những triệu chứng tương tự, hãy tham khảo ý kiến của các chuyên gia tư vấn để được chẩn đoán chính xác.

Related Articles

Back to top button