Kiến Thức

Đoàn kết là gì? Nghị luận về sức mạnh của tinh thần đoàn kết?

Đánh giá

Từ xưa tới nay dân tộc ta đã luôn đồng lòng để cùng nhau chiến thắng tất cả kẻ thù xâm lược và phát triển đất nước. Cũng chính từ sự đoàn kết đó mà đất nước ta có thể phát triển hưng thịnh như hiện nay sánh vai cùng các cường quốc hưng thịnh khác để nhắc nhở con cháu có thể phát huy tinh thần này ông cha ta cũng có rất nhiều câu ca dao tục ngữ về đoàn kết rất hay.

Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài trực tuyến 24/7: 1900.6568

1. Đoàn kết là gì?

Khái niệm về đoàn kết là một khái niệm rất quen thuộc cũng có thể hiểu một cách đơn giản là sự tập hợp, kết thành một khối thống nhất, cùng hoạt động vì một mục đích chung nào đó. Còn đại đoàn kết là đoàn kết rộng rãi tức muốn nhấn mạnh tới thành phần, quy mô, lực lượng của khối đoàn kết. Sức mạnh và giá trị của đoàn kết chắc hẳn cũng đã được chứng minh qua lịch sử và trên thực tế công việc hằng ngày cũng có thể thấy được điều đó.

Đoàn kết tiếng Anh là “Unite”

2. Nghị luận về sức mạnh của tinh thần đoàn kết:

Tinh thần đoàn kết là sự nhận thức về thuận tiện chung, mục tiêu, tiêu chuẩn và sự đồng cảm. Nó phải hướng tới một cảm giác thống nhất về mặt tâm lý, bao gồm tất cả các nhóm và tầng lớp xã hội. Sự đoàn kết của con người là tấm gương phản chiếu các mối quan hệ gắn kết xã hội với nhau, biến những cái “tôi” riêng biệt, nhiều, trở thành một cái “chúng ta”.

Vậy vì sao lại phải đoàn kết ? Có lẽ vì đoàn kết sẽ tạo điều kiện cho mỗi cá nhân phát huy hết khả năng tiềm tàng của mình, tạo nên một sức mạnh tổng hợp không ai địch nổi. Trước hết đoàn kết làm tăng số lượng của cải, vật chất của con người. Có đoàn kết mới có sức lao động, có đủ khả năng để xây dựng được những công trình lớn. Một công ty sẽ đạt được nhiều thành công khi công ty đó có những nhân viên không chỉ có năng lực mà phải có lòng đoàn kết, cùng chi hướng vươn lên. Cũng như một nhà lãnh đạo giỏi là người biết lắng nghe ý kiến của mọi người, từ đó đưa ra giải pháp tốt nhất. Là người mà có thể liên kết các thành viên lại một khối vững chắc. Đoàn kết còn làm tăng sức mạnh trí tuệ. Chính sự đoàn kết trong khoa học đã tạo nên nhiều thành tựu khoa học vĩ đại. Tóm lại, đoàn kết phải xuất phát từ những tổ chức nhỏ nhất, gia đình, xã hôi, cộng đồng rồi đến nhà nước.

Tham khảo thêm  Filter là gì? Tác dụng của Filter như thế nào? - Kiều Trường

Tinh thần đoàn kết là một truyền thống quý báu của dân tộc ta. Ngày nay, tinh thần đoàn kết cũng là một yếu tố quan trọng để quyết định thành công của mọi người. Bản thân em sẽ xây dựng tinh thần đoàn kết trong nhà trường và xã hội, thực hiện nghiêm túc điều thứ ba trong năm điều Bác Hồ dạy để xã hội này trở nên tốt hơn.

Như vị người có quyền lực cao nước kính yêu Hồ Chí Minh đã từng nói: “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết; thành công, thành công, đại thành công.” Một trong những chìa khóa dẫn đến thành công chính là nhờ tinh thần đoàn kết. Như trong thời kỳ chiến tranh, lực lượng quân đội của nước ta tuy không thật sự mạnh mẽ, nhưng nhờ tình đoàn kết của toàn dân, mọi quân xâm lược đã đều bị đánh bại.

Sự đoàn kết giúp mối quan hệ giữa các cá nhân, hay cá nhân với một tập thể trở nên tốt đẹp, hòa thuận, không gây ra thù địch, cô lập. Bất kể khi nào tinh thần đoàn kết tồn tại, phát huy, mọi việc làm hợp tác trong các nhóm và tầng lớp xã hội sẽ đều sẽ được thực hiện một cách nhanh chóng, thuận lợi. vượt trội hơn, trong thời kỳ dịch bệnh Covid hoành hành, tinh thần đoàn kết được đề cao hơn bao giờ hết, không chỉ riêng nước ta, mà là toàn thế giới phải đồng lòng vượt qua đại dịch này.

Dù bất kể chúng ta sử dụng hình thức nào, tinh thần đoàn kết sẽ được phát huy tối đa khi những khía cạnh trọng yếu dưới đây được tuân theo:

– Đoàn kết bản chất luôn là sự tác động qua lại giữa các mối quan hệ. Sự đoàn kết không thể đến từ một cá nhân riêng biệt, tất cả phải cùng nhau tạo thành một tập thể, cùng nhau chia sẻ, phát triển.

– Sự đoàn kết luôn đòi hỏi chúng ta phải có chủ đích về những cam kết của mình. Mục đích của sự đoàn kết của chúng ta là gì và những cam kết đó đến từ đâu. Khi có cùng tư tưởng, định hướng, mọi việc làm sẽ được nhất quán.

Tham khảo thêm  Tại sao ăn hạt mít lại xì hơi? Những công dụng của hạt mít

– Sự đoàn kết đòi hỏi những hành động đặc thù, mà những cá thể trong đó buộc phải thay đổi, thích nghi, thậm chí có thể là một sự hy sinh. Nhiều người sẵn sàng bỏ qua thuận tiện của bản thân để đảm bảo thị trường của người khác, cho dù họ giống hay không giống tôi.

Khi đất nước có giặc ngoại xâm, toàn thể dân tộc đoàn kết, đồng lòng chống giặc cứu nước. Toàn dân đoàn kết bảo vệ, gìn giữ nền độc lập và chủ quyền dân tộc. Họ đã không ngần ngại gian khổ, hi sinh, quyết tâm chống giặc cứu nước. Trải qua mấy nghìn năm, tinh thần ấy không ngừng lớn mạnh trở thành phẩm chất cao quý của dân tộc.

Khi đất nước hòa bình, tinh thần đoàn kết thể hiện trong những hành động chung tay xây dựng tổ quốc. Trước hết là khắc phục những khăn của đất nước sau chiến tranh, từng bước khôi phục nền kinh tế. Tiếp theo là xây dựng cuộc sống văn hóa tốt đẹp, xã hội phồn vinh, hạnh phúc.

Tinh thần đoàn kết còn thể hiện trong lối sống hiền hòa, quý trọng tình nghĩa. Đoàn kết tương trợ giúp đỡ lẫn nhau vượt lên trên nghịch cảnh. Dù còn nhiều khó khăn song tinh thần đoàn kết của dân tộc lúc nào cũng khẳng định được sức mạnh của nó.

Trong bối cảnh ngày nay, tinh thần ấy một lần nữa được khẳng định mạnh mẽ. Trên mặt trận chính trị, nhân dân cả nước đồng lòng chống lại mọi âm mưu phá hoại của các thế lực thù đich. Nhân dân đồng lòng nhất quyết không tiếp tay cho mọi hành động đi ngược lại với chủ trương của Đảng và nhà nước. Quyết chí bảo vệ biên cương, biển đảo trước âm mưu xâm chiếm của kẻ thù.

Trên mặt trận kinh tế, hợp tác chung tay xây dựng nền kinh tế vững mạnh. Ra sức thi đua sản xuất, ổn định lương thực, tăng cường xuất khẩu. Hành động chung tay góp sức ủng hộ, giúp đỡ đồng bào miền trung vượt qua bão lũ. Giúp đỡ cho đời sống ngư dân sau thảm họa ô nhiễm môi trường biển ở Hà Tĩnh. Cùng người nông dân giải quyết tiêu thụ nông sản, chuyển đổi quy trình sản xuất, nâng cao hiệu quả lao động… Từng bước đưa nước ta tiến lên sánh ngang với các cường quốc năm châu.

Dịch bệnh Corona đã như một lần nữa khơi lại tinh thần đoàn kết của tất cả những người con của mảnh đất hình chữ S trên khắp thế giới. Tất cả cùng nhau hô vang khẩu hiệu “Chống dịch như chống giặc”, để tạo nên một niềm động lực mạnh mẽ, chiến đấu với dịch bệnh. Nhà nước và nhân dân đều đã thực hiện rất tốt những khía cạnh của tình đoàn kết, từ đó biến Việt Nam trở thành một trong những quốc gia chống dịch giỏi nhất trên thế giới.

Tham khảo thêm  14 cách để sửa lỗi không bật được mạng 4G trên Điện thoại Android

Bất kể có ở tầng lớp xã hội nào, chúng ta đã phối hợp với nhau, thể hiện tinh thần lá lành đùm lá rách, những người có điều kiện ủng hộ cho những hoàn cảnh khó khăn khi bị thất nghiệp vì dịch bệnh. Cả nước tạm thời bỏ qua những thuận tiện sai trái trước mắt để hướng về những giá trị cao cả hơn rất nhiều, chính là sự an toàn, sự sống cho mọi người.

Lời tri ân cao cả nhất phải chính là dành cho những con người trực tiếp tham gia công cuộc chống dịch, bao gồm những y, bác sĩ, lực lượng quân đội,…, những người không quản ngày đêm, chăm sóc cho bệnh nhân, cũng như người thuộc diện cách ly. Họ đã phải xa nhà, xa gia đình hàng tháng trời, bất chấp cái nắng lên đến 40 độ C để phục vụ cho nhân dân. Đây là một ngưỡng cử cao đẹp và cũng chính là biểu tượng của tinh thần đoàn kết mà không dễ dàng có được.

Qua đó ta thấy được tinh thần đoàn kết là một yếu tố cần có ở mọi thời đại và trong xã hội kể cả trong công việc hay cuộc sống cũng rất cần tới tinh thần đoàn kết vì chỉ có đoàn kết mới là sức mạnh chiến thắng được tất cả khó khăn và kẻ thù. Có thể nói không có chiếc “đũa thần” nào thay thế sự đồng tâm, hiệp lực của các tầng lớp nhân dân ta sát cánh cùng Đảng, Nhà nước trong cuộc chiến đẩy lùi đại dịch. Mỗi hành động nhỏ ấy đều thắp lên niềm tin yêu, hy vọng. Khó khăn rồi sẽ qua đi, dịch bệnh rồi sẽ kết thúc, nhưng những giá trị tốt đẹp, ý nghĩa nhất của đời sống sẽ ở lại, bền lâu. Và hơn bao giờ hết, lòng yêu nước, tính năng động, sáng tạo, trí tuệ và bản lĩnh của con cháu Lạc Hồng đã được phát huy trong thời kỳ đầy cam go, thử thách này, nhưng sẽ mở ra tiền đồ tươi sáng của dân tộc Việt Nam ta!

Related Articles

Back to top button