Kiến Thức

Tổng hợp những sai lầm thường gặp khi làm bánh bông lan và cách khắc phục

Đánh giá
Video Tại sao nướng bánh bông lan bị ướt

Bánh bông lan là một loại bánh ngon mà rất nhiều người yêu thích và cũng khá dễ làm. Chính vì vậy, các chị em nội trợ hay những người mới học làm bánh thường lựa chọn món bánh này để tự học cách làm tại nhà. Tuy nhiên, khi mới bắt đầu, chắc chắn các bạn sẽ gặp phải những lỗi thường gặp. Đừng lo, bài viết này của Văn Phòng Tuyển Sinh Y Dược Hà Nội sẽ giúp bạn khắc phục những lỗi này một cách đơn giản nhưng hiệu quả. Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé, để những món bánh sau này của bạn sẽ trở nên hoàn hảo hơn bao giờ hết!

Bánh bông lan không nở hoặc nở kém

hình ảnh bánh bông lan không nở

Đây là một lỗi khá phổ biến mà nhiều người mới tập làm bánh bông lan hay gặp phải. Để có được một chiếc bánh bông lan nở phồng, bông xốp và có kết cấu hoàn hảo, quá trình đánh bông lòng trắng trứng phải đúng kỹ thuật và đạt chất lượng tốt.

Nguyên nhân:

  • Bột bông lan bị đặc do quá trình đánh trứng chưa đạt đến độ bông cần thiết.
  • Trộn bột với lòng trắng trứng đánh bông sai kỹ thuật.
  • Đánh bông lòng trắng trứng quá mạnh tay khiến cho những bọt khí bên trong lòng trắng trứng bị vỡ.
  • Lòng trắng trứng đánh bông với các hỗn hợp lỏng khác bên ngoài quá lâu.
  • Nướng bánh không đúng nhiệt độ.

Cách khắc phục:

  • Nắm chắc kỹ thuật đánh bông lòng trắng trứng và kỹ thuật trộn bột.
  • Khi đánh bông lòng trắng trứng, cần giữ dao đánh trứng sạch sẽ, khô ráo, không bị dính bơ, dầu hay lòng đỏ trứng. Thêm đường vào từ từ, chia làm nhiều lần kết hợp với tốc độ đánh trung bình cho đến khi hết lượng đường trong công thức rồi mới tăng tốc lên mức cao nhất để đánh cho bông lòng trắng trứng.
  • Khi trộn bột, cần nắm rõ kỹ thuật trộn từ dưới lên trên để hạn chế làm bọt khí bị vỡ. Chia nhỏ lượng lòng trắng trứng đánh bông thành 3 phần bằng nhau, trộn từ từ 1/3 trước với bột để hỗn hợp nhẹ hơn rồi tiếp tục trộn với 2/3 còn lại.
  • Chống dính cho khuôn bánh ngay từ đầu bằng cách quét dầu ăn, bơ hoặc lót bằng giấy nến.
  • Sau khi trộn bột xong, nên nướng ngay để tránh ảnh hưởng đến chất lượng của bánh.
  • Làm nóng lò ít nhất 15 phút trước khi bắt đầu nướng bánh.
  • Khi nướng bánh, hạn chế mở cửa lò để giữ nhiệt độ ổn định.
Tham khảo thêm  Điện Năng: Hiểu Về Năng Lượng Vô Hình Trong Cuộc Sống

Bánh bánh bông lan bị cháy, bị tràn khuôn, hoặc nứt mặt

hình ảnh bánh bông lan bị cháy

Bánh bông lan bị nứt mặt, bị cháy hay tràn khuôn cũng gây khó khăn trong quá trình làm bánh, dù không phải là lỗi quá nặng.

Nguyên nhân:

  • Đổ quá nhiều bột trong khuôn, bột quá cao sẽ khiến khi bánh nở ra bị tràn khỏi khuôn.
  • Mặt bánh bị nứt hoặc cháy là do nhiệt độ quá cao hoặc vị trí đặt bánh quá gần lửa khiến bánh nở quá nhanh.
  • Khuôn bánh quá sậm màu dẫn đến hấp thụ nhiệt nhiều, khiến bánh bị cháy mặt.

Cách khắc phục:

  • Canh chính xác lượng bột đổ vào khuôn, tốt nhất là chỉ đổ khoảng 2/3 khuôn để có không gian đủ để bánh nở cao, không bị tràn ra ngoài.
  • Điều chỉnh lại nhiệt độ nướng xuống khoảng 5 – 10 độ C.
  • Tránh đặt bánh quá gần lửa trên của lò.

Bánh bông lan bị thắt eo, bị xẹp hoặc lõm khi ra lò

hình ảnh bánh bị lõm

Nguyên nhân:

  • Bánh chưa chín bên trong, khiến phần bột chưa nở hết và còn ướt. Khi mang bánh ra khỏi lò, lõi bánh sẽ co lại và gây ra hiện tượng thắt eo, lõm mặt đáy hay bánh bông lan bị xẹp sau khi nướng.
  • Trong một số trường hợp, bánh bị xẹp cũng có thể là do “sốc nhiệt” khi bạn lấy bánh ra khỏi lò một cách quá đột ngột.

Cách khắc phục:

  • Hiểu chiếc lò nướng của bạn về độ chênh lệch giữa nhiệt độ trong lò và nhiệt độ hiển thị. Trang bị một chiếc nhiệt kế để dễ dàng đo được nhiệt độ khi nướng bánh chuẩn xác nhất.
  • Khi bánh bị xẹp do “sốc nhiệt”, hãy để bánh trong lò, mở cửa lò trong vòng 5-10 phút nữa rồi mới lấy bánh ra.

Bánh bông lan bị dính vào khuôn khi lấy ra, bị bể nát

hình ảnh bánh bị dính vào khuôn

Nguyên nhân:

  • Quên chống dính trước khi làm bánh hoặc chống dính chưa đủ.

Cách khắc phục:

  • Chống dính khuôn một cách kỹ càng trước khi làm bánh. Nếu không có khuôn chống dính, bạn có thể dùng giấy nến để lót khuôn. Đối với những loại khuôn có thiết kế phức tạp, có thể dùng dầu ăn hoặc bơ đã nấu chảy để quét một lớp mỏng lên bề mặt khuôn, sau đó rắc thêm một lớp bột khô lên trên để chống dính.
  • Khi bánh bị dính vào khuôn, hãy để bánh nguội rồi xử lý, không xử lý ngay khi bánh còn nóng sẽ khiến bánh bị bể nát nhiều hơn.
Tham khảo thêm  Khắc phục lỗi không tải được ứng dụng trên App Store: 9 mẹo đơn giản và hiệu quả

Quả, hạt, mứt khô dồn xuống phía đáy bánh

hình ảnh hạt trái cây bị dồn xuống đáy bánh

Nguyên nhân:

  • Khi thêm các loại trái cây khô tự nhiên như việt quất, hạnh nhân, nho khô… vào bánh, chúng sẽ giúp bánh bông lan ngon hơn. Tuy nhiên, do chúng quá nặng hoặc hỗn hợp bột quá lỏng, thường sẽ bị dồn xuống đáy bánh.

Cách khắc phục:

  • Sơ chế các nguyên liệu này trước khi thêm vào bánh. Ví dụ, rửa sạch lớp đường bên ngoài rồi để ráo (đối với các loại mứt). Sau đó, xốc các nguyên liệu này với bột khô để tạo một lớp bột áo giúp chúng nhẹ hơn và dễ nổi trong hỗn hợp bột bánh.

Bánh bông lan còn mùi tanh của trứng

hình ảnh bánh bông lan còn mùi tanh của trứng

Nguyên nhân:

  • Bánh chưa chín hẳn.
  • Lượng vanilla bạn sử dụng để khử mùi tanh của trứng trong công thức còn quá ít.

Cách khắc phục:

  • Nướng bánh bông lan thêm trong vòng 5-10 phút nếu bánh chưa chín hẳn.
  • Nếu bánh còn tanh do chưa đủ hương vani, hãy cho thêm vanilla vào bánh. Nếu không tìm được vanilla dạng chiết xuất, có thể sử dụng bột vani. Hãy lưu ý không cho quá nhiều bột vani để tránh làm hỏng vị của bánh.
  • Luôn chọn trứng mới và tươi để làm bánh.

Trên đây là những lỗi thường gặp khi làm bánh bông lan và cách khắc phục chúng. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn nguyên nhân và nắm chắc cách để khắc phục chúng, từ đó tự tay làm nên những chiếc bánh bông lan thơm ngon và hoàn hảo nhất.

Related Articles

Back to top button