Kiến Thức

F0 là gì? – Luật ACC

Đánh giá

F0 là gì? F1, F2 là gì? Cách ly bao nhiêu ngày và người bị Covid có cách ly tại nhà được không? Tất cả những thắc mắc sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

I. F0 là gì?

Theo Bộ Y tế, F0 là trường hợp người bệnh được xác nhận dương tính với Covid-19. Người xác định là F0 cần khai báo dịch tễ trung thực để những người có liên quan xét nghiệm và sàng lọc virus kịp thời.

Ca bệnh xác định (F0) là một trong số các trường hợp sau:- Là người có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp phát hiện vật liệu di truyền của virus (PCR).- Là người tiếp xúc gần (F1) và có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính với virus SARS-CoV-2.- Là người có biểu hiện lâm sàng nghĩ mắc COVID-19 (ca bệnh nghi ngờ và có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính với vi rút SARS-CoV-2 và có yếu tố dịch tễ (không bao gồm F1).- Là người có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính 2 lần liên tiếp (xét nghiệm lần 2 trong vòng 8 giờ kể từ khi có kết quả xét nghiệm lần 1 với virus SARS-CoV-2 và có yếu tố dịch tễ (không bao gồm F1).Sinh phẩm xét nghiệm nhanh kháng nguyên với virus SARS-CoV-2 phải thuộc danh mục được Bộ Y tế cấp phép. Xét nghiệm nhanh kháng nguyên do nhân viên y tế thực hiện hoặc người nghi nhiễm thực hiện dưới sự giám sát của nhân viên y tế bằng ít nhất một trong các hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp qua các phương tiện từ xa.

F0 là gì

II. F1, F2 là gì?

F1 là những trường hợp có tiếp xúc gần với F0. Những trường hợp F1 thường được xác định nhờ vào thông tin từ F0 hoặc thông qua các ứng dụng PC- Covid.

Tham khảo thêm  Ca sĩ Khánh Ly hát chui bài "Gia tài của mẹ" sẽ bị xử lý như thế nào?

Người tiếp xúc gần (F1) là một trong số các trường hợp sau:- Người có tiếp xúc cơ thể trực tiếp (bắt tay, ôm, hôn, tiếp xúc trực tiếp dưới da, cơ thể…) với F0 trong thời kỳ lây truyền của F0.- Người đeo khẩu trang có tiếp xúc, giao tiếp trong vòng 2 mét hoặc trong cùng không gian hẹp, kín và tối thiểu trong thời gian 15 phút với ca bệnh xác định (F0) khi đang trong thời kỳ lây truyền của F0.- Người không đeo khẩu trang có tiếp xúc, giao tiếp gần trong vòng 2 mét hoặc ở trong cùng không gian hẹp, kín với F0 trong thời kỳ lây truyền của F0.- Người trực tiếp chăm sóc, khám và điều trị ca bệnh xác định (F0) khi đang trong thời kỳ lây truyền của F0 mà không sử dụng đầy đủ các phương tiện phòng hộ cá nhân (PPE).

F2 là những trường hợp có tiếp xúc gần với F1. Những người từ F2 trở lên không nên chủ quan mà cần tự theo dõi sức khỏe và tuân thủ 5K.

III. Thời hạn cách ly của F1 và F2 là bao nhiêu?

Theo Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống Covid-19 đã quy định từ ngày 05/05, thời hạn cách ly với các trường hợp nghi nhiễm cụ thể như sau:

  • F1: 21 ngày kể từ ngày vào khu cách ly/ lần cuối tiếp xúc với ca nhiễm F0
  • F2: 14 ngày/ chờ vào kết quả xét nghiệm của F1

IV. Có thể cách ly người nhiễm Covid-19 tại nhà không?

Các trường hợp nhiễm Covid-19 sẽ phải tiến hành điều trị theo quy định của bộ Y Tế. Những trường hợp F1 cần cách ly tập trung tại khu cách ly. Các trường hợp F2 cần tự theo dõi sức khỏe tại nhà và chờ kết quả xét nghiệm của F1.

Có thể cách ly người nhiễm Covid-19 tại nhà không

V. Câu hỏi thường gặp

Cách phân biệt, phát hiện dịch tễ Covid-19

Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 đang diễn ra căng thẳng, phức tạp nên bên cạnh việc tiến hành xét nghiệm của các cơ quan Y tế thì chúng ta nên tự trang bị các công cụ cần thiết để bảo vệ mình và người thân khỏi dịch bệnh. Một trong số đó là ứng dụng PC-Covid giúp bạn phát hiện người tiếp xúc gần và sẽ thông báo nếu những người này mắc Covid- 19.

Tham khảo thêm  Target là gì? Vai trò của target thị trường đối với doanh nghiệp

Thời kỳ lây truyền của F0?

Theo Bộ Y tế, thời kỳ lây truyền của ca bệnh xác định (F0) được tính từ 2 ngày trước khi khởi phát (đối với ca bệnh xác định không có triệu chứng thì thời kỳ lây truyền được tính từ 2 ngày trước ngày được lấy mẫu có kết quả xét nghiệm dương tính) cho đến khi kết quả xét nghiệm âm tính hoặc giá trị CT>30.

F0 là gì?

F0 là bệnh nhân dương tính với virus Corona. Do tình hình dịch hô hấp cấp bởi virus Corona rất phức tạp nên việc nhận biết tình trạng bệnh rất quan trọng. Việc phân loại các F nhằm mục đích để khoanh vùng và hạn chế dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc ✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình ✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn ✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật ✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác ✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Related Articles

Back to top button