Kiến Thức

Giải ngân là gì? Định nghĩa và những lưu ý về giải ngân – VIB

Đánh giá

Giải ngân là gì? Hiểu thế nào là giải ngân?

Thông tin Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB) cung cấp dưới đây hi vọng có thể giải đáp thắc mắc “giải ngân là gì” cũng như cho khách hàng một số thông tin bổ ích giúp khách hàng rút ngắn thời gian và hạn chế sai sót trong quá trình chuẩn bị hồ sơ, thủ tục giải ngân.

1. Định nghĩa giải ngân là gì?

Giải ngân là việc ngân hàng hay các tổ chức tài chính thực hiện chi tiền cho bên đi vay để cung ứng vốn cho bên vay sử dụng vào đúng mục đích vay vốn. Các hình thức giải ngân bao gồm: chi tiền mặt, chuyển khoản vào tài khoản ngân hàng của bên vay hoặc bên thụ hưởng.

2. Các bước thực hiện giải ngân vay vốn ngân hàng

Quy trình giải ngân vay vốn ở các ngân hàng và các tổ chức tài chính thường bao gồm các bước cơ bản sau:

Đây là bước khá quan trọng nếu khách hàng vay vốn, giải ngân lần đầu. Vì vậy, cán bộ quan hệ khách hàng cần phải thu thập đầy đủ, chi tiết và xác thực tính chính xác từ thông tin và hồ sơ mà khách hàng cung cấp nhằm hạn chế thấp nhất rủi ro trong quá trình cho vay.

Đăng ký giải ngân tại ngân hàng TMCP Quốc Tế VIB

Căn cứ trên hồ sơ vay vốn do khách hàng cung cấp, cán bộ quan hệ khách hàng xác minh tính hợp lệ và chính xác của hồ sơ. Thông thường, hồ sơ tài sản đảm bảo phải là bản chính, các hồ sơ khác có thể là hồ sơ công chứng còn hiệu lực. Ngoài ra, bằng kinh nghiệm nghiệp vụ, cán bộ quan hệ khách hàng có thể hỏi thêm các thông tin khác từ khách hàng hay các bên liên quan để xác thực thêm về hồ sơ vay vốn.

Sau khi cán bộ quan hệ khách hàng hoàn tất bước thẩm định khách hàng và hồ sơ vay sẽ lập báo cáo đề xuất cấp tín dụng và trình lên cấp trên để xin phê duyệt. Bộ phận/người phê duyệt cuối cùng phụ thuộc vào số tiền vay vốn. Số tiền vay vốn càng lớn thì cấp phê duyệt càng cao và trong trường hợp đặc biệt còn cần bộ phận thẩm định độc lập tái thẩm định hồ sơ vay vốn.

Tham khảo thêm  Bị run tay là bệnh gì? Xem ngay cách chữa run tốt

Dựa vào hồ sơ và thông tin khách hàng, cấp có thẩm quyền tiến hành phê duyệt đồng ý hay từ chối cho vay vốn.

Sau khi cấp phê duyệt cuối cùng đồng ý và ký hồ sơ đồng ý cho vay vốn, ngân hàng sẽ tiến hành giải ngân theo thỏa thuận trong hợp đồng bao gồm: số tiền giải ngân, ngày giải ngân và số lần giải ngân. Thông thường thời gian giải ngân kể từ lúc tiếp nhận giấy đề nghị giải ngân của khách hàng là từ 1-2 ngày và có thể lâu hơn tùy vào tính chất phức tạp của khoản vay.

Theo dõi khoản giải ngân trên ứng dụng Mobile banking MyVIB 2.0

 • Bước 1: Ngân hàng thu thập hồ sơ và xác thực thông tin khách hàng. Các thông tin chính cần xác thực bao gồm:
  • Thông tin cá nhân/doanh nghiệp vay vốn
  • Mục đích vay và sử dụng vốn: Vay tiêu dùng, vay mua bất động sản, vay mua xe, hay vay bổ sung vốn lưu động,….. Xác định mục đích vay vốn khá quan trọng vì liên quan đến việc thu thập hồ sơ chứng minh sử dụng đúng mục đích sử dụng vốn của khách hàng
  • Xác minh khả năng trả nợ của bên vay vốn: Thu thập thông tin về các nguồn thu nhập của bên đi vay
  • Tài sản đảm bảo (nếu khoản vay không phải là vay tín chấp)
 • Bước 2: Cán bộ tín dụng của ngân hàng/tổ chức tài chính lập hồ sơ, thủ tục vay vốn. Các thông tin cần thu thập và xác thực bao gồm:
  • Hồ sơ nhân thân/hồ sơ pháp lý của bên đi vay: CMND/CCCD/Hộ chiếu và Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; Điều lệ vay vốn
  • Hồ sơ chứng minh thu nhập của cá nhân/tài chính của doanh nghiệp:
   • Đối với cá nhân: Hợp đồng lao động, sao kê bảng lương hoặc các chứng từ chứng minh thu nhập từ kinh doanh hoặc cho thuê tài sản.
   • Đối với doanh nghiệp: Báo cáo tài chính, báo cáo dòng tiền, các hợp đồng hay thỏa thuận mua/bán
  • Hồ sơ tài sản đảm bảo (nếu khoản vay không phải là vay tín chấp- vay không cần tài sản thế chấp): Các giấy tờ chứng minh tải sản đảm bảo thuộc sở hữu của bên đi vay. Ví dụ: Giấy chứng minh sở hữu/sử dụng bất động sản nếu thế chấp bằng bất động sản.
  • Hồ sơ chứng minh mục đích sử dụng vốn: tùy thuộc vào mục đích vay vốn để thu thập các hồ sơ tương ứng liên quan. Cụ thể, đối với một số sản phẩm vay tại Ngân hàng TMCP Quốc Tế (VIB):
   • Vay mua xe: Hợp đồng mua bán ô tô
   • Vay mua nhà: Hợp đồng mua bán/chuyển nhượng quyền sở hữu/sử dụng đất
 • Bước 3: Ngân hàng/tổ chức tài chính thẩm định khách hàng và hồ sơ vay
 • Bước 4: Ngân hàng/tổ chức tài chính phê duyệt hồ sơ vay vốn
 • Bước 5: Ngân hàng/tổ chức tài chính giải ngân vốn vay
Tham khảo thêm  MBA là gì? Tại sao bạn nên học MBA?

Xem thêm: 5 dịch vụ chuyển tiền nhanh, miễn phí vào tài khoản ngân hàng. Tại đây Tài khoản số đẹp là gì? Cách mở tài khoản VIB số đẹp theo ngày sinh miễn phí. Tại đây

3. Những điều khách hàng cần lưu ý trong quá trình giải ngân

 • Tìm hiểu thông tin trước khi vay vốn: Khách hàng cần tìm hiểu sản phẩm vay vốn của mình phù hợp với sản phẩm cho vay nào của ngân hàng, lãi suất vay, tỷ lệ cho vay tối đa, thời hạn vay, biên độ lãi suất, điều kiện và thủ tục cho vay… khách hàng nên tìm hiểu trước khoảng 2 tháng đảm bảo có thời gian chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và tốt nhất để tăng tỷ lệ được ngân hàng phê duyệt khoản vay. Khách hàng có thông tin chính xác có thể liên hệ trực tiếp ngân hàng để được tư vấn cụ thể và chính xác.
 • Chuẩn bị hồ sơ vay đầy đủ, chính xác và hợp lệ và trung thực: Việc chuẩn bị hồ sơ đảm bảo các yếu tố này sẽ giúp khách hàng giảm đáng kể thời gian thẩm định khoản vay, đồng thời nâng cao mức độ tín nhiệm của ngân hàng dành cho khách hàng, qua đó rút ngắn thời gian phê duyệt khoản vay.
 • Chuẩn bị hồ sơ giải ngân: Sau khi được phê duyệt cấp khoản vay, cần chuẩn bị trước hồ sơ giải ngân trước 2 ngày để đảm bảo giải ngân đúng tiến độ mong muốn.

4. Quản lý khoản vay sau khi giải ngân

Quản lý khoản vay sau khi giải ngân cũng khá quan trọng, giúp khách hàng có kế hoạch trả nợ đúng thời hạn, tránh việc để nợ quá hạn ảnh hưởng đến xếp hạng tín nhiệm và khó khăn cho các lần vay tiếp theo. Đáp ứng nhu cầu đó của khách hàng, Ứng dụng ngân hàng số MyVIB 2.0 hỗ trợ tính quản lý thông tin khoản vay và tính năng hỗ trợ thanh toán khoản vay đến hạn. Cụ thể:

 • Tính năng quản lý thông tin khoản vay: Ứng dụng Mobile Banking MyVIB 2.0 liệt kê danh sách các khoản vay còn dư nợ bao gồm toàn bộ thông tin về khoản vay: Số tiền, ngày giải ngân, ngày đến hạn, dư nợ gốc, dư nợ hiện tại, lãi suất; thông tin số tiền gốc, lãi, lãi phạt của kỳ trả nợ tiếp theo; lịch sử trả nợ. Từ đó, khách hàng có thể chủ động hơn trong việc chuẩn bị tài chính cho kỳ trả nợ sắp tới để tránh trường hợp chậm trả dẫn đến nợ quá hạn.
 • Tính năng thanh toán khoản vay: Vào ngày đến hạn/quá hạn khoản vay, khách hàng có thể thực hiện thanh toán khoản vay của mình ngay trên ứng dụng ngân hàng số MyVIB 2.0 chỉ với các thao tác đơn giản:
  • Bước 1: Đăng nhập vào ứng dụng ngân hàng số MyVIB 2.0
  • Bước 2: Chọn khoản vay cần thanh toán (có thể chọn thanh toán khoản vay của chính mình hoặc khoản vay của người khác mở tại VIB). Thông tin khế ước, số tiền nợ đến hạn/quá hạn sẽ hiển thị nếu khoản vay đó đúng vào ngày đến hạn hoặc đã quá hạn.
  • Bước 3: Chọn thanh toán toàn bộ hoặc nhập số tiền cụ thể muốn thanh toán.
  • Bước 4: Chọn thanh toán từ tài khoản thanh toán nào.
  • Bước 5: Xác nhận thanh toán.
Tham khảo thêm  Vì sao ở người lớn tuổi hay bị đãng trí - ACC GROUP

Trên đây là các thông tin cần thiết phần nào giải đáp thắc mắc của bạn: Giải ngân là gì? Các lưu ý khi làm hồ sơ vay và giải ngân? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số khoản vay trên website Ngân hàng TMCP Quốc Tế (VIB) để có thêm thông tin chi tiết, quy định của từng loại sản phẩm vay mua nhà, vay mua xe, vay tiêu dùng, vay kinh doanh, thấu chi.

Related Articles

Back to top button