Kiến Thức

Khái niệm và tác dụng của khởi ngữ trong câu

Đánh giá

Bạn đã bao giờ gặp phải thành phần khởi ngữ trong một câu tiếng Việt? Thành phần này có tác dụng gì và cách sử dụng ra sao? Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về khái niệm và tác dụng của khởi ngữ trong câu để làm cho văn bản trở nên phong phú và cuốn hút hơn.

Khởi ngữ là gì?

Trước tiên, hãy cùng tìm hiểu về khái niệm “khởi ngữ là gì?”. Để dễ hiểu hơn, chúng ta hãy xem một ví dụ:

Ví dụ: “Về các môn tự nhiên như Toán, Lý, Hóa,… Tôi luôn là người đứng đầu lớp.”

Trong câu này, chủ ngữ là “tôi”. Cụm từ “Về các môn tự nhiên như Toán, Lý, Hóa,…” có vai trò gì trong câu? Đó chính là khởi ngữ mà chúng ta sẽ tìm hiểu trong bài viết này.

Theo khái niệm khởi ngữ tại Sách giáo khoa Ngữ văn 9 Tập 2 trang 8, khởi ngữ là thành phần câu đứng trước chủ ngữ để nêu lên đề tài được đề cập trong câu. Thường, trước khởi ngữ có thể có các quan hệ từ như “về”, “đối với”,…

Tác dụng của khởi ngữ là gì?

Khởi ngữ đóng vai trò quan trọng trong câu để làm nổi bật ý muốn của người nói. Khởi ngữ liên kết với thành phần chính của câu và đứng đầu câu để tạo sự nổi bật cho ý chính được truyền đạt.

Ngoài ra, khởi ngữ còn giúp nêu chủ đề của câu, nhắc đến sự việc được đề cập. Tùy vào từng trường hợp cụ thể, chúng ta cần hiểu rõ tác dụng của khởi ngữ để sử dụng đúng, tránh sắp xếp từ ngữ sai vị trí. Điều này giúp các thành phần trong câu liên kết chặt chẽ hơn và đảm nhiệm đúng chức năng của chúng.

Tham khảo thêm  Tại sao 4G không vào mạng và cách khắc phục

Khởi ngữ là gì

Dấu hiệu nhận biết khởi ngữ trong câu là gì?

Đối với các câu hỏi cụ thể về khởi ngữ, nhiều người thường gặp khó khăn trong việc tìm ra thành phần này trong câu. Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết về khởi ngữ mà bạn có thể gặp trong các đề thi:

 • Về vị trí: Khởi ngữ thường đứng trước chủ ngữ hoặc đứng đầu câu.
 • Khởi ngữ thường đi kèm với các quan hệ từ như “còn”, “đối”, “với”, và…

Ngoài ra, khởi ngữ có thể đứng tách biệt hoặc gắn trực tiếp trong câu. Tuy nhiên, chúng ta cần phân biệt giữa thành phần chính và thành phần khởi ngữ trong câu.

Với những dấu hiệu trên, bạn có thể tự mình đặt câu hoặc nhận biết khởi ngữ trong những câu đã có sẵn!

Đặt câu có khởi ngữ như thế nào?

Dựa vào khái niệm “khởi ngữ là gì?” và dấu hiệu nhận biết khởi ngữ đã được đề cập ở trên, bạn đã có thể tự mình đặt câu có khởi ngữ chưa?

Hãy thực hành đặt câu có khởi ngữ theo các ví dụ dưới đây cùng với chúng tôi:

 1. Chúng tôi không tham gia buổi tiệc đêm nay.
  Về buổi tiệc đêm nay, chúng tôi không tham gia.

 2. Bạn A đánh cầu lông rất hay.
  Về cầu lông, bạn A đánh rất hay.

 3. Tôi đọc rồi nhưng không diễn đạt được.
  Đọc thì tôi đọc rồi nhưng diễn đạt thì tôi chưa diễn đạt được.

Phân biệt khởi ngữ và thành phần biệt lập trong câu

Nhiều người thường nhầm lẫn giữa khởi ngữ và thành phần biệt lập trong câu. Vậy sự khác biệt giữa hai loại thành phần này là gì?

 • Đối với thành phần biệt lập: Đây là thành phần không liên quan đến thành phần chính trong câu và không ảnh hưởng đến ý nghĩa của câu. Các từ cảm thán, phụ chú,.. được sử dụng để diễn đạt thái độ, đánh giá của người nói.

  Ví dụ: ôi, chao ôi, vâng ạ, chắc hẳn,…

 • Đối với khởi ngữ: Khởi ngữ đứng tách biệt với thành phần chính trong câu và nếu bỏ đi khởi ngữ, câu sẽ không còn đầy đủ ý nghĩa.

  Ví dụ: Về chuyện lần này, tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Tham khảo thêm  Khám phá nguyên nhân và cách điều trị không xuất tinh

Đã hiểu rõ sự khác biệt giữa khởi ngữ và thành phần biệt lập? Hy vọng thông tin trong bài viết này đã giúp bạn hiểu được khái niệm “khởi ngữ là gì” và cách sử dụng nó trong câu. Nếu còn bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi nào, hãy liên hệ với chúng tôi tại Văn Phòng Tuyển Sinh Y Dược Hà Nội để được giải đáp nhé!

Tìm hiểu thêm bài viết: Danh từ là gì?

Related Articles

Back to top button